Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hai vợ chồng bị chém chết vì nợ chưa tới 1 USD ở Ấn Độ

Một đôi vợ chồng bị chém đến chết khi tranh cãi với chủ cửa hàng tạp hóa tại miền Bắc của Ấn Độ vì không có khả năng trả nợ 15 rupee (khoảng 0.22 USD).

Chính quyền Ấn Độ cho biết, vụ việc xảy ra tại quận Mainpuri, Uttar Pradesh vào ngày 28/7. Cặp đôi thuộc tầng lớp Dalit, được biết đến như tầng lớp thấp nhất trong xã hội Ấn Độ, nợ chủ cửa hàng tạp hóa Ashok Mishra thuộc tầng lớp cao hơn 15 rupee nhưng không có khả năng chi trả, CNN đưa tin.

Theo cảnh sát, một nhân chứng cho biết cặp vợ chồng tên Bharat và Mamta, đã trao đổi với Mishra rằng họ sẽ trả nợ vào cuối ngày khi họ nhận lương. Sau một tranh cãi xảy ra đến mức đỉnh điểm vào 6 giờ sáng, khi hai người đi đến chỗ làm tại một cánh đồng gần đó, Mishra đã trở về nhà, lấy một chiếc rìu và tấn công hai vợ chồng khiến họ thiệt mạng.

Hai vo chong bi chem chet vi no chua toi 1 USD o An Do hinh anh 1
Một phụ nữ thuộc tầng lớp Dalit tại Ấn Độ. Ảnh minh họa: AFP.

“Hiện chưa rõ liệu chủ cửa hàng có mâu thuẫn gì trước đó với hai vợ chồng hay không,” Digambar Kushwaha, một cảnh sát địa phương cho biết. “Chúng tôi cũng đang lấy lời khai của các nhân chứng để tìm hiểu tại sao không ai ngăn cản hành động của nghi phạm.”

Kushwaha dẫn lời của người chủ tạp hóa cho hay hai vợ chồng nói trên từng có hành vi bạo lực với ông, sau đó bị bắt và tịch thu vũ khí.

Bharat và Mamta để lại bốn đứa con, ba trong số đó còn rất nhỏ. Cộng đồng Dalit trong làng đã phong tỏa đường sá và khu vực sau vụ án.

Ở Ấn Độ, Dalit được xem là tầng lớp “tiện dân”. Những người Dalit bị kỳ thị, xúc phạm, cấm vào những đền chùa và nhà của những người thuộc đẳng cấp cao. Họ phải ăn uống bằng các đồ dùng riêng.

Trong một số trường hợp cực đoan mặc dù hiếm, họ còn có thể bị hãm hiếp, thiêu sống, hay bắn chết. Hiến pháp Ấn Độ cấm sự phân chia đẳng cấp và đặc biệt cấm sự phân biệt đối xử với những người được coi là Dalit, nhưng quan niệm truyền thống và tôn giáo vẫn chi phối đời sống hiện đại, gây nên nhiều vụ phạm tội và hành động đáng tiếc.

Những cái chết 'tiện dân' đầy ám ảnh

Làng Javkheda ở Ấn Độ trở thành tâm điểm của những cuộc biểu tình chống phân biệt đẳng cấp, sau khi 3 dân làng bị giết hại với lý do họ là những “tiện dân".

Phương Thủy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới