Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng chục căn nhà mua bằng tiền ngân sách rồi bỏ hoang

UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên chục tỷ đồng mua nhà cho những gia đình cán bộ lưu cư ngắn hạn nhưng hàng chục căn trong đó bị "bỏ hoang" đã nhiều năm.

Hàng chục căn nhà xuống cấp vì 'bỏ hoang' ở Bạc Liêu Ngân sách Nhà nước đầu tư tiền tỷ để mua 43 căn nhà trong khu dân cư Thiên Long ở Bạc Liêu, nhưng có 32 căn "bỏ hoang" đang xuống cấp.
Hang chuc can nha mua bang tien ngan sach roi bo hoang hinh anh 1
Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, hơn 5 năm trước UBND tỉnh này chi 11 tỷ đồng để mua 43 căn hộ liên kế để để giải quyết khó khăn về nhà ở cho cán bộ, viên chức trên địa bàn. Nhà được xây tại đường số 15, khu dân cư Thiên Long, phường 5, TP Bạc Liêu.  Hiện, chính quyền địa phương chỉ mới bố trí nơi ở và làm việc tại 11 căn, 32 căn còn lại chưa được sử dụng.
Hang chuc can nha mua bang tien ngan sach roi bo hoang hinh anh 2
Bên trong các căn nhà đã hoàn thiện, ngang 4 m, dài 18 m, gồm phòng khách, nhà bếp và hai phòng ngủ.
Hang chuc can nha mua bang tien ngan sach roi bo hoang hinh anh 3
Do "bỏ hoang" nhiều năm nên bên trong các căn nhà đang xuống cấp. 
Hang chuc can nha mua bang tien ngan sach roi bo hoang hinh anh 4
Bếp, nhà vệ sinh bụi bẩn bám đầy và một số nơi đang thích hợp cho chim, chuột vào làm tổ.
Hang chuc can nha mua bang tien ngan sach roi bo hoang hinh anh 5
Mái tôn hư hỏng và các căn nhà này đều không có la phông nên mùa nắng bên trong rất nóng, mưa thì dột nước.
Hang chuc can nha mua bang tien ngan sach roi bo hoang hinh anh 6
"Do không có người ở và trông giữ nên nhiều căn nhà bị kẻ xấu đập phá hư hỏng kính cửa", một người dân ở khu dân cư Thiên Long nói. Ông Nguyễn Tấn Khương, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết theo quyết định của UBND tỉnh thì mục đích mua những căn nhà này là bố trí cho những gia đình cán bộ lưu cư. Đó là những cán bộ làm việc tại các công trình, dự án trên địa bàn, họ cần nơi ở vài năm, khi công trình xong thì trả lại nhà.
Hang chuc can nha mua bang tien ngan sach roi bo hoang hinh anh 7
"Cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, chúng tôi hối thúc Công ty Thiên Long làm nhanh nhưng họ đang gặp khó khăn. Thường trực UBND tỉnh từng có ý kiến là cơ sở hạ tầng chưa xong mà cho thuê thì báo chí phản ánh sẽ không ổn", ông Khương nói và cho biết hiện đã có nhiều đơn xin thuê các căn hộ này nên tỉnh đang xem xét.
Hang chuc can nha mua bang tien ngan sach roi bo hoang hinh anh 8
Trong 11 căn đang được sử dụng hiện có 8 căn dành cho cán bộ lưu cư, một căn bố trí cho hộ có khiếu nại, một căn giao cho con trai của Công tử Bạc Liêu (là ông Trần Trinh Đức) và căn còn lại được Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh Bạc Liêu sử dụng.
Hang chuc can nha mua bang tien ngan sach roi bo hoang hinh anh 9
Ông Nguyễn Trung Chánh, Phó Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh Bạc Liêu cho biết cửa trước của các ngôi nhà bên trong không có khung thép nên chỉ cần va đập nhẹ vào vật cứng là bị vỡ. Sáng 1/8, ông vào cơ quan làm việc phát hiện trộm đập vỡ kính cửa lấy máy tính, máy photocopy, quạt gió và đập vỡ con heo đất mà cán bộ, nhân viên "nuôi" tiết kiệm để lấy hết tiền bên trong.
Hang chuc can nha mua bang tien ngan sach roi bo hoang hinh anh 10
Tại cuộc họp báo chí ngày 1/8, ông Dương Hoàng Ân, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bạc Liêu nói rằng giá cho thuê căn hộ dự kiến là 16.300 đồng/m2 mỗi tháng nhưng do Công ty Thiên Long chưa hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng nên UBND tỉnh Bạc Liêu chưa phê duyệt giá. Tháng 7/2017, trung tâm trình bảng giá cho UBND tỉnh phê duyệt giảm 30%, còn trên 11.300 đồng/m2 mỗi tháng. Sau này khi cơ sở hạ tầng hoàn thành thì sẽ điều chỉnh lại giá cho thuê như kế hoạch ban đầu.
Hang chuc can nha mua bang tien ngan sach roi bo hoang hinh anh 11
Khu dân cư Thiên Long gần Trung tâm Y tế TP Bạc Liêu. Ảnh: Google Maps.

Cao ốc 18 tầng giá hơn 200 tỷ chỉ 2 đơn vị thuê mặt bằng

Hơn bốn năm hoàn thành, Bạc Liêu Tower cao 18 tầng tại trung tâm TP Bạc Liêu chỉ mới có một công ty và quán cà phê thuê mặt bằng.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự