M

Hàn Quốc ngừng phát thanh chống Triều Tiên ở biên giới

Nhà chức trách Hàn Quốc tuyên bố hệ thống loa phóng thanh công suất cao chống Bình Nhưỡng ở gần biên giới liên Triều đã ngừng hoạt động sau thỏa thuận dập tắt căng thẳng.

Han Quoc ngung phat thanh chong Trieu Tien o bien gioi hinh anh 1
Hệ thống loa phóng thanh của Hàn Quốc đã ngừng hoạt động sau thỏa thuận giữa hai bên. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AP cho biết, hệ thống loa đã ngừng phát thanh sau khi phái đoàn cấp cao của Seoul và Bình Nhưỡng đạt thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng sau vụ nổ mìn và đấu pháo.

Phía Triều Tiên đã “lấy làm tiếc” về vụ việc khiến hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương đồng thời tuyên bố dỡ bỏ tình trạng cận chiến tranh. Đổi lại, Seoul chấp thuận ngừng phát hệ thống loa phóng thanh công suất lớn chống Triều Tiên đặt gần biên giới trưa 25/8.

Ngoài ra, hai bên cũng đạt được nhiều thỏa thuận mang tính bước ngoặt, bao gồm tái tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên vào dịp tết Trung thu và tiếp tục tổ chức các cuộc thảo luận mới để bàn về nhiều vấn đề nhằm cải thiện quan hệ.

Ông Kim Kwan Jin, trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc, cho biết kết quả đảm phán rất ý nghĩa khi Triều Tiên nhận lỗi về vụ đặt mìn và cam kết ngăn chặn các vụ việc tương tự tái diễn.

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo, ông Kwan Jin cũng nhấn mạnh “quân đội Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng cao độ nhằm đối phó với các hành động khiêu khích khác của Triều Tiên”.

Giới quan sát phản ứng trái ngược về thỏa thuận Hàn - Triều

Các chuyên gia hoan nghênh nhưng cũng tỏ ra thận trọng về thỏa thuận mới đạt được ngày 25/8 giữa hai Hàn Quốc và Triều Tiên sau những cuộc đàm phán "marathon" từ cuối tuần qua.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Hồng Duy

Bình luận

Tin tức mới nhất