Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Haiti & những câu chuyện sống sót kỳ diệu

Trận động đất kinh hoàng ở Haiti đã vùi hàng ngàn người dưới đống đổ nát. Tuy nhiên, vẫn có một số ít người may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, dù bị “chôn sống” nhiều ngày.

Haiti & những câu chuyện sống sót kỳ diệu

Trận động đất kinh hoàng ở Haiti đã vùi hàng ngàn người dưới đống đổ nát. Tuy nhiên, vẫn có một số ít người may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, dù bị “chôn sống” nhiều ngày.

>> Haiti kết thúc chiến dịch cứu hộ

WISMOND EXANTUS (24 tuổi) bị chôn vùi 11 ngày

Khi động đất xảy ra, Wismond Exantus đang làm việc ở một cửa hàng tạp hóa tại khách sạn Napoli. Tòa nhà đổ sập và anh bị mắc kẹt suốt 11 ngày. Nhưng kỳ diệu thay, anh đã được đội cứu hộ của Pháp, Hi Lạp và Mỹ tìm thấy trong tình trạng sức khỏe tốt.

Haiti & nhung cau chuyen song sot ky dieu hinh anh 1 Haiti & những câu chuyện sống sót kỳ diệu

Gia đình anh báo với đội cứu hộ của Hi Lạp rằng họ nghe thấy tiếng anh ở bên dưới đống đổ nát. Anh sống sót nhờ bò dưới một chiếc bàn khi tòa nhà đổ sập và tồn tại nhờ kiếm được một ít bánh bích quy cùng nước uống Coca-Cola. “Tôi ăn mọi thứ tìm thấy”, anh cho biết. “Chúa đã che chở tôi trong vòng tay của người. Người đã cho tôi sức mạnh”, anh nói.

EMMANNUEL BUSO (21 tuổi) bị chôn vùi 10 ngày

Emmannuel Buso được tìm thấy hôm thứ sáu vừa qua, sau khi người nhà anh cầu cứu sự giúp đỡ của một đội cứu hộ Israel. Các thành viên của đội đào đống đổ nát tại nơi trước kia là nhà anh, gọi tên Emmannuel và kỳ diệu thay, anh đã đáp lại lời họ.

Haiti & nhung cau chuyen song sot ky dieu hinh anh 2 Haiti & những câu chuyện sống sót kỳ diệu

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AP, Busco kể khi động đất xảy ra, anh đang bước khỏi phòng tắm. “Tôi có cảm giác như ngôi nhà nhảy nhót quanh mình. Không biết tôi có bị lộn vòng không nữa”.

Busco cho biết lúc bị chôn vùi dưới đống đổ nát, anh nghe thấy tiếng mẹ khóc trong giấc mơ. Xung quanh có rất ít khoảng trống, anh không có gì để ăn và buộc phải uống nước tiểu của mình cho qua cơn khát. “Tôi ở đây được đến hôm nay là bởi Chúa muốn vậy”, anh chia sẻ.

MARIE CARIDA - cụ bà 84 tuổi bị chôn vùi 10 ngày

Haiti & nhung cau chuyen song sot ky dieu hinh anh 3 Haiti & những câu chuyện sống sót kỳ diệu

Bà Marie Carida được tìm thấy trong tình trạng mất nước nghiêm trọng sau 10 ngày nằm dưới đống đổ nát. Cụ bà 84 tuổi hiện được các bác sĩ ở bệnh viện chính của thủ đô điều trị. “Tôi đang tìm cách giúp bà ấy qua cơn nguy kịch”, bác sỹ Ernest Benjamin nói. “Tôi sẽ cố gắng hết sức để cứu bà”.

Con trai của bà cho biết anh nghe thấy tiếng mẹ khóc vào sáng thứ năm 21/1 và gần một ngày sau, cùng với sự giúp đỡ của bạn bè, anh đã đào thấy mẹ.

MENDJI BAHINA SANON - bé gái 11 tuổi bị chôn vùi 8 ngày

Mendji Bahina Sanon được lôi ra khỏi đống đổ nát của ngôi nhà mình ở thủ đô Port-au-Prince sau 8 ngày bị chôn vùi. Sanon là 1 trong 5 em nhỏ bị vùi lấp bên dưới và có đến 4 em may mắn sống sót.

“Tôi để 5 đứa nhỏ ở nhà và vô cùng kinh hãi. Căn nhà hai tầng đổ sập. Tôi đã nghĩ chúng không thể sống sót”, mẹ của em cho biết. Với sự giúp đỡ của những người hàng xóm, cô vẫn tiếp tục tìm kiếm đứa con gái mất tích, thậm chí cả sau khi tìm thấy thi thể của đứa con trai 5 tuổi.

Vào thứ tư vừa qua, một hàng xóm nói nghe thấy tiếng con gái cô gọi. “Tôi không tin điều đó. Tôi chạy ra và những người hàng xóm đào bới. Con bé vẫn sống. Và rồi họ đã đào thấy con bé. Con bé nói chuyện với tôi, kêu thèm sữa và bỏng ngô. Rồi con bé ngất đi”.

Các bác sĩ tại bệnh viện cô bé đang được chữa trị cho biết hiện bệnh nhi đang dần bình phục, mặc dù vẫn phải trải qua những cơn ác mộng kinh hoàng, liên tục cầu xin mẹ đừng “để cô bé trong lỗ”.

Bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện dã chiến của Pháp nhấn mạnh việc cô bé sống sót là “điều kỳ diệu”. Một bác sĩ khác khẳng định: “Cô bé đang dần dần trở lại cuộc sống. Cô bé đã được Chúa che chở”.

LOZAMA HOTTELINE (25 tuổi) bị chôn vùi 7 ngày

Haiti & nhung cau chuyen song sot ky dieu hinh anh 4 Haiti & những câu chuyện sống sót kỳ diệu

Hotteline đã bị đống đổ nát của một siêu thị tại Port-au-Prince chôn vùi lúc động đất xảy ra. Sau 7 ngày không ăn uống, cô được đội cứu hộ của Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Haiti cứu sống. Khi được đưa từ “cõi chết” trở về vào giữa đêm, hình ảnh trên video cho thấy Hotteline nằm trên cáng mỉm cười và nói chuyện với các nhân viên cứu hộ.

ELISABETH JOASSAINT - bé khoảng 15 ngày tuổi bị chôn vùi 7 ngày

Cha mẹ của bé sơ sinh nhỏ bé này đã từ bỏ hi vọng sau khi ngôi nhà của họ đổ sập. Lúc xảy ra động đất, cô bé đang ở tầng trên. Khi các nhân viên cứu hộ phá dỡ nốt phần còn lại của ngôi nhà ở Jacmel vào ngày 19/1, họ đã tìm thấy cô bé không hề bị xây xước gì. Và kể từ khi chào đời, cô bé đã sống một nửa cuộc đời trong đống đổ nát.

“Chúa không muốn đứa trẻ bị chết”, ông của cô bé cho biết. “Mọi người đều nghĩ đứa bé đã chết, ngoại trừ Chúa”.

ENA ZIZI (69 tuổi) bị chôn vùi 7 ngày

Đội cứu hộ Mexico và Nam Phi đã đưa được bà Ena Zizi ra khỏi đống đổ nát một tuần sau khi xảy ra động đất. Bà bị chôn vùi trong đống gạch vụn của nhà thờ ;úc đang tham dự buổi họp tại đó.

Haiti & nhung cau chuyen song sot ky dieu hinh anh 5 Haiti & những câu chuyện sống sót kỳ diệu

“Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm cho tới khi tôi đến được chỗ bà cụ nằm. Và tôi cảm thấy bà ấy với lấy tay tôi rồi nắm rất chặt”, một trong những người thuộc đội cứu hộ Mexico cho biết. “Tôi đã hôn bàn tay đấy và bà cụ gọi tôi là “con trai””.

Bà Zizi bị mất nước, trật xương hông và gãy chân nhưng vẫn hát khi được đưa đi trên cáng.

Theo Dân Trí

Theo Dân Trí

Bạn có thể quan tâm

Pháp Mexico Thế giới