Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hãng bán lẻ của Mỹ mới phá sản còn nợ một doanh nghiệp Việt hơn 95 tỷ

Hai trong số các công ty con của hãng bán lẻ Sears mới phá sản tại Mỹ là khách hàng lớn của Dệt may Thành Công, và đang nợ công ty này hơn 95 tỷ tiền hàng.

Công ty cổ phần Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công (mã chứng khoán: TCM) mới đây công bố thông tin bất thường liên quan đến việc khách hàng lớn là Sears Holding chính thức nộp đơn phá sản tại toà án Mỹ.

Theo đó, Sears Holding là công ty mẹ sở hữu hai doanh nghiệp con gồm Công ty Sears, Roebuck và Công ty Kmart là 2 khách hàng lớn có giao dịch thường xuyên với Dệt may Thành Công. Hiện 2 đối tác này đang đóng góp khoảng 7% doanh thu hàng năm của Dệt may Thành Công. Như trong giai đoạn 2014-2017 vừa qua, tổng doanh thu hàng năm của công ty này dao động từ 2.500-3.000 tỷ đồng, tính ra, doanh thu từ 2 khách hàng bị phá sản mới đây đóng góp tới 175-224 tỷ đồng.

Việc công ty mẹ Sears Holding phá sản sẽ kéo theo 2 công ty con có giao dịch với Dệt may Thành Công phải dừng hoạt động, từ đó ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả kinh doanh hàng năm của doanh nghiệp này.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến trên dưới 7% doanh thu hàng năm, báo cáo tài chính quý III công bố mới đây của Dệt may Thành Công cũng cho biết, 2 đối tác này đang nợ công ty hàng chục tỷ đồng.

Hang ban le cua My moi pha san con no mot doanh nghiep Viet hon 95 ty hinh anh 1
Hai công ty con của hãng bán lẻ Sears còn nợ Dệt may Thành Công hơn 95 tỷ đồng. Nguồn: BCTC doanh nghiệp.

Cụ thể, tính đến cuối quý III, khách hàng Sears, Roebuck and Co đang nợ công ty hơn 61,4 tỷ tiền phải thu, tăng mạnh so với con số gần 14 tỷ hồi đầu năm. Ngoài ra, đối tác Công ty Kmart Corporation cũng đang nợ hơn 34 tỷ. Tổng cộng, các khoản phải thu ngắn hạn từ 2 khách hàng này lên tới gần 95 tỷ đồng, chiếm gần 3% tổng giá trị tài sản của công ty.

Dự kiến phiên tòa xét xử phá sản đi kèm với phân chia các khoản nợ của Sears Holding sẽ diễn ra vào ngày 15/11 tới. Tổng giám đốc Dệt may Thành Công, ông Lee Eun Hong cho biết công ty đang nỗ lực tham gia vào quá trình giải quyết thủ tục phá sản để thu hồi số tiền chưa thanh toán từ 2 đối tác trên.

Tuy nhiên, công ty dệt may này buộc phải trích lập dự phòng số tiền phải thu và sẽ ảnh hưởng đến con số lợi nhuận mà công ty thu về trong năm nay.

Sau 9 tháng kinh doanh từ đầu năm, Dệt may Thành Công đã ghi nhận 2.827 tỷ đồng doanh thu, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đà tăng chủ yếu đến từ hoạt động xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Doanh thu từ các thị trường nước ngoài hiện chiếm tới 88% tổng doanh thu doanh nghiệp, tương ứng 2.485 tỷ kỳ vừa qua.

Trước đó, vào sáng 15/10, Sears – hãng bán lẻ nổi tiếng một thời của Mỹ đã chính thức đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo chương 11 Luật Phá sản Mỹ sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ và nợ nần chồng chất.

Từng là hãng bán lẻ lớn nhất Mỹ với doanh thu năm 2006 lên tới 53 tỷ USD, việc xuất hiện các trang thương mại điện tử cùng việc không theo kịp xu thế của thị trường đã khiến hãng bán lẻ này tuột dốc. Doanh thu năm 2017 của công ty đã giảm xuống chỉ còn 17 tỷ USD và không đủ bù đắp chi phí.

Hang ban le cua My moi pha san con no mot doanh nghiep Viet hon 95 ty hinh anh 2
Sears từng là hãng bán lẻ lớn nhất tại Mỹ vào những năm đầu của thế kỷ 21. Ảnh:

Business Insider


Kinh doanh liên tục thua lỗ, nguồn tiền dự trữ cạn kiệt khiến hãng này phải đóng cửa hàng nghìn cửa hàng và sa thải hàng trăm nghìn nhân viên để tiếp tục tồn tại. Tính tới 13/9, Sears chỉ còn 866 cửa hàng, giảm từ 3.500 cửa hàng vào năm 2005 - thời điểm Sears sáp nhập với Kmart lập thành Sears Holdings.

Trong nhiều năm, Sears phải duy trì hoạt động thông qua các khoản nợ hàng tỷ USD qua quỹ đầu tư ESL Investments của chính CEO hãng là ông Edward S. Lampert. Hãng này cũng đã phải bán đi các thương hiệu nổi tiếng của mình để duy trì hoạt động như Lands End (2014) và Craftsman (2017) và đang tìm người mua lại thương hiệu gia dụng Kenmore. Tính đến ngày nộp đơn phá sản hãng đang có khoản nợ lên tới 134 triệu USD và không có khả năng thanh toán.

Hành trình sụp đổ của đế chế bán lẻ 'lớn nhất thế giới' một thời

Sears vừa đệ đơn xin phá sản, đánh dấu sự sụp đổ của đế chế bán lẻ từng lớn nhất thế giới và đã thay đổi cách sống, mua sắm của cả nước Mỹ vào thế kỷ trước.
Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Vietravel len san duoc dinh gia hon 500 ty hinh anh

Vietravel lên sàn được định giá hơn 500 tỷ

0

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa có thông báo về ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu VTR của Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam - Vietravel.

Rao ban can sa, nga voi tren san thuong mai dien tu hinh anh

Rao bán cần sa, ngà voi trên sàn thương mại điện tử

0

Các chuyên gia cho rằng kinh doanh trực tuyến đang phát triển mạnh và đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, cần sớm hoàn thiện khung pháp lý để hạn chế những rủi ro.

OceanGroup muon thoai von khoi du an BOT hon 4.200 ty hinh anh

OceanGroup muốn thoái vốn khỏi dự án BOT hơn 4.200 tỷ

0

Ocean Group đã thống nhất thoái vốn tại một số công ty con và liên kết. Trong đó có phần vốn sở hữu tại dự án BOT Hà Nội - Bắc Giang tổng vốn đầu tư hơn 4.213 tỷ đồng.