Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hải quân Thái Lan cầu nguyện nữ thần bảo vệ sà lan của nhà vua

Hải quân Hoàng gia Thái Lan tổ chức lễ cầu nguyện nữ thần hộ mệnh của những chiếc thuyền, nhằm cầu phúc cho chiếc sà lan được sử dụng trong lễ đăng quang của nhà vua Thái ngày 4/5.

Bangkok Post đưa tin Hải quân Hoàng gia Thái Lan hôm 25/3 đã làm lễ cầu nguyện thần "mae ya nang" - nữ thần hộ mệnh của những chiếc thuyền - để xin ban phước cho chiếc sà lan Hoàng gia Suphannahong, được sử dụng trong buổi lễ đăng quang của nhà vua Thái vào ngày 4/5.

Chỉ huy lực lượng hải quân, Đô đốc Luechai Ruddit, chủ trì buổi lễ, được tổ chức tại Bảo tàng Quốc gia về Sà lan Hoàng gia ở quận Bangkok Noi, thủ đô Bangkok.

Sà lan Hoàng gia Suphannahong sẽ được neo đậu tại bến tàu hoàng gia, ngay bên ngoài Cung điện Lớn bên bờ sông Chao Phraya để tôn vinh nhà vua trong buổi lễ đăng quang vào ngày 4/5. Sà lan hoàng gia chính cũng sẽ được sử dụng trong lễ rước dọc theo sông Chao Phraya trong buổi lễ krathin - nghi lễ đệ trình áo nhà sư cho nhà vua - dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Hai quan Thai Lan cau nguyen nu than bao ve sa lan cua nha vua hinh anh 1
Đô đốc Luechai Ruddit chủ trì buổi lễ cầu nguyện thần "mae ya nang", được tổ chức tại Bảo tàng Quốc gia về Sà lan Hoàng gia ở thủ đô Bangkok. Ảnh: Apichart Jinakul.

Lễ rước có sự tham gia của 52 sà lan và 2.200 tay chèo. Đoàn rước trong lễ đăng quang sẽ đi dọc theo sông Chao Phraya theo lộ trình dài khoảng 4,5 km.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Thái Lan hôm 25/3 cho biết đã nhận được lô 67 bình nước đầu tiên được sử dụng để lấy nước thiêng phục vụ cho lễ đăng quang của nhà vua. Rattanakosin Ceramic 4, một công ty có trụ sở tại Ratchaburi, đã được ký hợp đồng để chế tạo tổng cộng 125 chiếc bình để lấy nước thiêng từ 77 tỉnh của Thái Lan.

Số bình nước còn lại sẽ được trao cho Bộ Nội vụ vào cuối tháng này để chuẩn bị cho Lễ Thanh tẩy Hoàng gia, tên tiếng Thái là "Song Phra Muratha Bhisek", được tổ chức trước lễ đăng quang của nhà vua.

Sát giờ bỏ phiếu, vua Thái bất ngờ kêu gọi cử tri bầu cho 'người tốt'

Vua Thái Lan bất ngờ đưa ra lời kêu gọi trước cuộc bầu cử đầu tiên kể từ đảo chính năm 2014, trích dẫn phát biểu của cha mình về việc bầu "người tốt" điều hành đất nước.

Nhà vua Thái Lan phản đối quyết định tranh cử gây sốc của chị gái

Kế hoạch tranh cử bất ngờ của công chúa Ubolratana Rajakanya gặp trở ngại lớn sau khi nhà vua ra thông cáo phản đối, kết thúc một ngày “địa chấn” trên chính trường Thái Lan.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới

1.287 nguoi nhiem virus corona o TQ, 41 nguoi thiet mang hinh anh

1.287 người nhiễm virus corona ở TQ, 41 người thiệt mạng

0 4006 3

Trung Quốc xác nhận đã có 1.287 bệnh nhân nhiễm virus corona cho tới hết ngày 24/1 với số người tử vong đã tăng tới 41 người. Hiện còn 237 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Deo khau trang, rua tay co ngan duoc virus corona? hinh anh

Đeo khẩu trang, rửa tay có ngăn được virus corona?

0 50

Đeo khẩu trang đúng loại và đúng cách có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm virus corona, nhưng các chuyên gia nói rửa tay cẩn thận quan trọng không kém, theo New York Times.