M

Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu Triều Tiên 'xâm nhập lãnh hải'

Một tàu tuần tra Triều Tiên đã vượt qua lãnh hải Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải vào sáng sớm 8/2 buộc tàu hải quân Hàn Quốc phải bắn cảnh cáo, theo Yonhap.

Tàu tuần tra Hàn Quốc. Ảnh: Koogletv
Tàu tuần tra Hàn Quốc. Ảnh: Koogletv

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết, tàu tuần tra Triều Tiên đã đi qua Đường giới hạn phía bắc (NLL) trên biển Hoàng Hải vào lúc 6h55 (giờ địa phương) và đến gần đảo Socheongdo.

Tàu của lực lượng hải quân Hàn Quốc thoạt đầu đã liên lạc qua vô tuyến để yêu cầu tàu tuần tra Triều Tiên rút lui. Tuy nhiên, thông điệp này bị phớt lờ. Do vậy, phía Hàn Quốc nổ pháo bắn cảnh cáo.

Sau sự phản ứng cứng rắn này, tàu Triều Tiên đã rút lui vào khoảng 7h15.

Vụ xâm nhập vùng biển Hàn Quốc của tàu Triều Tiên diễn ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng tên lửa tầm xa để đưa vệ tinh vào vũ trụ. Hàn Quốc và nhiều quốc gia đồng loạt lên án vụ thử nghiệm tên lửa này.

Ngày 8/2, Reuters dẫn thông báo từ Trung tâm các Chiến dịch Không gian Chung (JSPOC) của Mỹ cho biết vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã đưa hai vật thể vào không gian và có độ nghiêng gần như đồng bộ với quỹ đạo mặt trời.

NLL là khu vực phân chia vùng biển giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, được phân chia sau Chiến tranh Triều Tiên giai đoạn 1950 - 1953. Triều Tiên không công nhận đường này và luôn yêu cầu vẽ lại ranh giới, yêu cầu nó phải tiến về phía nam nhiều hơn. Những năm gần đây, tàu Triều Tiên thường xâm nhập vào vùng biển Hàn Quốc buộc lực lượng hải quân nước này phải bắn cảnh cáo để thị uy.

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới