Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã phát hiện dấu hiệu Triều Tiên đang tiến hành khôi phục một phần bãi phóng tên lửa Dongchang-ri mà Bình Nhưỡng từng tuyên bố phá bỏ vào năm ngoái.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap hôm 5/3 đưa tin Triều Tiên đã lắp đặt lại một phần mái che và cánh cửa của cơ sở Dongchang-ri (cách viết khác là Tongchang-ri).

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) công bố thông tin này trước ủy ban tình báo của quốc hội, cho biết "thông tin của phía Mỹ cũng giống với chúng ta".

Hình ảnh vệ tinh được nhìn thấy bởi 38 North, một dự án về Triều Tiên tại Washington D.C., Mỹ, cho thấy các cấu trúc trên bệ phóng đã được tái xây dựng. Jenny Town, trưởng ban biên tập của dự án, cũng như một nhà phân tích tại tổ chức tư vấn chính sách Trung tâm Stimson nói với Reuters rằng việc này diễn ra tại một thời điểm nào đó trong khoảng thời gian từ 16/2 đến 2/3.

Han Quoc phat hien dau hieu Trieu Tien khoi phuc bai phong ten lua hinh anh 1
Một binh sĩ Triều Tiên đứng trước tên lửa Unha-3 tại bãi phóng Dongchang-ri. Ảnh: AFP.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ công bố một báo cáo, dẫn lại hình ảnh vệ tinh, kết luận rằng Triều Tiên "đang tiến hành việc tái xây dựng một cách nhanh chóng" tại Dongchang-ri.

"Rõ ràng là có hoạt động tại khu thử động cơ theo chiều thẳng đứng và cấu trúc dịch chuyển tên lửa vào đường ray của bệ phóng", báo cáo của CSIS nêu. "Quan trọng là mái che trên tháp phóng, vốn thường được đóng lại, giờ đã mở ra để lộ hình ảnh bệ phóng".

Ngày 19/9/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhất trí sẽ phá bỏ vĩnh viễn cơ sở Dongchang-ri, một bãi phóng chính và là nơi diễn ra các vụ thử tên lửa của nước này. Cam kết này được đưa ra sau khi ông Kim có cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ở Bình Nhưỡng.

Han Quoc phat hien dau hieu Trieu Tien khoi phuc bai phong ten lua hinh anh 2

Cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về phi hạt nhân hóa đã kết thúc tuần trước mà không đạt được thỏa thuận nào. Nguyên nhân phía Mỹ đưa ra là hai bên không tìm được sự đồng thuận về những nhượng bộ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết vào ngày 5/3 rằng ông lạc quan về khả năng Mỹ sẽ cử phái đoàn tới Triều Tiên để tiếp tục đàm phán trong những tuần tới.

Quân dân reo hò lúc 3h sáng đón ông Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng Đoàn người đông đảo chờ đợi, reo hò khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về tới Bình Nhưỡng vào 3h sáng. Chuyến tàu của ông đã di chuyển nhanh hơn so với chuyến đi.

Hàn Quốc thúc đẩy đối thoại 3 bên để tiếp tục nối đối thoại Mỹ - Triều

Ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán 3 bên với Mỹ và Triều Tiên như một cách để nối lại đối thoại giữa Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa.

SCMP: VN nâng cao vị thế khu vực sau thượng đỉnh Mỹ - Triều

Cary Huang, cây viết gạo cội của tờ South China Morning Post, nói việc đăng cai tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đã nâng cao đáng kể vị thế của Việt Nam.


Sơn Trần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Hàn Quốc Mỹ Kim Jong Un Thế giới

Hang nao dac loi sau vu Google chia tay Huawei? hinh anh

Hãng nào đắc lợi sau vụ Google chia tay Huawei?

0 64 5

Các đối thủ của Huawei có thể đang mừng thầm trong bụng bởi họ có thể bớt đi một "dấu răng" lớn trên "miếng bánh" vốn dĩ đang teo lại từng ngày.