Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàn Quốc lập đơn vị đặc biệt để đối phó Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc đẩy mạnh việc thành lập một đơn vị để đối phó với nguy cơ tấn công từ Triều Tiên, không lâu sau cảnh báo của cơ quan tình báo quốc gia.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết quân đội Hàn Quốc có kế hoạch đẩy mạnh các tiềm lực chống khủng bố, nhằm đối phó với nguy cơ tấn công từ Triều Tiên. Theo đó, quân đội sẽ thúc đẩy việc thành lập một đơn vị chống khủng bố cấp nhà nước, hoặc mở rộng đơn vị hiện tại lên mức cấp nhà nước. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 18/2, Kim Sung Woo, Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc, cho hay nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã yêu cầu tập hợp tiềm lực tấn công khủng bố chống lại Hàn Quốc và cơ quan tình báo Triều Tiên đang thực thi lệnh này. 

Han Quoc lap don vi dac biet de doi pho Trieu Tien hinh anh 1

Tiểu đoàn đặc nhiệm 707 của quân đội Hàn Quốc. Ảnh: discovermilitary.com

Ông Kim gọi đây là mối đe doạ trực tiếp đến tính mạng và sự an toàn của người dân Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh khả năng Triều Tiên tiến hành các cuộc tấn công khủng bố đang rõ ràng hơn bao giờ hết. Ông Kim không nói rõ nguồn tin, nhưng kêu gọi quốc hội thông qua dự luật chống khủng bố càng sớm càng tốt để giải quyết các mối đe doạ trên, khi Bình Nhưỡng tiếp tục có các hành động khiêu khích liều lĩnh. 

Theo SCMP, kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh Seoul lo ngại nguy cơ tấn công khủng bố từ Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân thứ 4 ngày 6/1 và vụ phóng tên lửa tầm xa ngày 7/2. Các mục tiêu được dự đoán là tàu điện ngầm, trung tâm mua sắm và nơi công cộng.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un kêu gọi Bình Nhưỡng tiến hành thêm nhiều vụ phóng vệ tinh và nhấn mạnh hoạt động thám hiểm vũ trụ là mục tiêu chiến lược. 

"Chinh phục vũ trụ là cuộc đấu tranh quyết liệt chống lại các thế lực thù địch đang tìm cách xâm phạm chủ quyền và hoà bình của chúng ta", nhà lãnh đạo Triều Tiên phát biểu trong buổi vinh danh các nhà khoa học tham gia vụ phóng tên lửa ngày 7/2. 

Ông Kim Jong Un chỉ thị phóng thêm vệ tinh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ra chỉ thị yêu cầu phóng thêm vệ tinh sau khi nước này vừa thực hiện vụ phóng ngày 7/2 và vấp phải sự phản đối gay gắt từ cộng đồng quốc tế.


Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Thế giới