Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hai tỷ phú USD thành chủ nợ của công ty bà Nguyễn Thanh Phượng

Hãng hàng không Vietjet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và Tập đoàn Masan của ông Nguyễn Đăng Quang đã chi tổng cộng 387 tỷ đồng mua trái phiếu Chứng khoán Bản Việt.

Theo kết quả đợt 1 phát hành trái phiếu riêng lẻ của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) mới đây, hai doanh nghiệp của các tỷ phú USD Việt Nam đã chi hàng trăm tỷ đồng mua trái phiếu VCSC.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet của bà Nguyễn Thị Phương Thảo và Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan của ông Nguyễn Đăng Quang hiện lần lượt nắm giữ 350 tỷ và 37 tỷ đồng trái phiếu VCSC.

Trong đợt phát hành trái phiếu trong nửa đầu năm này, VCSC phát hành tổng cộng 50.000 trái phiếu ghi danh, không chuyển đổi với kỳ hạn 2 năm. Mệnh giá mỗi trái phiếu là 10 triệu đồng, lãi suất phát hành thực tế là 6-8,2%/năm. 

Ngoài doanh nghiệp của hai tỷ phú USD, các nhà đầu tư cá nhân cũng tham gia mua 113 tỷ đồng trái phiếu của VCSC.

Theo báo cáo tài chính quý II của VCSC vừa được công bố ngày 22/7, công ty do bà Nguyễn Thanh Phượng làm chủ tịch đang có doanh thu và lợi nhuận đi xuống so với cùng kỳ. 

Doanh thu hoạt động của VCSC trong 3 tháng qua là 406 tỷ đồng, giảm 11% so với quý II/2018. Lợi nhuận sau thuế của VCSC cũng giảm 29%, còn 140 tỷ.

Trong cơ cấu doanh thu của VCSC, doanh thu của hoạt động môi giới chứng khoán có mức giảm mạnh nhất, từ 335 tỷ đồng của năm trước xuống chỉ còn 121 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng ghi nhận khoản lãi từ các tài sản tài chính thông qua lãi/lỗ tăng hơn 9 lần, đạt 185 tỷ đồng

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu hoạt động của VCSC là 773 tỷ đồng trong khi cùng kỳ là 1.028 tỷ đồng; lãi sau thuế là 342 tỷ đồng còn cùng kỳ 531 tỷ đồng. So với kế hoạch cả năm 2019, công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng mới hoàn thành 47% mục tiêu doanh thu và 40% mục tiêu lợi nhuận ròng.

Hai ty phu USD thanh chu no cua cong ty ba Nguyen Thanh Phuong hinh anh 1

Bà Nguyễn Thanh Phượng nhận thù lao 0 đồng tại Chứng khoán Bản Việt

6 thành viên HĐQT của Công ty CP Chứng khoán Bản Việt, trong đó có vợ chồng Chủ tịch Nguyễn Thanh Phượng - Nguyễn Bảo Hoàng, tiếp tục không nhận thù lao của công ty trong năm 2019.


Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo Masan Nguyễn Đăng Quang Tài chính Kinh doanh

6 thang thay 2 CEO, chuyen gi dang xay ra voi Go-Viet? hinh anh

6 tháng thay 2 CEO, chuyện gì đang xảy ra với Go-Viet?

0

CEO thứ 2 của Go-Viet rời công ty trong thời điểm ứng dụng này chỉ giữ 10% thị phần gọi xe, theo ABI, chưa có Go-Car, Go-Pay và thua kém các đối thủ về độ hiện diện.

02:53 Alibaba noi gi sau khi lanh dao bi bat? hinh anh

Alibaba nói gì sau khi lãnh đạo bị bắt?

0

Một ngày sau khi 2 lãnh đạo bị bắt, Địa ốc Alibaba vẫn tổ chức livestream lôi kéo khách hàng, trong đó có nói về sự việc ngày 18/9.

Vietjet Air dat mua them 15 may bay Airbus A321XLR hinh anh

Vietjet Air đặt mua thêm 15 máy bay Airbus A321XLR

0 19

Reuters dẫn nguồn tin cho biết Vietjet Air vừa đặt mua 15 tàu bay Airbus A321 thế hệ mới nhất. Vietjet Air từ chối bình luận về thông tin này.

Ty phu Nguyen Dang Quang mua lai nen tang cong ty Duc hinh anh

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang mua lại nền tảng công ty Đức

0 20

Thương vụ này được kỳ vọng sẽ giúp công ty tỷ phú Nguyễn Đăng Quang mở rộng quy mô thị trường 3,5 lần. Giao dịch đang đợi phê duyệt của cơ quan quản lý có thẩm quyền.