Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàn Quốc mua bản quyền tiểu thuyết của nhà văn Trần Dần

“Những ngã tư và những cột đèn” không chỉ được xuất bản tại Hàn Quốc, mà sẽ được giới thiệu ở Hội sách Quốc tế Frankfurt vào tháng 10/2017.

Nhà xuất bản IWBOOK Publishing House có trụ sở ở Seoul đã mua bản quyền Những ngã tư và những cột đèn, dự kiến bản tiếng Hàn của cuốn sách sẽ được xuất bản vào cuối năm 2018.

Han Quoc mua ban quyen tieu thuyet cua nha van Tran Dan hinh anh 1
Tiểu thuyết Những ngã tư và những cột đèn.

Đây là một hiện tượng của làng xuất bản, bởi lâu nay sách văn chương Việt được dịch và xuất bản ở nước ngoài thường theo con đường ngoại giao, nhằm giới thiệu văn hóa, nghệ thuật; hoặc do các dịch giả nước ngoài dịch để nghiên cứu.

Việc công ty xuất bản Hàn Quốc mua bản quyền Những ngã tư và những cột đèn là một giao dịch mang tính thị trường, bằng nhu cầu tự thân của những người làm sách. Đây là một tín hiệu vui cho ngành xuất bản Việt Nam.

Hợp đồng bản quyền này là kết quả làm việc của công ty Nhã Nam (đơn vị xuất bản Những ngã tư và những cột đèn tại Việt Nam) trong việc giới thiệu và đàm phán với các công ty bản quyền quốc tế. Nhã Nam đã đại diện gia đình tác giả Trần Dần giới thiệu tác phẩm qua KL Management (Korean Literary) Management - đại diện bản quyền có uy tín của Hàn Quốc.

Thông qua mạng lưới của công ty bản quyền này, hồ sơ bằng tiếng Anh của tác phẩm và một phần bản dịch tiếng Anh của tác giả David Payne được gửi tới nhiều đại diện bản quyền ở châu Âu và châu Mỹ. Đại diện Nhã Nam cho biết, họ đã nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Han Quoc mua ban quyen tieu thuyet cua nha van Tran Dan hinh anh 2
Ông Joseph Lee - đại diện bản quyền Hàn Quốc (trái) và con trai tác giả Trần Dần. Ảnh: Nhã Nam.

Trong đó, ông Joseph Lee (chủ tịch KL Management) và bà Barbara J. Zitwer (chủ tịch công ty bản quyền Barbara J. Zitwer Agency ở New York), nói sẽ coi Những ngã tư và những cột đèn là một trong những tác phẩm tiêu biểu trong danh sách của họ. Hai đại diện này sẽ tích cực giới thiệu tác phẩm với các nhà xuất bản đến từ khắp nơi trên thế giới tại hội chợ sách Frankfurt vào tháng 10/2017 tới đây.

Trong buổi gặp gỡ gia đình nhà văn Trần Dần, ông Joseph Lee, phát biểu: "Những ngã tư và những cột đèn là một tiểu thuyết văn học độc đáo và tuyệt vời. Trần Dần là một nhà thơ, nhà tiểu thuyết lớn".

NSƯT Trần Trọng Văn – con trai của Trần Dần – nói ông rất bất ngờ và hân hạnh khi được gặp ông Joseph Lee. Bất ngờ hơn khi ông Lee bày tỏ sự yêu mến Những ngã tư và những cột đèn, và mong muốn được góp phần đưa tác phẩm này đến với độc giả Hàn Quốc.

Han Quoc mua ban quyen tieu thuyet cua nha van Tran Dan hinh anh 3
Nhà văn Trần Dần thời trẻ.

Tiểu thuyết Những ngã tư và những cột đèn được coi là một hiện tượng văn chương Việt Nam khi nó ra mắt vào năm 2011. Tác phẩm được sáng tác từ trước đó rất lâu, vào năm 1966. Đến năm 1988, tác giả mới nhận lại bản viết tay duy nhất tác phẩm của mình.

Trước khi xuất bản, bản thảo từng bị nhiều đơn vị từ chối, và cất trong ngăn kéo. Trần Dần đã chép lại bản thảo, sửa chữa tác phẩm một lần nữa và hoàn thành lần cuối vào năm 1990. Cho tới năm 2011, tác phẩm mới đến tay bạn đọc, 45 năm sau khi ông hoàn thành tiểu thuyết.

Tại thời điểm ra mắt, Những ngã tư và những cột đèn khiến giới văn chương kinh ngạc, vì sự đột khởi của một gương mặt văn chương luôn quyết liệt sáng tạo.

Người đẹp Sài Gòn một thuở ra sách về đấu tranh cho nạn nhân da cam

Nhà báo Trần Tố Nga, một người Pháp gốc Việt, kể lại cuộc đời 75 năm đầy biến động của bà (từ 1942 đến nay) qua cuốn sách “Đường Trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt”.

Tần Tần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Hoc cach de tai nang trong minh co the 'bung no' hinh anh

Học cách để tài năng trong mình có thể 'bùng nổ'

0 36 2

Đa số chúng ta đều bỏ phí tài năng vì để nó ngủ quên ở đâu đó mà chưa một lần đánh thức, để rồi cứ tự nhủ “mình không có tài năng” và ghen tị với những người có tài khác.