Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàn Quốc, Thái Lan xây dựng nhà giá rẻ cho người dân thế nào?

Việc đưa ra các chính sách ưu đãi hỗ trợ về vốn, lãi suất cho doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội là kinh nghiệm được các quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan áp dụng thành công.

Trao đổi tại hội nghị quốc tế về bất động sản lần đầu diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 6, 7/9, ông Noh Jae Keuk, chuyên gia về nhà ở xã hội Công ty đất đai và nhà ở Hàn Quốc, cho biết Chính phủ Hàn Quốc rất quan tâm đến việc xây dựng nhà ở xã hội phù hợp với túi tiền của người dân thu nhập thấp.

Hàn Quốc xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp thuê trong 10 năm. Sau 10 năm có thể bán cho người dân dưới dạng nhà ở xã hội với giá rất rẻ. Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ về tài chính cho đối tượng nhà ở này.

Han Quoc, Thai Lan xay dung nha gia re cho nguoi dan the nao? hinh anh 1
Một khu nhà ở xã hội tại Hàn Quốc. Ảnh: Korea Bizwire. 

Chính phủ Hàn Quốc phân chia người dân thành 10 nhóm thu nhập khác nhau. Cao nhất là nhóm người giàu, thấp nhất là những người không có thu nhập. Mỗi nhóm sẽ được hưởng 1 chính sách khác nhau. Những người nghèo thậm chí không thể thuê nhà thì chính phủ sẽ vừa xây nhà cho thuê này, vừa hỗ trợ về tài chính. Giá thuê sẽ thấp hơn thị trường khoảng 30%.

Cũng theo ông Noh Jae Keuk, đối với nhóm trên thu nhập thấp, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ qua việc phí thuê nhà thấp hơn. Với nhóm 3-4 được hỗ trợ thuê thấp hơn thị trường 15%. Đối với nhóm thu nhập trung bình, không phải là thu nhập thấp, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ áp dụng mức lãi suất thấp hơn để họ có thể mua nhà.

Vị này cũng tiết lộ ở Hàn Quốc, Chính phủ nước này thúc đẩy một quỹ tài chính nhà ở và được cấp ngân sách từ chính phủ. Một phần quỹ cũng xuất phát từ sự tiết kiệm của người dân. Mỗi tháng, người dân sẽ đóng góp một khoản tích cóp cho quỹ nhà ở, vào khoảng 100-500 USD.

“Cũng có một số người thu nhập rất thấp, không thể đóng góp. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, muốn mua nhà ở như vậy bắt buộc phải đóng cho quỹ nhà ở. Chúng tôi có cơ chế khuyến khích người dân tiết kiệm cho quỹ nhà ở. Ai tiết kiệm cũng sẽ được ưu tiên mua nhà”, ông Noh Jae Keuk nói.

Chia sẻ kinh nghiệm từ Thái Lan, ông Vichai Viratkapan, chuyên gia đến từ Trung tâm thông tin Bất động sản, Ngân hàng Nhà ở của Chính phủ Thái Lan, cho biết nước này đang có chương trình xây dựng 1 triệu ngôi nhà cho người thu nhập thấp.

“Chúng tôi có trao đổi với các công ty phát triển nhà ở, họ có thể bán với mức giá thấp để người thu nhập thấp có thể mua được hay không. Khi doanh nghiệp nhận lời, chúng tôi đưa ra mức lãi suất ưu đãi rất thấp, và giữ ở mức 3-4%/năm trong suốt 3 năm đầu tiên. Vì thế mỗi tháng người dân chỉ phải trả 1.500-2.000 bath một tháng (1-1,5 triệu đồng/tháng), người ta gọi đó là mua nhà trả góp”, ông Vichai nói.

Ông Vichai còn cho biết các công ty xây dựng tư nhân Thái cũng được hưởng ưu đãi để phát triển các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp từ Chính phủ. Chính phủ Thái hy vọng năm 2018, có 100.000 đơn vị nhà ở sẵn có để bán cho người thu nhập thấp.

Nói về việc Chính phủ có khống chế lợi nhuận của doanh nghiệp khi xây dựng nhà ở xã hội như ở Việt Nam, ông Vichai cho biết không có một quy định cứng vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

“Chúng tôi không quy định cứng nhắc nhưng chắc chắn là mọi thứ đều phải đảm bảo được lợi nhuận cho doanh nghiệp. Dù vậy, cũng có thể tính toán trung bình là 30%. Ở Thái Lan, Chính phủ cũng có những chính sách hỗ trợ về vốn và tài chính cho các doanh nghiệp khi họ tham gia phát triển nhà ở xã hội”, ông nói.

TP.HCM tìm kiếm nhà đầu tư cải tạo 500 chung cư xuống cấp

Tại TP.HCM đang có khoảng 500 chung cư cũ xuống cấp. Thông qua Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2017, chính quyền đang kêu gọi nhà đầu tư tham gia cải tạo các công trình này.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nhung vu bo hoang may bay tai tieng tren the gioi hinh anh

Những vụ bỏ hoang máy bay tai tiếng trên thế giới

0

Mẫu mã lỗi thời cùng chi phí bảo trì đắt đỏ có thể là nguyên nhân chính khiến một số hãng hàng không quyết định "bỏ rơi" phương tiện của mình tại các sân bay quốc tế.

Ty phu Thai sap nhan hon 500 ty tien mat tu Sabeco hinh anh

Tỷ phú Thái sắp nhận hơn 500 tỷ tiền mặt từ Sabeco

0 21 1

Thông qua pháp nhân Công ty TNHH Vietnam Beverage (sở hữu hơn 343,6 triệu cổ phiếu SAB), tỷ phú Thái Lan Charoen sắp nhận về 515 tỷ đồng tiền mặt từ việc Sabeco chia cổ tức.