Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Haiti kết thúc chiến dịch cứu hộ

Chính phủ Haiti vừa kết thúc giai đoạn tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân động đất, sau khi có thêm hai người nữa được kéo ra khỏi đống đổ nát ở thủ đô Port-au-Prince hôm 22/1.

Haiti kết thúc chiến dịch cứu hộ

Chính phủ Haiti vừa kết thúc giai đoạn tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân động đất, sau khi có thêm hai người nữa được kéo ra khỏi đống đổ nát ở thủ đô Port-au-Prince hôm 22/1.

>> Voi Thái quyên tiền giúp Haiti
>> Người Haiti giành đồ ăn trong tuyệt vọng

Haiti ket thuc chien dich cuu ho hinh anh 1 Haiti kết thúc chiến dịch cứu hộ

Đội cứu hộ tìm người sống sót dưới đống đổ nát của một trường đại học y khoa tại thủ đô Port-au-Prince hôm 20/1. (Ảnh: Xinhua)

“Chính phủ nước này tuyên bố khép lại giai đoạn tìm kiếm và cứu hộ”, Tổ chức vì sự Hợp tác các Vấn đề Nhân đạo thuộc Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ bảy 23/1 trong bản báo cáo tình hình mới nhất về nỗ lực trợ giúp Haiti; ít nhất 132 người đã được cứu thoát.

10 ngày sau trận động đất 7 độ richter kinh hoàng tàn phá thủ đô Port-au-Prince, cụ bà Marie Carida Roman (84 tuổi) được con trai và hàng xóm đưa ra từ đống gạch vụn mà trước đó là nhà của bà hôm 22/1. Công đoạn cứu hộ dài 22 tiếng bắt đầu ngay sau khi con trai nghe được tiếng kêu cứu yếu ớt từ bà Roman vào sáng 21/1. Một thanh niên 22 tuổi khác cũng được đội cứu hộ Israel cứu thoát cùng ngày hôm đó.

Hy vọng tìm thêm người sống sót đang mất dần. Ngày 22/1, Bộ Nội vụ Haiti thông báo số nạn nhân thiệt mạng đã vượt qua 110.000 người. Theo bộ, có gần 200.000 người bị thương và hơn 600.000 người mất nhà cửa sau khi trận động đất tàn phá quốc gia nghèo đói vùng Carribe này hôm 12/1. Các quan chức Haiti ước tính tổng số người chết có thể lên tới 200.000 người.

Cũng trong ngày 22/1, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi cộng đồng quốc tế dành cho Haiti sự hỗ trợ “nhanh chóng, rõ ràng và thích hợp”.

Trong phiên họp toàn thể của hội đồng, Tổng Thư ký Ban Ki Moon tiết lộ tối thiểu 70 nhân viên Liên Hiệp Quốc đã tử vong và 146 người mất tích. Ông cũng cho biết: “Thực phẩm, nước, thuốc và chỗ ở hiện vẫn thiếu thốn. 3 triệu người cần giúp đỡ, 2 triệu người chờ miếng ăn và 1 triệu người đang sống cảnh vô gia cư”. Ban tỏ ý nghi ngờ một số bài báo viết về sự hỗn loạn và bạo lực ở Haiti; ông khẳng định tình hình an ninh tại đây vẫn ổn định.

Ban Ki Moon nhấn mạnh nhu cầu tái thiết Haiti và “biến thảm họa thành thời cơ”. Ông nói cộng đồng quốc tế phải giúp chính phủ Haiti cải tổ lại chính mình, khôi phục các dịch vụ cơ bản và nền kinh tế. “Chúng ta cần tạo ra việc làm, không chỉ cho những người mất việc tuần rồi, mà còn cho hàng triệu người Haiti vốn không có việc làm trước đó”, Tổng Thư ký phát biểu trong chuyến thăm quốc đảo này ngày 17/1.

Mới đây, Liên Hiệp Quốc vừa ra mắt một chương trình việc làm mang ý nghĩa “người dân Haiti tự giúp bản thân”, bằng cách trả công để họ dọn dẹp gạch vụn trên đường phố đồng thời phân phát đồ dùng khẩn cấp và lều trại cho người vô gia cư.

Ty

Theo Bưu điện Việt Nam

Theo Xinhua

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới