Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàn Quốc thúc giục Triều Tiên trả lời đề nghị đối thoại quân sự

Ngày 21/7, phía Hàn Quốc cho biết việc khôi phục đối thoại với Triều Tiên là cần thiết để giảm bớt căng thẳng quân sự và kêu gọi Bình Nhưỡng hồi đáp đề nghị đối thoại quân sự.

Trong cuộc họp báo ngày 21/7, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang Gyun thông báo cuộc đàm phán quân sự mà nước này đề nghị tổ chức ngày hôm nay với Triều Tiên sẽ không thể diễn ra bởi Bình Nhưỡng chưa đưa ra câu trả lời.

Đây được coi là bước lùi cho hy vọng của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong việc đối thoại với Bình Nhưỡng.

Bắt đầu nhiệm kỳ vào tháng 5, Tổng thống Moon Jae In đã cam kết thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên đồng thời vẫn gây áp lực lên các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Han Quoc thuc giuc Trieu Tien tra loi de nghi doi thoai quan su hinh anh 1
Cờ của Triều Tiên và Hàn Quốc được kéo lên trong một sự kiện. Ảnh: AFP

Đề nghị đối thoại quân sự được Hàn Quốc đưa ra hôm 17/7 sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và cho biết đã làm chủ công nghệ gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa.

Theo phía Hàn Quốc, đối thoại nhằm thảo luận các diễn biến gây căng thẳng ở miền biên giới hai nước, trong bối cảnh liên tục diễn ra những hoạt động tuyên truyền từ cả hai phía và Triều Tiên cực lực phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Đây cũng là lần đầu tiên Seoul chính thức đề nghị đối thoại sau khi mối quan hệ liên Triều vốn mong manh lại bị phá vỡ đầu năm ngoái. Chính quyền của bà Park Geun Hye trước đó áp dụng những biện pháp trừng phạt đơn phương Triều Tiên.

Đầu năm 2016, trong bài diễn văn năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết cải thiện quan hệ với Hàn Quốc. Tuy nhiên, sau đó Triều Tiên tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4 và thứ 5, cùng hàng loạt hoạt động liên quan đến tên lửa.

Hàn Quốc thử nghiệm tên lửa tấn công toàn bộ Triều Tiên Tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2C của Hàn Quốc tầm bắn 800 km có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên bán đảo Triều Tiên.

Làng đình chiến ở bán đảo Triều Tiên: Nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới

Được gọi là “làng đình chiến” nhưng hơn 50 năm qua, khu vực nhạy cảm này luôn trang bị dày đặc vũ khí và binh lính canh gác, được coi là nơi nguy hiểm nhất trên bán đảo Triều Tiên.Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Thế giới