Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Haiti âu lo về 'thế hệ khuyết tật'

Các bác sĩ cảnh báo Haiti đang phải đối mặt với một "thế hệ khuyết tật" sau khi hàng nghìn người mất chân, tay trong trận động đất làm rung chuyển đảo quốc này cách đây 2 tuần.

Haiti âu lo về ''thế hệ khuyết tật''

Các bác sĩ cảnh báo Haiti đang phải đối mặt với một "thế hệ khuyết tật" sau khi hàng nghìn người mất chân, tay trong trận động đất làm rung chuyển đảo quốc này cách đây 2 tuần.

>>Haiti đối mặt với nạn buôn người sau thảm họa

Haiti au lo ve 'the he khuyet tat' hinh anh 1 Haiti âu lo về ''thế hệ khuyết tật''

Một bé trai bị mất một bên chân sau trận động đất hôm 12/1.

Một trung tâm ở Haiti chuyên sản xuất chân, tay giả đã bị hư hại trong khi nhu cầu về các bộ phận giả đang rất cấp bách.

Tại bệnh viện Port-au-Prince, các bác sĩ phải thực hiện hàng trăm ca phẫu thuật để cắt bỏ chân, tay, bàn chân, bàn tay cho các nạn nhân của trận động đất. Họ cho biết rất nhiều người bị thương nặng và nhiễm trùng hoại tử đang được chuyển tới bệnh viện từ các miền quê xa xôi.

Beatrix Moran, một bác sĩ người Mỹ gốc Haiti đến từ New York, nói: “Chúng tôi cố gắng làm những điều tốt nhất cho bệnh nhân nhưng chúng tôi không có đủ phương tiện cần thiết”. Bác sĩ này đang chăm sóc cho bệnh nhân Marie Guerdy (40 tuổi), bà mẹ 2 con đang bán bánh mì trên phố thì một ngôi nhà đổ sập khiến một chân cô bị thương nặng. Chân trái của Guerdy sau đó bị cắt đến trên gối.

Trước kia, Guerdy thường kiếm 50 Gourde Haiti mỗi ngày, tương đương 1,25 USD. Nhưng giờ cô sẽ không thể làm việc để nuôi 2 con Dassy và Jean Charles được nữa. Guerdy vừa nói vừa khóc: “Với tôi, cuộc đời thế là hết. Tôi không còn cơ hội nuôi con. Tôi không biết phải làm gì. Ơn trời là tôi gặp nạn chứ không phải các con, nhưng tôi không biết làm thế nào để kiếm được thực phẩm cho chúng”.

Bệnh viện Port-au-Prince đang thiếu y tá trầm trọng sau khi một góc tòa nhà đổ sập trong trận động đất hôm 12/11, chôn vùi 150 sinh viên điều dưỡng đang học năm thứ 2 và thứ 3. Bác sĩ Bruce Mintz, từ bang New Jersey (Mỹ), cho biết cá nhân ông đã điều trị cho khoảng 200 bệnh nhân bị khuyết tật tại bệnh viện.

Ông nói: “Các bệnh nhân nhập viện mỗi ngày, ngày một nhiều. Chúng tôi có một số bác sĩ phẫu thuật giỏi nhất thế giới nhưng không có đủ số y tá chúng tôi cần. Các y tá đã làm việc quá sức”.

Bác sĩ phẫu thuật khoa nhi người Thụy Sĩ Beat Kehrer nhận định tình hình còn tồi tệ hơn một cuộc chiến tranh: “Với một thảm họa giống như thế này, nhiều người khỏe mạnh trở thành bệnh nhân chỉ trong chốc lát. Còn trong chiến tranh, chuyện đó diễn ra từ từ. Chúng tôi không thể chữa trị cho khoảng 200.000 bệnh nhân cùng lúc.Chúng tôi có hàng nghìn bệnh nhân bị khuyết tật và phải tiến hành nhiều ca cắt bỏ chân, tay, trong đó có cả bệnh nhân là trẻ em”.

Bên ngoài bệnh viện bị hư hại, 200 bệnh nhân đang nằm trên những chiếc giường đặt dưới các tán cây. Trên tàu bệnh viện Comfort gồm 1.000 giường của Hải quân Mỹ neo ở ngoài khơi thủ đô Port-au-Prince, các phòng mổ hoạt động 24/24. Tư lệnh Mark Marino, trưởng nhóm điều dưỡng, cho hay đội ngũ bác sĩ trên tàu - từng phục vụ trong các cuộc chiến tranh - ví tình hình này giống một cuộc chiến vì số lượng bệnh nhân quá lớn.

Theo Dân Trí

Theo Dân Trí

Bạn có thể quan tâm