Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hạn chế thất thu thuế với kinh doanh trên mạng, ca sĩ, người mẫu

Ủy ban Dân nguyện cho biết Bộ Tài chính đã thông báo sẽ chú trọng hạn chế thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh mới, quảng cáo qua mạng, biểu diễn của ca sĩ, người mẫu...

Sáng 20/5, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6. Trong báo cáo đề cập đến nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế, giao thông, đầu tư…

Có chế tài đủ mạnh với doanh nghiệp, cá nhân trốn thuế

Bà Hải cho biết về vấn đề quy hoạch, cử tri các địa phương Hải Phòng, Nam Định, Lạng Sơn... đề nghị ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật Quy hoạch để có thể tích hợp các quy hoạch ngành, lĩnh vực vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tránh chồng chéo, đảm bảo tính thống nhất và nâng cao tính khả thi...

Về quản lý hoạt động đấu thầu, bà Hải thông tin cử tri tỉnh Quảng Ngãi phản ánh còn có tình trạng “thông thầu”, dùng ảnh hưởng tác động đến kết quả đấu thầu và chấm thầu. Thậm chí còn có tình trạng “bán thầu”... ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình, dự án, hàng hóa, dịch vụ đấu thầu và hiệu quả ngân sách đầu tư.

Han che that thu thue voi kinh doanh tren mang, ca si, nguoi mau hinh anh 1
Bộ Tài chính cho biết sẽ chú trọng hạn chế thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh mới như kinh doanh trên mạng, hoạt động quảng cáo trên mạng, hay hoạt động biểu diễn nghệ thuật của ca sỹ, người mẫu... Ảnh minh họa: Q. T.

Về quản lý nguồn thu ngân sách, Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết cử tri nhiều địa phương quan tâm tới công tác thu ngân sách Nhà nước nói chung và kiến nghị có chế tài đủ mạnh đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có hành vi trốn, gian lận thuế nói riêng.

Vị này cho biết Bộ Tài chính đã giải trình về các biện pháp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng ngân sách Nhà nước; đánh giá tác động của các chính sách thuế mới; tập trung chống thất thu thuế, nợ đọng thuế.

Trong đó chú trọng hạn chế thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh mới như kinh doanh trên mạng, hoạt động quảng cáo trên mạng, hay hoạt động biểu diễn nghệ thuật của ca sĩ, người mẫu...

Bà Hải cũng báo cáo cử tri TP.HCM đề nghị sớm cải cách chính sách để giảm dần giao dịch bằng tiền mặt và tăng cường thanh toán qua thẻ tín dụng, ngân hàng.

Yếu kém trong chống buôn lậu

Về sản xuất, kinh doanh, quản lý thị trường, bà Nguyễn Thanh Hải cho biết vấn đề quản lý thị trường, cử tri nhiều tỉnh phản ánh về những tồn tại, yếu kém trong công tác phòng, chống buôn lậu, vấn nạn sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam tràn lan.

Cơ quan chức năng chưa được kiểm tra theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đã ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong nước và quyền lợi của người tiêu dùng.

Về thương mại, cử tri tỉnh Bình Định lo ngại các xung đột thương mại, đặc biệt là xung đột thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam. Bộ Công Thương đã thông tin tới cử tri việc Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo thành lập tổ công tác của bộ để nghiên cứu, đánh giá tác động của xung đột thương mại toàn cầu đến nền kinh tế Việt Nam.

Han che that thu thue voi kinh doanh tren mang, ca si, nguoi mau hinh anh 2
Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: Minh Quân.

Tổ công tác đã, đang và sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thế giới, nhận định các kịch bản có thể xảy ra; theo dõi, đánh giá động thái của các nước xuất khẩu, nhập khẩu; đánh giá khả năng, cơ hội xuất khẩu sang các thị trường để kịp thời đề xuất, tham mưu cho Bộ Công thương, Chính phủ có các biện pháp ứng phó kịp thời.

Cử tri TP Đà Nẵng kiến nghị Bộ Công Thương cần công khai tiến độ, kết quả xử lý 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ.

Về xây dựng, giao thông vận tải, Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện cho biết cử tri TP Đà Nẵng phản ánh về tình trạng lãng phí trong xây dựng là rất lớn. Nhiều công trình vừa mới xây dựng trong thời gian ngắn đã phải phá bỏ xây dựng lại do không phù hợp với công năng sử dụng, chất lượng kém.

“Cử tri kiến nghị rà soát, kiểm tra xử lý và có giải pháp khắc phục tình trạng này trong thời gian tới”, bà Hải báo cáo tới Quốc hội.

Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết cử tri các địa phương như Sóc Trăng, Ninh Thuận, Bắc Ninh, Thái Bình... cho rằng những năm gần đây việc tiêu thụ nông sản thường gặp rất nhiều khó khăn, giá nông sản thấp nên thường xuyên phải phát động các cuộc “giải cứu”.

Cử tri kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ lâu dài để nâng cao chất lượng nông sản và khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Lợi nhuận 11 tỷ USD, vì sao Amazon chỉ đóng thuế 0 đồng? Năm 2018, Amazon đã tăng gấp đôi lợi nhuận lên đến 11 tỷ USD và quan trọng hơn là họ chỉ trả 0 USD cho thuế thu nhập. Vậy Amazon đã làm điều đó như thế nào?

'Đề nghị Chính phủ báo cáo cơ sở tăng giá xăng, minh bạch giá điện'

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết một số đại biểu đề nghị Chính phủ đánh giá, báo cáo cơ sở tăng giá xăng, minh bạch cách tính giá điện, thời điểm tăng giá điện.


Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

01:24 Boeing don nhan don hang dau tien sau 3 thang hinh anh

Boeing đón nhận đơn hàng đầu tiên sau 3 tháng

0

"Cơn hạn hán" về doanh số kéo dài suốt 3 tháng qua của tập đoàn Boeing đã chấm dứt. Hãng máy bay của Mỹ vừa đón nhận những đơn hàng đầu tiên tại triển lãm hàng không Paris, Pháp.

Boeing vat va, Airbus thua the xong len hinh anh

Boeing vật vã, Airbus thừa thế xông lên

0 3

Tận dụng việc Boeing đang vật vã trong cơn khủng hoảng vì tai nạn của máy bay 737 Max, Airbus giành được hàng loạt đơn hàng với tổng trị giá lên đến 13 tỷ USD.