M

Hàn Quốc cảnh giác trước đường hầm bí mật của Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc cảnh giác trước khả năng tồn tại các đường hầm bí mật mà Triều Tiên xây dựng xuyên qua biên giới nước này.

Theo Korea Times, thông tin trên được ông Nam Jae Joon, ứng viên độc lập tranh cử tổng thống Hàn Quốc và là cựu giám đốc tình báo quốc gia, cho biết trong một cuộc tranh luận trên truyền hình cùng 9 ứng viên khác hôm 24/2.

"Quân đội của chúng ta vẫn đang đề cao cảnh giác về khả năng tồn tại những đường hầm của Triều Tiên (nhằm xâm nhập Hàn Quốc)", ông Nam nói. "Quân đội cho rằng có khoảng từ một tới hai đường hầm thâm nhập ở phía nam của Khu Phi quân sự (DMZ) vẫn chưa được phát hiện". 

Han Quoc canh giac truoc duong ham bi mat cua Trieu Tien hinh anh 1
Một trong những đường hầm đã được mở cửa cho công chúng tiếp cận. Ảnh: US Army. 

Cựu giám đốc tình báo cho biết quân đội Hàn Quốc đang nỗ lực tìm kiếm các đường hầm này. Ông Nam không đề cập đến địa điểm tiến hành cuộc tìm kiếm. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin này.

Quân đội Hàn Quốc đã phát hiện ra 4 đường hầm bí mật do Bình Nhưỡng xây dựng ở phía nam của DMZ kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 kết thúc.

Các đường hầm này được xây dựng theo chỉ thị của các lãnh đạo Triều Tiên, được cho để kết nối những căn cứ quân đội của Bình Nhưỡng với các địa điểm rải rác gần biên giới với Hàn Quốc.

Chúng được sử dụng trong những tình huống quân sự khẩn cấp nhằm giúp Triều Tiên triển khai khoảng 30.000 binh sĩ nhanh chóng mà không bị Seoul phát hiện. Một trong số các đường hầm hiện trở thành địa điểm tham quan cho du khách. Nhưng binh sĩ Triều Tiên vẫn canh gác chặt chẽ tại nơi này.  

Bên trong đường hầm bí mật xuyên biên giới của Triều Tiên Một đường hầm do Triều Tiên xây dựng được Hàn Quốc phát hiện tháng 10/1978 ở khu DMZ, sâu 73 m dưới mặt đất, dài 1.635 m và cần 6 năm để hoàn thành.

Dân Nhật đổ xô xây hầm trú hạt nhân vì sợ tên lửa Triều Tiên

Số đơn hàng xây hầm trú hạt nhân và máy lọc khí ngăn phóng xạ bất ngờ tăng vọt tại Nhật những tuần qua giữa bối cảnh Triều Tiên liên tục phóng tên lửa và sắp thử hạt nhân lần 6.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Ngụy An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều TiênThế giới