Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Haiti đối mặt với nạn buôn người sau thảm họa

Nhiều em nhỏ mồ côi vì trận động đất ở Haiti đang rơi vào tầm ngắm của những kẻ buôn người, sau thảm họa tàn phá thủ đô Port-au-Prince và giết chết hơn 150.000 nạn nhân.

Haiti đối mặt với nạn buôn người sau thảm họa

Nhiều em nhỏ mồ côi vì trận động đất ở Haiti đang rơi vào tầm ngắm của những kẻ buôn người, sau thảm họa tàn phá thủ đô Port-au-Prince và giết chết hơn 150.000 nạn nhân.

>> Sống sót sau 2 tuần bị vùi dưới gạch vụn

Haiti doi mat voi nan buon nguoi sau tham hoa hinh anh 1 Haiti đối mặt với nạn buôn người sau thảm họa

Trẻ em mồ côi vì trận động đất tại Haiti có nguy cơ rơi vào tầm ngắm của những kẻ buôn người. (Ảnh: CNN)

“Hiện đang có nạn mua bán nội tạng trẻ em và cả người lớn”, Thủ tướng Haiti Jean-Max Bellerive nói trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm qua 27/1. Không công bố chi tiết nhưng khi được hỏi đường dây buôn trẻ em liệu có tồn tại, ông khẳng định: “Các báo cáo tôi nhận được nói là có”.

Haiti đang cố tìm những em nhỏ bị chuyển chỗ ở và lập danh sách để có thể đưa các em về đoàn tụ cùng thành viên khác của gia đình hoặc sắp xếp việc nhận con nuôi. Nhưng Jean-Max Bellerive nhấn mạnh nạn buôn bán trẻ em trái phép là “một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt”. Và chính phủ nước này cũng đang làm việc với các sứ quán ở thủ đô Port-au-Prince để bảo vệ trẻ em Haiti thoát khỏi bọn buôn người.

“Bất cứ đứa trẻ nào sắp rời Haiti phải được sứ quán thông qua theo một danh sách họ đưa cho tôi kèm theo toàn bộ báo cáo”, thủ tướng cho biết. Phát biểu tại trụ sở tạm thời của chính phủ trong một đồn cảnh sát gần sân bay Port-au-Prince, Bellerive nói điều đầu tiên các quan chức Haiti cần xác nhận là những em đó có hồ sơ nhận con nuôi hay không, trước khi chúng rời khỏi nước này.

Thủ tướng Bellerive còn cho biết các trường học sẽ được mở cửa lại vào thứ hai 1/2 trên phần lớn lãnh thổ, tuy vẫn gặp không ít trở ngại. “Chúng tôi không thể mở trường này mà đóng cửa trường khác. Nhưng nhiều trường muốn nhanh chóng hoạt động ngay nếu có lều làm lớp học”, ông nói.

Ngoài ra, ông cũng bày tỏ lo ngại về việc không cung cấp đủ lều trại cũng như nơi trú ẩn cho người dân trước khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 5. Và giới chức trách cho rằng quốc đảo này sẽ phải mất ít nhất 5-10 năm để tái thiết Haiti, sau trận động đất kinh hoàng hôm 12/1 và hàng chục đợt dư chấn liên tiếp.

Ty

Theo Bưu điện Việt Nam

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm