Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàn Quốc cảnh cáo sẽ trả đũa thương mại Nhật Bản

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Hong Nam-ki tuyên bố nước này sẽ đáp trả nếu Nhật Bản hạn chế xuất khẩu hóa chất công nghệ cao trong thời gian dài.

Theo CNBC, ông Hong Nam-ki nói: "Chúng tôi không loại trừ khả năng thực hiện các biện pháp trả đũa trực tiếp nhắm vào Nhật Bản nếu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mất nhiều thời gian để đưa ra kết luận về vụ việc". 

Từ ngày 4/7, các nhà cung ứng Nhật Bản phải được chính quyền Tokyo cấp phép trước khi bán 3 loại hóa chất quan trọng của ngành bán dẫn cho các công ty Hàn Quốc.

Han Quoc canh cao se tra dua thuong mai Nhat Ban hinh anh 1
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki. Ảnh: SeongJoon Cho/Bloomberg/Getty Images.

Quá trình xét duyệt cấp giấy phép có thể kéo dài đến 3 tháng, trong khi các nhà sản xuất chip Hàn Quốc thường chỉ dự trữ linh kiện và nguyên liệu đủ dùng trong 1-2 tháng.

Mối quan hệ xấu đi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc là nguyên nhân dẫn đến lệnh kiểm soát này. Vụ việc liên quan đến tranh chấp kéo dài về việc Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường do sử dụng lao động người Hàn Quốc trong thời chiến.

Hàn Quốc đang tìm cách giải quyết vấn đề thông qua WTO. Ông Hong cũng cho biết nhiều khả năng Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc sẽ cân nhắc đến những thay đổi về điều kiện kinh tế khi quyết định chính sách lãi suất trong thời gian tới.

Không phải Mỹ - Trung, đây mới là cuộc chiến bóp chết ngành công nghệ

Những hạn chế về xuất khẩu mà Nhật Bản áp với Hàn Quốc không chỉ đe dọa mối quan hệ giữa hai nước mà còn ảnh hưởng đến ngành sản xuất thiết bị điện tử toàn cầu.


Minh Tú

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Cac nuoc dua nhau tru vang, ai gianh phan thang? hinh anh

Các nước đua nhau trữ vàng, ai giành phần thắng?

0

Kinh tế toàn cầu bấp bênh khiến các ngân hàng trung ương chạy đua mua vàng dự trữ, đa dạng hóa phương tiện toán quốc tế. Sau đây là các quốc gia có dự trữ vàng đứng đầu thế giới.

AVG doi ten thuong hieu truyen hinh hinh anh

AVG đổi tên thương hiệu truyền hình

0

Trên website chính thức của dịch vụ truyền hình MobiTV xuất hiện dòng thông báo đổi tên thành VivaTV. Đây là lần thứ hai AVG đổi tên dịch vụ truyền hình trả tiền.

Hang xa xi tim cach lay long khach Trung Quoc hinh anh

Hàng xa xỉ tìm cách lấy lòng khách Trung Quốc

0

Một loạt thương hiệu cao cấp toàn cầu bị tẩy chay ở Trung Quốc khiến họ phải thay đổi chiến lược để tiếp cận thị trường màu mỡ này.