Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàn Quốc phát triển robot bay để tấn công Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc đang phát triển những máy bay không người lái cỡ lớn nhằm thành lập đơn vị chuyên đột kích vào Triều Tiên, thậm chí dùng cho các điệp vụ ám sát.

Yonhap cho biết đơn vị mới sẽ được thành lập vào năm tới. Đơn vị sẽ áp dụng các công nghệ trên không vào chiến trường. Công nghệ mới được gọi là “dronebot”, kết hợp giữa máy bay không người lái và robot.

Về cơ bản, dronebot là một hoặc nhiều máy bay không người lái được trang bị các cảm biến và vũ khí hiện đại. Chúng có thể hoạt động độc lập hoặc theo bầy đàn và được điều khiển bằng con người hay trí tuệ nhân tạo (AI).

Các nhà phân tích cho biết các dronebot có thể phá hủy các mục tiêu mềm, trung tâm điều khiển phóng tên lửa, cơ sở hạ tầng truyền thông. Thậm chí nó có thể phục kích để ám sát ở những sự kiện công cộng. 

Những robot bay này có thể được sử dụng theo phương cách tương tự như trong video “Slaughterbots”, một bộ phim ngắn do Viện Future of Life và Đại học California tại Berkeley công bố. Đoạn video nói về viễn cảnh những robot tự động được điều khiển bằng AI tấn công hàng loạt người vô tội.

Han Quoc phat trien robot bay de tan cong Trieu Tien hinh anh 1
Đơn vị dronebot của Hàn Quốc sẽ hoạt động vào năm tới. Ảnh: Arirang News.

Một quan chức quân đội Hàn Quốc nói với Yonhap rằng nó có thể “thay đổi cuộc chơi” trong chiến tranh. Thông tin về việc thành lập đơn vị “dronebot” được đưa ra chỉ 2 tháng sau khi chính phủ Hàn Quốc tuyên bố đang lên kế hoạch thành lập “đơn vị xử trảm”. Đơn vị này có thể thực hiện cuộc đột kích xuyên biên giới để ám sát các lãnh đạo Bình Nhưỡng.

Harry Kazianis, giám đốc nghiên cứu quốc phòng thuộc Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia, có trụ sở tại Washington DC nói với CNBC: “Bạn có thể sử dụng chúng để tấn công hoặc phòng ngự. Nếu bạn chế tạo chúng với chi phí rẻ và số lượng lớn, bạn có thể tạo ra một vũ khí tương tự Terminator (Kẻ hủy diệt)”.

Thời gian gần đây, Hàn Quốc công bố nhiều chương trình quốc phòng dự phòng nhằm chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh với Triều Tiên. Các kế hoạch gồm, Kill Chain, Chương trình Quốc phòng và phòng thủ tên lửa Hàn Quốc, Sáng kiến trừng phạt và trả đũa mạnh của Hàn Quốc. Trong đó, nổi bật nhất là kế hoạch “Kill Chain”.

Theo Global Security, Kill Chain được sử dụng như một khái niệm quân sự liên quan đến cấu trúc một cuộc tấn công. Nó gồm trinh sát, xác định vị trí mục tiêu, theo dõi, lựa chọn vũ khí, công kích mục tiêu và đánh giá tác động sau tấn công.

Mô phỏng cảnh khủng bố sử dụng AI tấn công thường dân Những robot sát thủ tự động nếu rơi vào tay bọn khủng bố, chúng có thể sử dụng nó để tấn công giết chết hàng trăm thậm chí hàng nghìn thường dân vô tội.

Kế hoạch bí mật Kill Chain của Hàn Quốc để đáp trả Triều Tiên

Kill Chain là một chuỗi hoạt động quân sự của Hàn Quốc nhằm phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên nhưng chuyên gia hoài nghi tính hiệu quả của kế hoạch.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Thế giới

Ong Kim Jong Un bi mat gui thu moi TT Trump den Binh Nhuong hinh anh

Ông Kim Jong Un bí mật gửi thư mời TT Trump đến Bình Nhưỡng

0 388

Một lá thư được nhà lãnh đạo Triều Tiên bí mật gửi cho ông Trump vào tháng 8, kèm theo lời mời tổng thống Mỹ đến thăm Bình Nhưỡng và bày tỏ mong muốn tổ chức thượng đỉnh lần 3.