Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hải quân Mỹ tiếp nhận tàu khu trục đắt nhất thế giới

Tàu khu trục tàng hình tối tân USS Zumwalt vừa chính thức được bàn giao cho Hải quân Mỹ và trở thành chiến hạm lớn nhất, hiện đại nhất của hải quân nước này.

CNN đưa tin, buổi lễ bàn giao chiến hạm tàng hình USS Zumwalt (DDG-1000) được tổ chức long trọng tại nhà máy đóng tàu Bath Iron Works, bang Maine, vào ngày 20/5. Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc duy trì sức mạnh tác chiến hàng đầu thế giới của Hải quân Mỹ.

“Đây là thành tựu đáng kể không chỉ đối với chương trình Zumwalt mà còn cho toàn bộ lực lượng hải quân. Con tàu này là một sự kết hợp ấn tượng giữa thiết kế mới cùng sự tích hợp các công nghệ tinh vi sẽ dẫn đầu cho những năng lực mới của Hải quân Mỹ”, Đại úy Jim Downey, quản lý chương trình Zumwalt thuộc Bộ chỉ huy Hệ thống Hàng hải, Hải quân Mỹ nói với Defence News.

Sau khi tiếp nhận tàu, Zumwalt trở thành tàu khu trục lớn và hiện đại nhất của Hải quân Mỹ, cũng là chiến hạm tàng hình đầu tiên của nước này. Hải quân Mỹ cũng sẽ tiếp tục thử nghiệm các hệ thống điện tử và vũ khí mới được trang bị để đánh giá khả năng hoạt động.

Thuyền trưởng James A.Kirk, hạm trưởng USS Zumwalt cho biết: “Thủy thủ đoàn tàu Zumwalt đã tích cực học hỏi và tập luyện trong nhiều tháng qua để chuẩn bị cho ngày tiếp nhận tàu. Họ đã sẵn sàng và rất vui mừng được chịu trách nhiệm về con tàu thay mặt cho Hải quân Mỹ”.

Hai quan My tiep nhan tau khu truc dat nhat the gioi hinh anh 1
USS Zumwalt trong quá trình thử nghiệm trên biển. Ảnh: CNN

USS Zumwalt có chiều dài 185,9 m, rộng 24,6 m, mớn nước 8,4 m, lượng choán nước toàn tải 14.798 tấn. Tàu có thiết kế thủy động lực học theo công nghệ “sóng xuyên thân” với phần mũi tàu xuôi về phía sau và tháp chỉ huy độc đáo đem lại khả năng tàng hình ưu việt.

Cảm biến chính của tàu là radar băng tần kép AN/SPY-3 được thiết kế để đối phó với các thách thức trong môi trường tác chiến hải quân hiện tại và tương lai. Zumwalt có hệ thống vũ khí tối tân với 20 module VLS Mk57 chứa 80 ống phóng sử dụng cho tên lửa RIM-162 ESSM, tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk. Tàu được trang bị hai pháo hạm AGS-155 bắn đạn pháo có điều khiển tầm xa LRLAP có tầm bắn lên đến 154 km.

Zumwalt sử dụng hệ thống động lực điện tích hợp kết hợp giữa hai động cơ tuabin khí cùng hai động cơ điện nam châm vĩnh cửu. Hệ thống động lực này giúp tàu hoạt động êm hơn, nó có thể đạt tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ.

Hệ thống điện trên tàu có công suất lên đến 78 MW nên có thể lắp đặt pháo điện từ trong tương lai. Vũ khí này đang được General Dynamics phát triển. Ban đầu, Hải quân Mỹ dự định đóng mới 32 tàu trong chương trình Zumwalt, sau đó giảm xuống 28, rồi xuống 7 và cuối cùng là 3 tàu.

Chi phí cho tàu đầu tiên lên đến 4,4 tỷ USD, đưa nó trở thành tàu khu trục đắt nhất thế giới.

Khu trục hạm 'tới từ tương lai' của Mỹ lần đầu ra khơi

USS Zumwalt, tàu khu trục lớn nhất của Hải quân Mỹ, sẽ lần đầu thử nghiệm trên biển hôm 11/12 sau khi được kéo khỏi xưởng đóng tàu ở bang Maine.


 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Quốc Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Quân sự Thế giới