M

Hàn Quốc cân nhắc mọi 'phương án quân sự' chống Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đang tìm kiếm "mọi biện pháp quân sự sẵn có" để đối phó với đe dọa từ Triều Tiên, đề cập khả năng tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ.

Ngày 5/9, người phát ngôn bộ Quốc phòng Moon Sang Guyn nói do mối đe dọa nghiêm trọng từ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, bộ trưởng Song đã chỉ ra nhu cầu "xem xét tất cả lựa chọn quân sự sẵn có và tìm ra một phương án khả thi".

Theo Yonhap, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Yong Moo cho hay việc tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ có thể được xem xét như một phương án để đối phó những động thái gây hấn mới của Triều Tiên.

Tuy nhiên, bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng khẳng định chính sách lâu dài của Seoul trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên.

"Không có thay đổi nào trong nguyên tắc phi hạt nhân hóa của chính phủ chúng tôi", phát ngôn viên Moon Sang Guyn cho biết. 

Han Quoc can nhac moi 'phuong an quan su' chong Trieu Tien hinh anh 1
Một cuộc tập trận bắn đạn thật của Hàn Quốc. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo trước đó đã nói về khả năng đưa vũ khí hạt nhân trở lại Hàn Quốc nhằm răn đe Triều Tiên trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ James Mattis.

Mỹ đã rút số vũ khí hạt nhân chiến lược khỏi bán đảo Triều Tiên vào đầu những năm 1990 sau khi hai miền Triều Tiên đồng ý phi hạt nhân hóa bán đảo.

Trong phiên họp hôm 4/9, liên quan đến năng lực hạt nhân của Triều Tiên, ông Song cho biết theo những báo cáo mà ông có được, Triều Tiên đã có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân của mình xuống dưới 500 kg.

Ngoài ra, cũng theo ông Song, Bình Nhưỡng liên tục có những động thái cho thấy nước này đang chuẩn bị cho một đợt phóng tên lửa đạn đạo mới: “Vụ phóng này nhằm chứng tỏ với Mỹ rằng Triều Tiên có thể đánh vào bất kỳ mục tiêu nào trên đất Mỹ”.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng tiết lộ kế hoạch thực hiện các cuộc tập trận bắn đạn thật với sự tham gia của tiêm kích F-15K và tên lửa dẫn đường không đối đất Taurus. Với tầm bắn 500 km, tên lửa Taurus có thể tấn công các cơ sở hạt nhân và tên lửa Triều Tiên với độ chính xác cao.

Người Triều Tiên vui mừng sau vụ thử bom H Khi biết thông tin về vụ thử bom H ngày 3/9, người dân Triều Tiên tỏ ra phấn khởi và tự hào trước công nghệ hạt nhân mà đất nước họ phát triển trong nhiều năm qua.

Mỹ sẵn sàng bán 'hàng tỷ USD vũ khí' cho Hàn Quốc

Tổng thống Trump nói với người đồng cấp Hàn Quốc rằng Washington sẵn sàng bán vũ khí trị giá "nhiều tỷ USD" cho Seoul sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Hoa Hạ

Bình luận

Tin tức mới nhất Triều Tiên