Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàn Quốc: Đặc phái viên Triều Tiên còn sống sau tin đồn bị xử bắn

Nhà đàm phán hạt nhân của Triều Tiên mà một tờ báo Hàn Quốc đưa tin đã bị xử tử có vẻ như vẫn còn sống, theo Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc.

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc họp kín giữa Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) với ủy ban tình báo thuộc quốc hội nước này hôm 16/7, theo Yonhap.

Nghị sĩ đảng Dân chủ cầm quyền Kim Min Ki cho hay giám đốc NIS Suh Hoon nói rằng cơ quan này nghĩ ông Kim Hyok Chol, đặc phái viên Triều Tiên tại Mỹ, vẫn còn sống.

Điều này hoàn toàn trái ngược với quan điểm thận trọng của cơ quan này về số phận của quan chức cấp cao Triều Tiên trong suốt nhiều tuần qua, theo nghị sĩ Kim.

Han Quoc: Dac phai vien Trieu Tien con song sau tin don bi xu ban hinh anh 1
Ông Kim Hyok Chol, đặc phái viên Triều Tiên tại Mỹ. Ảnh: Yonhap.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc hồi tháng 5 đưa tin ông Kim Hyok Chol bị xử tử vì Triều Tiên không đạt được thỏa thuận với Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội.

Tờ báo trích dẫn nhiều nguồn tin cho rằng ông Kim đã bị xử bắn trong cuộc thanh trừng được tiến hành bởi nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhằm trừng phạt một số quan chức tham gia chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.

Hai bên không đưa ra được tuyên bố chung do bất đồng quan điểm về lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Hyok Chol là đặc phái viên của Bình Nhưỡng phụ trách đàm phán với Mỹ vào thời điểm đó. Ông đã đàm phán với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.

Tờ Chosun Ilbo còn cho biết hai quan chức hàng đầu khác của Triều Tiên là Kim Yong Chol và Kim Yo Jong cũng bị trừng phạt. Tuy nhiên, cả hai đã sớm xuất hiện trước công chúng, đặt ra nghi ngờ về độ chính xác của nguồn tin.

CNN: Quan chức Triều Tiên 'bị xử tử' vẫn còn sống

Nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên mà một tờ báo Hàn Quốc nói đã bị xử bắn vẫn còn sống và đang bị giam giữ để điều tra, theo một số nguồn thạo tin.

Mỹ điều tra thông tin Triều Tiên 'hành quyết quan chức cấp cao'

Mỹ cho biết đang điều tra thông tin ông Kim Hyok Chol, đặc phái viên của Triều Tiên tại Mỹ, bị xử tử. Ông Kim từng đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Mỹ Thế giới