Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hải sản lên men, nhện chiên giòn - món ăn kinh dị bạn có dám thử?

Hải sản sống lên men, trứng luộc nước tiểu đồng tử… đều là các đặc sản phổ biến ở một số quốc gia. Tuy nhiên những món ăn này lại là nỗi kinh hoàng với nhiều thực khách quốc tế.

Hai san len men, nhen chien gion - mon an kinh di ban co dam thu? hinh anh 1
1. Trứng bắc thảo - Trung Quốc: Trứng vịt bắc thảo là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa. Món ăn thường được làm từ trứng vịt ủ trong hỗn hợp trà đen, tro, muối, vôi và trấu rồi để trong khoảng thời gian từ 2 đến 5 tháng. Ảnh: @namlee.
Hai san len men, nhen chien gion - mon an kinh di ban co dam thu? hinh anh 2
Trứng sau khi ủ đủ thời gian sẽ có vỏ ngoài đen bóng, lòng đỏ chuyển thành màu xám tro với vị béo mặn lạ miệng. Tuy nhiên, mùi đặc trưng của món ăn này hơi… khai khiến nhiều thực khách còn ngần ngại chưa dám nếm thử. Người Trung Quốc có thể ăn trứng bắc thảo kèm các loại súp. Ảnh: @bellebao.
Hai san len men, nhen chien gion - mon an kinh di ban co dam thu? hinh anh 3
2. Nhện chiên giòn - Campuchia: Tại Campuchia, người dân thật sự rất ưa chuộng món này. Mỗi con nhện được bán với giá 1 USD, mức khá cao với một món ăn vặt tại xứ sở này. Ảnh: @foodandwine.
Hai san len men, nhen chien gion - mon an kinh di ban co dam thu? hinh anh 4
Mang hình thức đáng sợ, đặc biệt đối với người lần đầu nhìn thấy, nhưng nhện chiên giòn có mùi vị khá ngon. Hương thơm của tỏi, ớt, lá thơm, gia vị… tẩm ướp bên trong lớp bột chiên giòn rụm bên ngoài đã tạo nên sự hấp dẫn của món ăn. Nhiều thực khách so sánh hương vị của nhện chiên giòn khá giống món cua đồng chiên/rang muối. Ảnh: @travelmaus.
Hai san len men, nhen chien gion - mon an kinh di ban co dam thu? hinh anh 5
3. Shiokara (hải sản sống lên men) - Nhật Bản: Được biết đến là món ăn rất khó ngửi, đến nỗi nhiều người phải bịt mũi mới dám ăn nhưng Shiokara vẫn được ưa chuộng tại Nhật Bản. Thực khách thường ăn shiokara kèm với cơm.
Hai san len men, nhen chien gion - mon an kinh di ban co dam thu? hinh anh 6
Các loại hải sản (thường là mực, nội tạng cá...) sau khi cắt nhỏ được ngâm cùng hỗn hợp ớt, mù tạt, bột gạo, gia vị… rồi ủ kín để lên men. Thời gian lý tưởng để món ăn đạt độ ngon nhất lên đến 6 tháng. Thành phẩm là những miếng hải sản sền sệt, hơi nhớt cùng mùi vị tanh nồng đặc trưng. Bạn có dám thử? Ảnh: @yesofcorsa.
Hai san len men, nhen chien gion - mon an kinh di ban co dam thu? hinh anh 7
4. Sannakji (bạch tuộc sống) - Hàn Quốc: Đây là món ăn tại xứ sở kim chi khiến nhiều du khách gan dạ tò mò muốn nếm thử. Sannakji được làm từ những con bạch tuộc nhỏ, thái nhỏ trộn với dầu mè, nước tương hoặc wasabi. Ảnh: @adriennejordan.
Hai san len men, nhen chien gion - mon an kinh di ban co dam thu? hinh anh 8
Các thực khách đã thưởng thức một lần đều hài lòng về vị ngọt tươi ngon của món ăn này. Tuy nhiên, cần ghi nhớ bạn phải nhai thật kỹ trước khi nuốt tránh các xúc tu của bạch tuộc bám vào cổ, khiến những con bạch tuộc con hình thành và mang nguy cơ gây ngạt thở. Ảnh: Roanna Tan.
Hai san len men, nhen chien gion - mon an kinh di ban co dam thu? hinh anh 9
5. Escamol (ấu trùng kiến) - Mexico: Trong ẩm thực Mexico, ấu trùng kiến là món ăn quý với mệnh danh là trứng cá hồi côn trùng. Nguyên liệu quý này là ấu trùng của loài kiến, được thu hoạch từ rễ của cây agave, loại dùng để nấu tequila hoặc cây maguey dùng để nấu mezcal. Ảnh: @sunnysidercircus.
Hai san len men, nhen chien gion - mon an kinh di ban co dam thu? hinh anh 10
Hình thức không hấp dẫn song Escamol có vị ngậy béo khá ngon, gần giống với hương vị của quả bơ. Ảnh: Bugsfeed.
Hai san len men, nhen chien gion - mon an kinh di ban co dam thu? hinh anh 11
6. Trứng vịt lộn - Việt Nam: Có thể hiểu đơn giản trứng vịt lộn chính là bào thai của vịt. Trứng thường được ấp trong khoảng thời gian 1 tuần đến 10 ngày, khi vịt chưa thành con. Đây là món ăn bổ dưỡng, được bày bán phổ biến tại các quán vỉa hè. Ảnh: @chopsticks.and.rice.
Hai san len men, nhen chien gion - mon an kinh di ban co dam thu? hinh anh 12
Ngoài Việt Nam, trứng vịt lộn cũng rất phổ biến tại Trung Quốc, Philippines và Campuchia. Khi ăn, thực khách sẽ thêm chút gia vị, rau răm và gừng thái chỉ. Trứng vịt lộn có phiên bản hầm ngải cứu tăng thêm vị thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh: @keomut925.
5 món ăn 'kinh dị' nhất thế giới Bánh phô mai với hàng nghìn con giòi lên men hay xác hải cẩu nhồi chim sống đều là những món ăn được xếp vào hàng "kinh dị" nhất thế giới. Liệu bạn có dám thử những "đặc sản" này?

6 nhà hàng ẩm thực Trung Hoa tuyệt ngon giữa lòng Hà Nội

Ẩm thực Trung Hoa có sức ảnh hưởng lớn không chỉ với các nước châu Á mà trên toàn thế giới. Bạn tìm quán ăn Trung Quốc ngon và sang chảnh tại Hà Nội? Đừng bỏ lỡ 6 nhà hàng sau.



    Phương Hà

    Theo Telegraph

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Ẩm thực