M

Hàng chục bị hại chúc mừng bị cáo được giảm án

Sau bản án sơ thẩm, hàng chục bị hại đã đồng loạt làm đơn xin giảm án cho một bị cáo vì cho rằng cô này chỉ là nhân viên tập sự, làm theo chỉ đạo.

Ngày 19/9, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Lắk, TAND tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Phòng giao dịch Tân Lợi - Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp &Phát triển Nông thôn Đắk Lắk và UBND xã Hòa Thắng (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Hang chuc bi hai chuc mung bi cao duoc giam an hinh anh 1
Bị cáo Sen ngất lịm sau phiên tòa sơ thẩm...

 Đây là vụ án dư luận quan tâm không chỉ kẻ chủ mưu đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn, liên quan đến cán bộ ngân hàng, cán bộ xã mà còn gián tiếp làm cho đôi vợ chồng trẻ là anh Nguyễn Hậu (31 tuổi) và chị Đào Thị Phúc (28 tuổi, ở huyện Cư M’gar) tự tử vì bị lừa vay ké 90 triệu đồng. Từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã tới để theo dõi phiên tòa.

Theo HĐXX, từ năm 2005- 2009, Nguyễn Thị Hoa (44 tuổi, ở xã Hòa Thắng) lợi dụng sự quen biết với cán bộ Phòng giao dịch Tân Lợi và cán bộ UBND xã Hòa Thắng nên đã nhận vay vốn, đáo hạn ngân hàng cho những người có nhu cầu.

Để được Hoa vay vốn, những người này phải chi "hoa hồng" cho Hoa từ 5-10% tổng số tiền vay. Ngoài ra, Hoa còn lừa vay ké vào hợp đồng của hàng chục hộ dân rồi đổ nợ cho họ. Tổng số tiền Hoa đã lừa đảo, chiếm đoạt của 58 hộ dân là 22,7 tỷ đồng.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Hoa tù chung thân, buộc bồi thường số tiền đã chiếm đoạt. Các bị cáo nguyên cán bộ Phòng giao dịch Tân Lợi, gồm: Nguyễn Văn Nhân (45 tuổi, nguyên Tổ trưởng Tổ tín dụng) 6 năm tù, Trần Dũng (53 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng) 7 năm tù, Đoàn Thị Thu An (48 tuổi, nguyên thủ quỹ) 3 năm tù cho hưởng án treo, Trần Văn Lâm (54 tuổi, nguyên giám đốc) 2 năm tù.

Nhóm bị cáo nguyên cán bộ UBND xã Hòa Thắng gồm: Nguyễn Công An (52 tuổi, nguyên cán bộ tư pháp) 5 năm tù và Phan Văn Thịnh (48 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND xã) 2 năm tù.

... và cười rạng rỡ sau phiên tòa phúc thẩm.
... và cười rạng rỡ sau phiên tòa phúc thẩm.
Riêng bị cáo Bùi Thị Hồng Sen (34 tuổi, nhân viên tập sự tại UBND xã Hòa Thắng) tại phiên tòa sơ thẩm bị tuyên phạt 6 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngay sau đó, bị cáo Sen đã kháng cáo và hàng chục bị hại đã làm đơn xin giảm án cho Sen vì cho rằng cô chỉ là nhân viên tập sự, phải làm theo chỉ đạo của cấp trên và không được hưởng lợi gì.

Chấp nhận đơn kháng cáo của Sen, xét tính chất mức độ vi phạm, các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Sen 2 năm tù cho hưởng án treo. Ngay sau phiên tòa, hàng chục bị hại đã đến chúc mừng Sen.

Sáng 19/9, ngoài bị cáo Sen được giảm án, bị cáo Trần Dũng được giảm án từ 7 năm xuống 5 năm tù, bị cáo Phạm Văn Thỉnh từ 2 năm tù giảm án còn 1 năm tù, bị cáo Đoàn Thị Thu An cũng được giảm từ 5 năm tù giam xuống còn 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Riêng các bị cáo còn lại tòa xử giữ nguyên mức án sơ thẩm.

http://nld.com.vn/phap-luat/hang-chuc-bi-hai-chuc-mung-bi-cao-duoc-giam-an-2014091912241856.htm

Theo C.Nguyên/Người lao động

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật