Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng chục nghìn người tại Bali di tản do sợ núi lửa phun trào

Hàng chục nghìn người tại Bali đã phải di tản sau khi ngọn núi lửa tại hòn đảo này có các hoạt động bất thường và có khả năng phun trào sau nhiều năm ngủ yên.

Theo AFP, chấn động bất thường với cường độ mạnh dần xuất hiện tại khu vực núi lửa Agung trên đảo Bali trong thời gian qua. Lo sợ trước nguy cơ núi lửa phun trào, nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo cấp cao nhất và yêu cầu người dân di tản khỏi khu vực gần núi lửa từ hôm 22/9.

"Công tác di tản đang được tiến hành. Chúng tôi đã yêu cầu người dân ở cách xa miệng núi lửa tối thiểu 9 km", phát ngôn viên Cơ quan Phòng chống thảm họa Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết.

Hang chuc nghin nguoi tai Bali di tan do so nui lua phun trao hinh anh 1
Núi lửa Agung có các hoạt động bất thường trong thời gian qua. Ảnh: Bali Treking.

Hiện tại, hơn 34.000 người đã rời bỏ nhà cửa để di chuyển tới các khu vực an toàn. Nhà chức trách ước tính số người di tản đã tăng gấp 3 lần kể từ hôm 22/9 và sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Việc di tản được diễn ra hết sức gấp rút. Người dân được yêu cầu rời khỏi khu vực càng nhanh càng tốt.

"Tôi rất lo lắng khi phải rời đi đột ngột như vậy. Tất cả gia súc của tôi đều bị bỏ lại", Nyoman Asih, một người dân ở Bali, nói.

Sân bay quốc tế tại thành phố Denpasar, thủ phủ Bali, đã chuẩn bị nhiều xe khách và tàu hỏa để di tản người dân tới cách tỉnh lân cận trong trường hợp núi lửa phun trào. Trong tình huống xấu nhất, sân bay có thể phải đóng cửa vì khói bụi thải ra từ núi Agung.

Hang chuc nghin nguoi tai Bali di tan do so nui lua phun trao hinh anh 2
Vị trí núi lửa Agung. Ảnh: Wiki.

"Cho tới nay ngọn núi lửa vẫn chưa phun trào. Tuy nhiên cường độ các vụ chấn động thì ngày càng tăng" nhà nghiên cứu núi lửa Gede Suantika cho biết.

Núi lửa Agung là ngọn núi cao nhất tại Bali.  Các hoạt động bất thường của ngọn núi bắt đầu được ghi nhận từ tháng 8 vừa qua. Trong lần phun trào gần đây nhất năm 1963, dung nham từ núi lửa Agung đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

Dung nham núi lửa phát nổ ở Italy Ngày 16/3, dòng dung nham của núi lửa Etna bất ngờ phát nổ khi chảy qua một mảng băng, khiến đất đá xung quanh vỡ vụn là 10 người bị thương.

10.000 người đi tránh núi lửa phun trào ở thiên đường du lịch Bali

Gần 10.000 người dân sống quanh núi lửa Agung ở Bali, Indonesia đã được sơ tán trong lúc nguy cơ về một đợt phun trào ngày càng cao.Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bali Thế giới