Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng chục con bò hỗ trợ vừa nhận về đã mắc bệnh lở mồm long móng

Vừa nhận bò dự án được hỗ trợ về nhà, hàng chục hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện bò không đứng được, bỏ ăn và xuất hiện các triệu chứng lở mồm long móng.

Chiều 31/10, ông Lê Quang Vinh, Trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), cho biết đơn vị này đang phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ việc 27/30 con bò của người dân vừa nhận từ Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chương trình 30a năm 2016 bị mắc bệnh lở mồm long móng.

“Chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo các địa phương có nhận bò và đơn vị cung ứng giống là Trạm giống chăn nuôi Nghệ An. Họ thừa nhận cung ứng bò cho người dân trong khi Nghệ An đang có dịch lở mồm long móng”, ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, đơn vị cung ứng bò hứa sẽ chịu chi phí phòng dịch và điều trị cho số bò đang mắc bệnh và trâu, bò khác của địa phương nếu bị lây nhiễm.

Hang chuc con bo ho tro vua nhan ve da mac benh lo mom long mong hinh anh 1
Bò vừa nhận về đã có biểu hiện bệnh lở mồm long móng. Ảnh: D.N

Trước đó, ngày 30/6, UBND huyện Hương Khê có quyết định phân bổ kinh phí Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình 30a năm 2016.

Theo quyết định này, có 6 xã của huyện Hương Khê gồm Phúc Trạch, Hương Trạch, Phú Phong, Hương Xuân, Gia Phố, Hương Trà sẽ được hỗ trợ giống bò cái lai Zêbu theo dự án. Mỗi xã sẽ có 10 hộ khó khăn được nhận bò, mỗi con trị giá 10 triệu đồng.

UBND huyện Hương Khê giao cho Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện này mua bò để bàn giao cho các hộ dân.

Ngày 25/10, người dân 3 xã Phú Phong, Hương Xuân và Gia Phố nhận 30 con bò trong đợt hỗ trợ của dự án. Nhưng bò khi đưa về nhà, người dân phát hiện bò bắt đầu có hiện tượng bỏ ăn, không đứng được và xuất hiện các triệu chứng lở mồm long móng.

Hang chuc con bo ho tro vua nhan ve da mac benh lo mom long mong hinh anh 2
Bò nhiễm dịch bệnh bỏ ăn, không đứng dậy được. Ảnh: D.N.

Anh Nguyễn Hữu Quyền, trú xã Gia Phố, cho biết lúc nhận bò về, thấy chân bị xây xát nghĩ do lúc di chuyển trên xe dẫm phải nhau nhưng đưa về đến nhà thấy bò không đứng được, bỏ ăn, miệng có hiện tượng lở loét, chảy dãi.

“Hỏi các hộ nhận bò như tôi đều bị như vậy nên gia đình tôi đã báo với chính quyền xã và gọi bên thú y xuống kiểm tra", anh Quyền nói.

Ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Tĩnh, cho biết đơn vị phối hợp với Cục Thú y tiến hành kiểm tra toàn bộ 30 con bò của người dân ở 3 xã vừa được hỗ trợ thì thấy hầu hết đều mắc bệnh lở mồm long móng.

“Chi cục đã chỉ đạo địa phương tiêm vắc xin chống dịch cho các con mắc bệnh. Nếu bò mắc bệnh chết, các đơn vị liên quan phải đền bù cho người dân”, ông Hùng nói.

Hang chuc con bo ho tro vua nhan ve da mac benh lo mom long mong hinh anh 3

Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Masp.

 

Dân tố cán bộ thú y để lợn bệnh tuồn ra thị trường?

Người dân phát hiện đàn lợn mắc bệnh lở mồm, long móng tại một lò giết mổ ở Hà Tĩnh và tố cán bộ thú y "làm ẩu" khi cấp phiếu kiểm dịch cho giết mổ bán ra thị trường.

Phạm Trường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Kho co vat trong 9 con tau dam hinh anh

Kho cổ vật trong 9 con tàu đắm

1 32 2

Hơn 4.000 cổ vật quý còn nguyên vẹn từ 9 con tàu đắm trên khắp các vùng biển Việt Nam được giới thiệu đến bạn bè quốc tế, du khách.

Bon ngu dan mat tich tren bien Ca Mau hinh anh

Bốn ngư dân mất tích trên biển Cà Mau

0 13 2

Khi tàu cá cách đảo Hòn Khoai 20 hải lý, 4 ngư dân quê Đắk Lắk nhảy xuống biển mất tích. Cơ quan chức năng đang tìm kiếm nạn nhân.