Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàn Quốc đề nghị Mỹ hoãn tập trận để tổ chức Thế vận hội

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã đề nghị trì hoãn các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ đến sau Thế vận hội Mùa đông được tổ chức ở Pyeongchang vào đầu năm sau.

Đây là lần đầu tiên Seoul xác nhận đang tìm cách trì hoãn các cuộc tập trận thường niên Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non), thường bắt đầu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và kéo dài cho đến cuối tháng 4.

Hàn Quốc sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa đông (Olympic) ở Pyeongchang từ ngày 9/2 đến 25/2 năm sau và Paralympic dự kiến bắt đầu vào ngày 9/3. Khu vực tổ chức Thế vận hội chỉ cách biên giới Triều Tiên 80 km về phía nam. 

Han Quoc de nghi My hoan tap tran de to chuc The van hoi hinh anh 1
Seoul đang kêu gọi hoãn các cuộc tập trận thường niên Key Resolve và Foal Eagle thường bắt đầu từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 cho đến cuối tháng 4. Ảnh: AFP.

Ông Moon nói với kênh truyền hình Mỹ NBC rằng hai đồng minh đang cân nhắc hoãn các cuộc tập trận.

"Tôi đã đưa ra đề nghị và Mỹ đang xem xét. Tuy nhiên, tất cả còn phụ thuộc vào cách cư xử của Triều Tiên", ông phát biểu trên đường tới Pyeongchang để quảng bá cho Thế vận hội.

Ông cũng bày tỏ hy vọng các môn thi tại Thế vận hội sẽ giúp giảm bớt căng thẳng đang tăng cao do các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa liên tục của Triều Tiên.

Các nhà tổ chức và Seoul đều mong muốn Triều Tiên tham gia "Thế vận hội hòa bình" nhưng điều này còn phụ thuộc lớn vào tình hình chính trị và quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Phi cơ Mỹ - Hàn tiếp tục quần thảo bán đảo Triều Tiên Ngày thứ hai của cuộc tập trận không quân giữa Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục diễn ra với sự tham gia của hàng trăm phi cơ chiến đấu và hàng nghìn binh lính.

Tên lửa, hạt nhân Triều Tiên làm nóng Đông Bắc Á năm 2017

Thử tên lửa đạn đạo và bom hạt nhân liên tiếp, những cuộc tập trận dồn dập, khẩu chiến không ngớt, Đông Bắc Á đã trải qua một năm 2017 đầy biến động và căng thẳng.

TT Trump: Triều Tiên đang tìm cách giết hàng triệu người Mỹ

Trong khi đề cập về chiến lược an ninh quốc gia mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Triều Tiên đang phát triển các loại vũ khí để giết hại hàng triệu người Mỹ.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Mỹ Thế giới