Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng chục trường hợp tai biến nặng sau khi tiêm chủng

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước có 27 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng mở rộng tại 12 tỉnh, trong đó, 2 người đã tử vong.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 30 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng gồm 27 trường hợp liên quan tới các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng và 3 trường hợp liên quan vắc xin trong tiêm chủng dịch vụ.

Các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng ghi nhận tại 12 tỉnh, thành phố bao gồm Ninh Bình, Phú Thọ, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Sơn La, Đắc Lắc, Bình Định, Hậu Giang, Cần Thơ và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hang chuc truong hop tai bien nang sau khi tiem chung hinh anh 1
18 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin Quinvaxem trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: A.T.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, 18 người tai biến nặng sau tiêm vắc xin Quinvaxem (17 trường hợp sau tiêm vắc xin Quinvaxem - OPV và 1 trường hợp sau tiêm vắc xin Quinvaxem-OPV- Rotarix) trên tổng số 2.551.051 liều vắc xin Quinvaxem, 3.615.000 liều vắc xin OPV và 6.802 liều vắc xin Rotarix đã sử dụng. 7 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin VGB và một trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin BCG ( 6 trường hợp sau tiêm VGB, 1 trường hợp sau tiêm VGB-BCG, 1 trường hợp sau tiêm BCG) trên tổng số 687.545 liều vắc xin VGB và 1.403.000 liều vắc xin BCG đã sử dụng.

Các trường hợp này đã được Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế cấp tỉnh họp đánh giá. Hội đồng kết luận, ghi nhận 24 trường hợp do trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý của trẻ (13%); 21 trường hợp phản vệ/phản ứng quá mẫn sau tiêm chủng (70%) và 5 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng không rõ nguyên nhân (17%). Các trường hợp tai biến nặng đều được tiêm chủng theo đúng quy trình.

Việt Nam đang xúc tiến tự sản xuất vắc xin 5 trong 1

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hai năm tới Việt Nam sẽ tự sản xuất được vắc xin 5 trong 1 để dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

HQ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

03:20 Tai sao dan ong co bung bia? hinh anh

Tại sao đàn ông có bụng bia?

0 1

Đối với cơ thể nam giới, mỡ nội tạng thường được tích trữ phía sau thành bụng. Chúng đẩy cơ bụng ra ngoài tạo thành bụng bia.