Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hạm đội Thái Bình Dương diễn tập ứng phó thiên tai ở Huế

Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ bắt đầu Hoạt động trao đổi và thực tập ứng phó thiên tai trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong, trọng tâm là ứng phó lũ lụt ở khu vực hạ lưu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cùng Hạm đội Thái Bình Dương của quân đội Mỹ đã bắt đầu Hoạt động trao đổi và thực tập ứng phó thiên tai trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong (LMI DREE). Lễ khai mạc diễn ra tại Huế vào ngày 5/12.

Hoạt động LMI DREE sẽ diễn ra trong 4 ngày và là hoạt động thường niên liên quốc gia do Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ hỗ trợ với mục tiêu tăng cường sự phối hợp đồng bộ trong khu vực giữa chính phủ các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Mỹ trên các lĩnh vực kết nối, giáo dục, an ninh năng lượng, môi trường, tài nguyên nước, an ninh lương thực, nông nghiệp và y tế.

Trọng tâm của hoạt động năm nay là ứng phó với lũ lụt ở khu vực hạ lưu sông Mekong.

“Chúng tôi tin rằng hoạt động năm nay rất phù hợp và có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh các trận lũ lịch sử gần đây đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Huế và các tỉnh miền Trung Việt Nam,” Tiến sỹ Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tại lễ khai mạc.

Đầu tháng 11 năm nay, cơn bão Damrey đã gây sạt lở đất, cướp đi sinh mạng của 123 người và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà cùng những công trình hạ tầng quan trọng. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ USD

Cũng tại lễ khai mạc, Phó đại sứ Mỹ tại Việt Nam Caryn R. McClelland đã nêu bật cơ hội xây dựng các mối quan hệ hợp tác trong quá trình kết nối và phối hợp những hoạt động ứng phó và cứu trợ thiên tai trong toàn khu vực.

Theo bà McClelland: “Hoạt động LMI DREE có vai trò hết sức quan trọng bởi thiên tai không chịu giới hạn trong bất kỳ đường biên giới hoặc hệ thống luật pháp nào do con người định ra. Chúng ta cũng nhận thấy các quốc gia láng giềng phải chung tay để cùng giải quyết những vấn đề khu vực.”

Ham doi Thai Binh Duong dien tap ung pho thien tai o Hue hinh anh 1
Phó đại sứ Mỹ Caryn R. McClelland phát biểu tại lễ khai mạc Hoạt động trao đổi và thực tập ứng phó thiên tai trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong (LMI DREE) tại Huế, Việt Nam, ngày 5 tháng 12 năm 2017. Ảnh: Quân đội Mỹ.

Hoạt động thực tập hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai đã quy tụ hơn 100 chuyên gia về quản lý rủi ro thiên tai từ rất nhiều cơ quan nhà nước và tổ chức quốc tế khác nhau.

Các hoạt động chính bao gồm các bài trình bày chuyên môn, làm việc theo nhóm, khảo sát thực địa và thực hành dựa trên bài tập tình huống. 

Mỗi nhóm làm việc sẽ tập trung vào một vấn đề trong ứng phó với lũ lụt, các thành viên sẽ phải làm việc cùng nhau để thúc đẩy truyền thông và chia sẻ thông tin. Khi làm việc theo nhóm, các đại biểu sẽ tham gia các phiên thảo luận về các chủ đề cụ thể cũng như các hoạt động tương tác nhằm khuyến khích sự phối hợp.

Khi khảo sát thực địa, các đại biểu sẽ đến thăm đập ngăn mặn gần cửa sông Hương. Tiếp sau chuyến đi là buổi thực hành với một bài tập tình huống, trong đó đại diện của các quốc gia thành viên sẽ cùng nhau xây dựng một giải pháp mang tính khu vực để ứng phó với một tình huống thiên tai chung.

“Hoạt động LMI DREE tạo điều kiện củng cố quan hệ hợp tác ở cả cấp chính phủ và cá nhân. Hợp tác ngay từ thời điểm này sẽ giúp việc phối hợp trở nên dễ dàng hơn khi thiên tai thực sự xảy ra. Tôi tin tưởng rằng các phiên thảo luận và thực hành bài tập tình huống sẽ giúp thiết lập những mối liên hệ có tầm quan trọng sống còn cũng như những quy trình cần thiết để đảm bảo tính mạng con người trong những lần thiên tai khó tránh khỏi ở tương lai” bà McClelland cho biết.

Được khởi động từ tháng 7 năm 2009, Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong là một nỗ lực liên quốc gia nhằm xây dựng năng lực cho các nước và thúc đẩy hợp tác xuyên biên giới hiệu quả để xử lý những thách thức chung của khu vực. Năm 2011, Việt Nam tổ chức Hội thảo Quản lý Thảm họa Hạ nguồn sông Mekong. Hội thảo đầu tiên này diễn ra tại TP.HCM đã giúp đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp và phối hợp hoạt động trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong. Hội thảo giờ đã trở thành hoạt động thường niên và được 6 nước thành viên luân phiên tổ chức.

'Chuyến thăm VN đầu tiên của tàu sân bay Mỹ mở rộng quan hệ hai nước'

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương nói ông rất trông đợi chuyến thăm đầu tiên của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam, nhấn mạnh đây là sự mở rộng quan hệ đang phát triển giữa hai nước.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thăm bãi cọc Bạch Đằng

Đô đốc Swift nói ông đặc biệt ấn tượng với lòng dũng cảm cũng như cách các vị tướng Việt Nam đánh bại quân xâm lược phương Bắc lớn mạnh hơn nhiều bằng những chiến lược tài tình.


 • Mekong

  Mekong

  Sông Mekong là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, bắt nguồn từ Tây Tạng, chảy qua Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam.

  Bạn có biết: Tính theo độ dài đứng thứ 12 (thứ 7 tại châu Á), còn tính theo lưu lượng nước đứng thứ 10 thế giới (lưu lượng hàng năm đạt khoảng 475 triệu m³).

  • Chiều dài: 4.350 km
  • Lưu vực: 795.000 km2
  • Lưu lượng: 16.000 m3/s
 • Lào

  Lào
  • Thủ đô: Viêng Chăn
  • Diện tích: 236.000 m2
  • Dân số: 8,86 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 16,85 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Kíp
  • Ngôn ngữ: Tiếng Lào
 • Campuchia

  Campuchia
  • Thủ đô: Phnom Penh
  • Diện tích: 181.000 m2
  • Dân số: 16,01 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 22,16 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Riel
  • Ngôn ngữ: Tiếng Khmer

Ngụy An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lào Campuchia Thế giới