M

Hàng chục chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của bão số 10

Hơn 50 chuyến bay đến các sân bay Đà Nẵng, Vinh, Thanh Hóa, Đồng Hới… bị hủy chuyến do ảnh hưởng của bão số 10, Doksuri.

Các hãng hàng không vừa thông báo kế hoạch khai thác các chuyến bay do ảnh hưởng của cơn bão số 10 (có tên quốc tế là Doksuri).

Theo đó, để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay, các hãng này dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác gần 40 chuyến bay trong hai ngày 14 và 15/9.

Cụ thể, trong hai ngày 14, 15/9, VNA sẽ không khai thác 22 chuyến bay giữa Hà Nội - Đà Nẵng, TP.HCM tới Đồng Hới, Huế, Đà Nẵng... Đồng thời, hãng bay này lùi giờ khai thác đối với chuyến bay VN430 trên đường bay Seoul (Hàn Quốc) - Đà Nẵng sang ngày 15/9.

Hang chuc chuyen bay bi huy do anh huong cua bao so 10 hinh anh 1
Gần 40 chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng bão số 10. Ảnh: Jetstar Pacific .

Ngoài ra, một số chuyến bay nội địa cũng sẽ bị chậm do ảnh hưởng dây chuyền.

Đại diện hãng hàng không Vietjet thông báo ngừng khai thác 16 chuyến bay đi và đến các sân bay khu vực miền Trung trong ngày 14/9. Trong đó nhiều chuyến bay đi đến các sân bay Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Huế đều bị hủy. Ngoài ra, nhiều chuyến bay khác đi/đến các sân bay trong nước cũng bị ảnh hưởng dây chuyền do tàu bay đến trễ.

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho biết hãng sẽ không khai thác 16 chuyến bay trong hai ngày 14, 15/9. Cụ thể, các chuyến bay hủy là từ TP.HCM đi Đồng Hới, Chu Lai, Đà Nẵng, Huế, Thanh Hóa…

Đại diện các hãng bay khẳng định hành khách trên các chuyến này sẽ được chuyển đổi miễn phí sang các chuyến bay cùng hành trình trong ngày hôm sau. Riêng đối với Jetstar Pacific, hãng bay này sẽ hoàn vé miễn phí nếu hành khách có nhu cầu.

Trong khi đó, trao đổi với Zing.vn, đại diện của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết đang tích cực cập nhật cụ thể thông tin ở tất cả các tỉnh có tàu đường sắt Bắc - Nam đi qua. Các đoàn tàu hiện vẫn chạy theo đúng kế hoạch.

Vị này cho biết ngành đường sắt luôn túc trực để khi xảy ra sự cố trên đường ray có thể xử lý nhanh và hiệu quả nhất, tránh tình trạng khách bị mắc kẹt trên tàu.

Tâm bão số 10 mưa 400 mm, sơ tán hàng chục nghìn hộ dân

Từ Thanh Hóa tới Quảng Trị sẽ mưa 300-400 mm do bão số 10. Thủy triều và nước dâng ven biển Nghệ An, Hà Tĩnh cao tới 6 mét.


 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Đà Nẵng

   Đà Nẵng

   Đà Nẵng là một thành phố thuộc trung ương từ năm 1997, là trung tâm kinh tế, tài chính, chính trị, văn hoá, du lịch, xã hội, giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

   Bạn có biết: Nguồn gốc từ "Đà Nẵng" là biến dạng của tiếng Chăm cổ daknan, nghĩa là vùng nước rộng lớn hay "sông lớn", "cửa sông cái".

   • Diện tích: 1.285km2
   • Dân số: 1,347 triệu (2016)
   • Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện
   • Vùng: Nam Trung Bộ
   • Mã điện thoại: 236
   • Biển số xe: 43

  Văn Chương - Đoàn Nguyên

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Bão