Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hàng chục nghìn xe 'chôn bánh' 4 ngày 3 đêm chờ phà Tết ở TQ

Do sương mù hạn chế tầm nhìn, hàng chục nghìn ôtô bị kẹt lại tại các bến phà từ đảo Hải Nam vào đất liền trong bốn ngày 18-21/2.

Hang chuc nghin xe 'chon banh' 4 ngay 3 dem cho pha Tet o TQ hinh anh 1
Tính đến 8h sáng 21/2, số xe hơi còn kẹt lại trên bờ chờ vượt eo biển Quỳnh Châu (còn gọi là eo biển Hải Nam) đi Quảng Đông là 9.612 chiếc, theo Tân Hoa xã. Ảnh: QQ.
Hang chuc nghin xe 'chon banh' 4 ngay 3 dem cho pha Tet o TQ hinh anh 2
Xe bị kẹt lại do tình trạng sương mù hạn chế tầm nhìn xuất hiện từ hôm 18/2, tức mùng 3 Tết, khiến các chuyến phà đi và đến cả ba cảng lớn trên đảo Hải Nam là Tú Anh, Tân Hải và Nam Cảng buộc phải ngừng hoạt động. Ảnh: Xinhua.
Hang chuc nghin xe 'chon banh' 4 ngay 3 dem cho pha Tet o TQ hinh anh 3
Người đi xe phải xuống đường ăn uống, nghỉ ngơi chờ phà. Hầu hết xe mắc kẹt tại đường vào cảng hơn 2 ngày. Ảnh: Xinhua.
Hang chuc nghin xe 'chon banh' 4 ngay 3 dem cho pha Tet o TQ hinh anh 4
Nhiều người dựng lều ngủ qua đêm. Lượng xe tăng cao trong hai ngày 20-21/2 do đây là hai ngày nghỉ cuối cùng trong dịp Tết Nguyên đán năm nay ở Trung Quốc, người dân từ đảo Hải Nam trở lại các thành phố lớn trong đất liền để làm việc. Ảnh: People Daily.
Hang chuc nghin xe 'chon banh' 4 ngay 3 dem cho pha Tet o TQ hinh anh 5
Hiện tại, các chuyến phà đã được khôi phục, tuy nhiên áp lực giao thông vẫn rất lớn do lượng xe mắc kẹt còn nhiều. Theo Tân Hoa xã, từ 9h30 ngày 20/2 đến 10h30 ngày 21/2, tổng cộng 191 chuyến phà xuất phát từ ba cảng, vận chuyển hơn 30.000 xe và hơn 130.000 người. Ảnh: Xinhua.
Hang chuc nghin xe 'chon banh' 4 ngay 3 dem cho pha Tet o TQ hinh anh 6
Trong hai ngày 20-21/2, người dân ở khắp nơi tại Trung Quốc bắt đầu hành trình quay ngược lại các thành phố lớn để làm việc. Trong ảnh là cảnh tại ga Thạch Gia Trang thuộc tỉnh Hà Bắc. Ảnh: China News.
Hang chuc nghin xe 'chon banh' 4 ngay 3 dem cho pha Tet o TQ hinh anh 7
Theo China News, Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc ước tính hành khách đi tàu ngày mùng 6 Tết (21/2) trên cả nước đạt 11,8 triệu lượt, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: China News.
Hang chuc nghin xe 'chon banh' 4 ngay 3 dem cho pha Tet o TQ hinh anh 8
Cơ quan chức năng ước tính đường sắt là lựa chọn đi lại của 390 triệu lượt người trong thời gian 40 ngày trước và sau Tết Nguyên đán năm nay tại Trung Quốc, quãng thời gian được gọi là "xuân vận". Trong ảnh, một người đàn ông (giữa) tạm biệt cha và con trai tại ga Thạch Gia Trang. Ảnh: China News.
Hang chuc nghin xe 'chon banh' 4 ngay 3 dem cho pha Tet o TQ hinh anh 9
Đây là năm đầu tiên lượng người đi lại bằng đường bộ trong kỳ xuân vận sụt giảm, dù vẫn chiếm đến 80% tổng lượt di chuyển. Trong khi đó, lượng người đi tàu hỏa và máy bay đều gia tăng. Ảnh: China News.
Hang chuc nghin xe 'chon banh' 4 ngay 3 dem cho pha Tet o TQ hinh anh 10
Theo nhà chức trách Trung Quốc, điều này xuất phát từ việc mạng lưới đường sắt cao tốc tại nước này đã không ngừng được mở rộng. Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc cho biết tổng chiều dài đường sắt cao tốc nước này hiện chiếm 66,3% toàn thế giới. Ảnh: China News.
Hang chuc nghin xe 'chon banh' 4 ngay 3 dem cho pha Tet o TQ hinh anh 11
Trong 31 đơn vị hành chính cấp tỉnh của Trung Quốc, 29 địa phương có đường sắt cao tốc kết nối, trừ hai khu tự trị Tây Tạng và Hồi Ninh Hạ. Trong ảnh là khung cảnh bên ngoài ga Bắc Kinh hôm 21/2. Ảnh: China News.
Hang chuc nghin xe 'chon banh' 4 ngay 3 dem cho pha Tet o TQ hinh anh 12
Tuy kỳ nghỉ Tết chính thức kết thúc hôm 21/2, các hoạt động vui xuân tại Trung Quốc còn kéo dài đến hết rằm tháng Giêng. Kỳ xuân vận năm nay sẽ chấm dứt vào ngày 12/3. Ảnh: China News.
Công nghệ 'mắt thần' giúp đảm bảo an ninh mùa xuân vận ở Trung Quốc Công nghệ nhận diện khuôn mặt trở thành công cụ đắc lực giúp nhà chức trách Trung Quốc kiểm soát an ninh tại các ga tàu, sân bay trong thời gian xuân vận đông đúc năm nay.
 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 243.600 km²
  • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới