Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàn Quốc khám xét trụ sở Samsung vì bê bối tổng thống

Ngày 23/11, các công tố viên Hàn Quốc bố ráp trụ sở của tập đoàn Samsung vì những nghi ngờ liên quan đến vụ bê bối của tổng thống Park Geun Hye cùng người bạn thân "pháp sư".

Nửa triệu người biểu tình đòi tổng thống Hàn từ chức Đơn vị tổ chức biểu tình ước tính khoảng 550.000 người đã tuần hành ở Seoul hôm 12/11, phản đối Tổng thống Park Geun Hye dung túng cho bạn thân can thiệp chính trị.

Ngày 23/11, tờ Yonhap cho biết công tố viên Hàn Quốc vừa lục soát văn phòng của tập đoàn Samsung, do công ty này bị cáo buộc có dính líu đến vụ bê bối chính trị của Tổng thống Park Geun Hye và người bạn thân Choi Soon Sil. 

Phát ngôn viên của Samsung xác nhận các công tố viên đã tới trụ sở của tập đoàn nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hiện cơ quan công tố chưa đưa ra bình luận về động thái này.

Han Quoc kham xet tru so Samsung vi be boi tong thong hinh anh 1
Samsung đang bị điều tra vì nghi dính líu đến vụ bê bối của Choi Soon Sil, người bạn thân bí ẩn của tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Aasarchitecture.

Bên cạnh đó, Quỹ lương hưu quốc gia Hàn Quốc cũng nằm trong danh sách điều tra vì bị nghi ngờ đã "chống lưng" cho tập đoàn Cheil Industries đấu thầu để mua lại tập đoàn Samsung C&T vào năm ngoái. 

Ngày 8/11, công tố viên Hàn Quốc từng lục soát văn phòng của Samsung Electronics. Hoạt động này nhằm xem xét liệu Samsung có hỗ trợ tài chính mờ ám cho con gái của bà Choi hay không. Samsung bị cáo buộc cung cấp 3,1 triệu USD cho một công ty đồng sở hữu của bà Choi và con gái.

Các đảng đối lập Hàn Quốc đang đẩy nhanh quá trình luận tội Tổng thống Park Geun Hye sau khi công tố viên tuyên bố bà là đồng lõa trong vụ bạn thân "pháp sư" thao túng chính trường.

Cuộc biểu tình đòi Tổng thống Park Geun Hye từ chức diễn ra mỗi chiều tối thứ bảy tại Hàn Quốc đã bước sang tuần lễ thứ tư. Trong khi đó, Tổng thống Park vẫn khẳng định không từ chức mặc cho cuộc biểu tình hàng tuần này được đánh giá là lớn nhất kể từ những cuộc biểu tình đòi dân chủ vào thập niên 1980.  

Tổng thống Park bị cáo buộc đồng loã với bạn thân 'pháp sư'

Cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 20/11 chính thức buộc tội người bạn thân "pháp sư" và hai cựu trợ lý thân tín của Tổng thống Park Geun Hye.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Samsung Thế giới

Smartphone Samsung dong loat gui thong bao la hinh anh

Smartphone Samsung đồng loạt gửi thông báo lạ

0 13 9

Chiều 20/2, người dùng smartphone Samsung trên thế giới bất ngờ nhận thông báo từ ứng dụng tìm điện thoại với nội dung kỳ lạ.