Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàn Quốc đưa người rời khu công nghiệp chung với Triều Tiên

Hàn Quốc ngày 11/2 bắt đầu đưa công dân rời khỏi khu công nghiệp chung Keasong nằm trên lãnh thổ Triều Tiên để đóng cửa hoàn toàn cơ sở này sau vụ việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

“Phía Triều Tiên đã đồng ý với kế hoạch của Seoul về việc rút người khỏi khu công nghiệp nên công dân Hàn Quốc có thể ra khỏi Kaesong mà không gặp bất kỳ trở ngại nào vào sáng 11/2. Chính phủ đang tìm cách để đưa mọi người về nước càng sớm càng tốt”, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Theo Yonhap, ưu tiên của Seoul hiện nay là đảm bảo cho người dân có thể trở về an toàn từ khu công nghiệp Kaesong, nơi có tổng cộng 124 công ty của Hàn Quốc đang hoạt động.

Các ủy ban của Hàn Quốc và Triều Tiên phụ trách điều hành khu công nghiệp dự kiến sẽ có cuộc hội đàm về việc đóng cửa Kaesong và di dời máy móc, thiết bị.

“Chúng tôi có kế hoạch lấy lại các thiết bị và thành phẩm của các công ty Hàn Quốc về nước. Tuy nhiên, việc này cần phải bàn với phía Triều Tiên”, quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói thêm.

Ngày 10/2, chính phủ Hàn Quốc thông báo đình chỉ hoạt động ở khu công nghiệp chung Kaesong đặt cơ sở ở Triều Tiên, nhằm phản đối việc phóng vệ tinh của nước này. Động thái của Seoul là biện pháp phi quân sự mạnh nhất nhằm cắt nguồn tiền mà Bình Nhưỡng sử dụng để phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân. Cộng đồng quốc tế cũng đang tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân ngày 6/1 và phóng tên lửa vào đầu tuần này.

Các công ty của Hàn Quốc hàng năm cung cấp khoảng 100 triệu USD trong tổng số tiền lương cho các công nhân của Triều Tiên. Kaesong đem lại nguồn doanh thu lớn cho Bình Nhưỡng trong khi Hàn Quốc được hưởng lợi từ nguồn lao động giá rẻ và tay nghề cao từ nước láng giềng.

Nhật Bản gia tăng cấm vận Triều Tiên vì thử nghiệm tên lửa

Chính phủ Nhật Bản thông báo các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau vụ nước này phóng vệ tinh mà Tokyo và đồng minh cho là vỏ bọc để thử tên lửa đạn đạo.

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Thế giới

'Cong chua Samsung' dinh nghi an nghien tiem propofol hinh anh

'Công chúa Samsung' dính nghi án nghiện tiêm propofol

Lee Boo Jin, CEO của tập đoàn Hotel Shilla quản lý chuỗi khách sạn và cửa hàng miễn thuế trực thuộc Samsung, được cho là đi tiêm chất an thần propofol đều đặn 2 lần mỗi tháng.