Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hạm đội 5: Hai tàu chở dầu bị tấn công ở biển Oman

Hạm đội 5, Hải quân Mỹ cho biết 2 tàu chở dầu đã bị hư hại trong một cuộc tấn công đáng ngờ trên vịnh Oman, gần eo biển Hormuz. Vụ việc có thể làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Iran.

Bloomberg dẫn nguồn tin Hạm đội 5 cho biết họ nhận được báo cáo về việc 2 tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman, gần eo biển Hormuz, lối vào Vịnh Ba Tư, một trong những tuyến vận tải biển nhộn nhịp nhất thế giới.

Người quản lý tàu chở dầu Kokuka Courageous, treo cờ Panama, cho biết con tàu đang có hải trình từ Saudi Arabia đến Singapore. Con tàu bị hư hại bởi vụ tấn công đáng ngờ. Thân tàu bị hư hại ở mạn phải, phía trên đường nước.

Tuyên bố trên trang web của Bernhard Schulte GmbH & Co KG, đơn vị chủ quản tàu Kokuka Courageous, thuộc Tập đoàn Schulte có trụ sở tại Hamburg, Đức, cho biết thủy thủ đoàn trên tàu đều an toàn, chỉ có một trường hợp thương tích nhẹ được báo cáo.

Ham doi 5: Hai tau cho dau bi tan cong o bien Oman hinh anh 1
Vị trí 2 tàu chở dầu ở thời điểm xảy ra vụ tấn công đáng ngờ. Đồ họa: Bloomberg.

Một tàu chở dầu khác là Front Altair, treo cờ Marshall đã phát tín hiệu cấp cứu về cảng Fujairah của UAE. Con tàu đang chở đầy dầu thô xuất phát từ Abu Dhabi, UAE. Theo Bloomberg, tàu Front Altair thuộc sở hữu của Frontline Ltd. Na Uy.

Một quan chức Hạm đội 5 cho biết đang tiến hành điều tra về vụ tấn công đáng ngờ trên. Vụ tấn công diễn ra không lâu sau khi 4 tàu, gồm 2 tàu chở dầu của Saudi Arabia bị phá hoại mà theo những gì Mỹ tuyên bố là cuộc tấn công bằng thủy lôi của Iran. Tehran đã phủ nhận cáo buộc.

Vụ tấn công diễn ra vào thời điểm rất nhạy cảm khi tình báo Mỹ nói rằng Iran đang chuẩn bị tấn công vào đồng minh và lợi ích của Mỹ ở Trung Đông. Nếu vụ tấn công được xác minh, nó có thể làm phức tạp thêm căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đang hoạt động ở biển Arab từng tuyên bố sẵn sàng đáp trả bất kỳ biến cố nào trong khu vực.

Hai tàu chở dầu Saudi bị tấn công gần lãnh hải UAE

Bộ trưởng năng lượng Saudi cho biết hai chiếc tàu chở dầu của nước này đã bị tấn công với mục đích phá hoại ở ngoài bờ biển Fujairah, thuộc UAE, đe dọa an ninh dầu mỏ toàn cầu.

Cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia bị tấn công khủng bố

Saudi Arabia cho biết hai cơ sở dầu mỏ của nước này bên ngoài thủ đô Riyadh đã trở thành mục tiêu của cuộc tấn công phá hoại.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới

Ong Kim Jong Un hai long ve ket qua thu ten lua hinh anh

Ông Kim Jong Un hài lòng về kết quả thử tên lửa

1 -1 7

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục đích thân thị sát vụ phóng thử tên lửa diễn ra vào rạng sáng ngày 16/8.