Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàn Quốc lắp máy rút bao cao su cho học sinh cấp hai

Quyết định này của chính phủ Hàn Quốc đang vấp phải sự phản đối từ các bậc phụ huynh. Họ cho rằng cung cấp bao cao su miễn phí cho thanh thiếu niên là "vẽ đường cho hươu chạy".

Theo Korea Biomedical Review, chính quyền thành phố Seoul (Hàn Quốc) thông báo hồi cuối tháng 11/2017 rằng sẽ cân nhắc việc cung cấp bao cao su miễn phí cho học sinh cấp hai và ba.

Cụ thể, chính phủ sẽ cho cài đặt máy rút bao cao su tự động tại phòng y tế các trường học và trung tâm y tế công cộng.

Động thái này nhằm giảm tỷ lệ trẻ vị thành niên Hàn Quốc quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai và các thiếu nữ có kinh nguyệt sớm.

Ngày 3/1 vừa qua, Diễn đàn Giáo dục Y tế (The Health Education Forum) - nhóm gồm khoảng 3.000 giáo viên Y ở Hàn Quốc tham gia - cho biết sẽ hỗ trợ kế hoạch lắp máy rút bao cao su tự động cho học sinh của chính phủ.

Han Quoc lap may rut bao cao su cho hoc sinh cap hai hinh anh 1
Chính phủ Hàn Quốc sẽ cho lắp đặt máy rút bao cao su tự động ở phòng y tế các trường học và trung tâm y tế công cộng nhằm ngăn ngừa trường hợp học sinh cấp 2,3 mang thai ngoài ý muốn. Ảnh minh họa: Hanyang.ac.kr .

Theo cuộc khảo sát trên 21.000 thanh thiếu niên Hàn Quốc do Trung tâm Y tế Samsung tiến hành vào năm 2015, 5 trong số 10 học sinh trung học quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Các số liệu khác cho thấy khoảng 5% học sinh THCS và THPT đã quan hệ tình dục.

Khảo sát từ các địa phương cũng chỉ ra độ tuổi quan hệ tình dục của thanh thiếu niên Hàn Quốc ngày càng giảm. Cụ thể, 13 là độ tuổi quan hệ tình dục trung bình.

Trong khi đó, các thiếu nữ có kinh nguyệt khi mới khoảng 12 tuổi. Điều này làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Quyết định của chính phủ Hàn Quốc đang vấp phải sự phản đối từ các bậc phụ huynh và tổ chức tôn giáo. Họ cho rằng việc cung cấp bao cao su miễn phí chẳng khác nào "vẽ đường cho hươu chạy", bởi sẽ khuyến khích học sinh "làm chuyện người lớn".

Han Quoc lap may rut bao cao su cho hoc sinh cap hai hinh anh 2
Máy rút bao cao su tự động. Ảnh minh họa: Wikipedia.

Về phía Diễn đàn Giáo dục Y tế, nhóm này tuyên bố thanh thiếu niên quan hệ tình dục là thực tế cần được giải quyết bằng các cuộc thảo luận cởi mở và biện pháp thực tiễn.

Họ cho hay một số nước như Bỉ và Australia đã cho lắp đặt máy rút bao cao su miễn phí tại các trường học và trung tâm hỗ trợ y tế.

"Tình trạng quan hệ tình dục ở lứa tuổi thanh thiếu niên đã trở thành vấn đề xã hội không thể bị bỏ qua. Tỷ lệ tránh thai thấp ở Hàn Quốc có thể do giáo dục giới tính không hiệu quả, nhưng cũng có thể xuất phát từ việc tiếp cận bao cao su khó khăn", Diễn đàn Giáo dục Y tế thông tin. 

Hơn nữa, dù luật quy định các trường học bắt buộc dạy giáo dục giới tính cho học sinh, thực tế nó chỉ được coi là môn học tự chọn ở nhiều nơi.

Chính phủ và Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã yêu cầu học sinh, giáo viên và các nhóm liên quan tham gia cuộc tranh luận công khai để thảo luận về vấn đề này.

Nữ sinh phản ứng thế nào khi sử dụng bao cao su? Sau nhiều tranh luận về việc dạy sử dụng bao cao su trong giờ học giới tính ở trường phổ thông, Zing.vn phỏng vấn một số học sinh, sinh viên tại Hà Nội liên quan chủ đề này.

Vì sao hàng nghìn sinh viên bị đuổi học ở Sài Gòn?

Mỗi năm, hàng nghìn sinh viên bị cảnh cáo học vụ, thậm chí phải thôi học ở Sài Gòn. Đây là vấn đề khiến một số trường đại học ở TP.HCM đau đầu.

Thu Thảo

Bạn có thể quan tâm

Đời sống

Cosplay tu Son Tung M-TP den Hoang Thuy Linh 'phien ban loi' hinh anh

Cosplay từ Sơn Tùng M-TP đến Hoàng Thùy Linh 'phiên bản lỗi'

0

Công Tuấn cho Zing.vn biết việc "hoá thân" thành người nổi tiếng chỉ nhằm mục đích tạo tiếng cười, giúp mọi người thoải mái, chứ không phải gây ảnh hưởng, làm xấu hình ảnh của ai.

02:56 Bai nhac che ve virus corona gay bao MXH Hong Kong hinh anh

Bài nhạc chế về virus corona gây bão MXH Hong Kong

0

Kathy Mak, một vlogger nổi tiếng tại Hong Kong, đã đăng tải một bản parody nói về cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 và nhận được sự yêu thích của cộng đồng mạng.