Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hai triệu dân Mỹ chạy bão Matthew

Hai triệu người dân Mỹ phải di tản nhà cửa, tìm nơi trú ẩn do bão Matthew, cơn bão mạnh nhất vùng Caribbean trong 10 năm qua, chuẩn bị đổ bộ vào nước này.

Hai trieu dan My chay bao Matthew hinh anh 1
Theo trung tâm cảnh báo bão quốc gia Mỹ, cơn bão Matthew đang đi chuyển với sức gió 185km/h, dự kiến sẽ mạnh lên với sức gió 210 km/h khi đến gần bờ đông nam nước Mỹ. Ảnh: CNN.

 

Hai trieu dan My chay bao Matthew hinh anh 2
Đây được dự báo là cơn bão lớn nhất đổ bộ vào Mỹ kể từ năm 2005. Hai triệu người dọc theo bờ biển Florida, Georgia, bắc và nam Carolina đã di dời nhà cửa, sơ tán tìm nơi trú ẩn an toàn. Ảnh: NBC.
Hai trieu dan My chay bao Matthew hinh anh 3
Chính quyền 4 bang nói trên cũng ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang và huy động hơn 1000 thành viên Vệ binh quốc gia, đình chỉ mọi hoạt động giao thông tại những nơi bị ảnh hưởng. Ảnh: Guardian.

 

Hai trieu dan My chay bao Matthew hinh anh 4
Thống đốc bang Florida Rick Scott cảnh báo người dân luôn đề cao cảnh giác, sẵn sàng đối chọi với cơn bão bất kỳ lúc nào. Khu vực này được cho là sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề sau khi cơn bão càn quét qua. Ảnh: Guardian.

 

Hai trieu dan My chay bao Matthew hinh anh 5
Tổng thống Obama trước đó đã phải huỷ chuyến thăm tới Florida do những dự báo về độ mạnh của cơn bão. Từ Washington, ông Obama thúc giục các bang cần thực hiện nghiêm túc lệnh sơ tán người dân, cảnh báo thiệt hại lớn về người và của. Ảnh: AFP.
Hai trieu dan My chay bao Matthew hinh anh 6
Ở nhiều khu vực, hàng dài ô tô xếp hàng để chờ đổ nhiên liệu đi lánh nạn. Các trường học, văn phòng đều đóng cửa. Ảnh: AP.
Hai trieu dan My chay bao Matthew hinh anh 7
Hàng trăm chuyến bay đi và đến 3 sân bay ở bang Florida đều bị huỷ bỏ vì cơn bão. Theo CNN, hàng ngàn người xô đẩy tranh nhau đi mua dự trữ các vật dụng và thực phẩm cần thiết. Ảnh: Guardian.

 

Hai trieu dan My chay bao Matthew hinh anh 8
Người dân Florida tìm mọi biện pháp để che chắn cho ngôi nhà của mình, hạn chế sự tàn phá của cơn bão. Ảnh: BBC.

 

Hai trieu dan My chay bao Matthew hinh anh 9
Cơ quan giao thông vận tải phía nam Carolina còn thay đổi hướng lưu thông của các làn xe trên đường cao tốc, để tránh hướng đi của cơn bão. Do lượng người di tản quá đông, hàng ngàn xe ô tô bị mắc kẹt trên cao tốc ở phía tây Columbia. Ảnh: CNN. 

 

Hai trieu dan My chay bao Matthew hinh anh 10
Ngày 5/10, cơn bão Matthew được đánh giá là mạnh nhất trong vòng một thập kỷ qua ở khu vực Caribe đã đổ bộ vào Bahamas sau khi quét qua Haiti, gây thiệt hại năng nề về người và tài sản. Hãng tin AP cho biết đã có ít nhất 37 người bị thiệt mạng. Ảnh: AFP.

Bão Matthew gây thiệt hại nặng ở Haiti, Cuba

Cơn bão Matthew mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây đã gây thiệt hại trên diện rộng ở Haiti và hiện trên đường đổ bộ vào Cuba và Mỹ.

Bão Megi mang theo mưa to và gió giật cực mạnh ở Đài Loan

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy cơn bão Megi đang mạnh dần lên, có sức công phá lớn và đổ bộ nhanh chóng vào Đài Loan với vận tốc gió được dự đoán lên đến 180km/h.

 

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Mỹ

   Mỹ
   • Thủ đô: Washington, D.C.
   • Diện tích: 9.833.520 km²
   • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
   • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
   • Đơn vị tiền tệ: USD
   • Mã điện thoại: +1
   • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

  Trà My

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Bão Mỹ Thế giới