Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hàn Quốc tìm thấy mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên

Hàn Quốc vừa công bố hình ảnh đầu tiên về mảnh tên lửa tầm xa mà Triều Tiên phóng để đưa vệ tinh vào quỹ đạo ngày 7/2.

CNN dẫn lời nhà chức trách Hàn Quốc cho biết, mảnh tên lửa được vớt ở khu vực phía tây nam đảo Jeju không lâu sau khi Bình Nhưỡng công bố phóng thành công vệ tinh Kwangmyongsong-4 (Quang Minh Tinh-4) vào quỹ đạo trái đất. Hình ảnh được đăng tải cho thấy đây là một phần chụp phía trên đầu tên lửa, nơi chứa vệ tinh trong quá trình bay vào quỹ đạo.

Phía Hàn Quốc còn cho biết 270 mảnh vỡ khác được vớt lên từ vùng biển này. Nó cho thấy tầng thứ nhất của tên lửa được lắp đặt thiết bị tự hủy nhằm khiến nó không còn nguyên vẹn khi rơi xuống. Trong lần phóng tháng 12/2012, phía Hàn Quốc đã thu được phần lớn mảnh tên lửa Triều Tiên sau khi nó được đưa vào quỹ đạo trái đất.

Một số quốc gia gọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành vi thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn khẳng định việc phóng tên lửa chỉ phục vụ mục đích hòa bình dù Triều Tiên có thể phải đối mặt với những lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn từ cộng đồng quốc tế. Vụ thử tên lửa diễn ra một tháng sau khi Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân mà họ gọi là bom H.

Trong diễn biến khác, quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết vệ tinh Triều Tiên “nhào lộn trong không trung” và nó không có khả năng hoạt động. Hàn Quốc cũng cho biết vệ tinh Triều Tiên không thể phát và nhận tín hiệu.

Triều Tiên tuyên bố phóng tên lửa và vệ tinh thành công

Truyền hình nhà nước Triều Tiên cho biết vụ phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào quỹ đạo ngày 7/2 theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thành công.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Thế giới

'Hai ong Trump - Kim Jong Un deu rat dac biet' hinh anh

'Hai ông Trump - Kim Jong Un đều rất đặc biệt'

Trước thềm cuộc gặp Trump - Kim tại Hà Nội, cựu đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Dương Chính Thức cho rằng Mỹ - Triều gặp vì đã có những thỏa thuận cụ thể.