M

Hang động đẹp nhất nhì xứ Thanh bị vẽ bậy chằng chịt

Sau những lượt khách ghé thăm, động Từ Thức (Thanh Hóa) lại xuất hiện những nét vẽ. Vách đá bị bôi bẩn, hằn sâu bằng bút xóa, vật sắc nhọn.

Hang dong dep nhat nhi xu Thanh bi ve bay chang chit hinh anh 1
Động Từ Thức còn gọi là Động Bích Đào, là một hệ thống hang động núi đá vôi với nhiều nhũ đá. Hang động gắn liền với nhân vật Từ Thức trong truyện dã sử Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ. Từ Thức quê ở Thanh Hóa, được hư cấu là đã gặp tiên ở hang động này.
Hang dong dep nhat nhi xu Thanh bi ve bay chang chit hinh anh 2
Động Từ Thức nằm trên địa bàn xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn; cạnh đường quốc lộ 10, cách thị trấn Phát Diệm (Ninh Bình) hơn 10 cây số về phía Tây Nam. Động dài khoảng 200 m, rộng hàng nghìn m2.
Hang dong dep nhat nhi xu Thanh bi ve bay chang chit hinh anh 3
Hang động này được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1992. Đây là một trong những hang động đẹp nhất của tỉnh Thanh Hóa.
Hang dong dep nhat nhi xu Thanh bi ve bay chang chit hinh anh 4
Vẻ đẹp hang động này đang bị ảnh hưởng bởi ý thức của du khách sau những lượt ghé thăm. Động xuất hiện nhiều dòng chữ viết bậy bằng vôi, bút tẩy, gạch đỏ...
Hang dong dep nhat nhi xu Thanh bi ve bay chang chit hinh anh 5
Nhiều người còn dùng vật sắc cứa thành những nét chữ nham nhở trên vách đá phẳng.
Hang dong dep nhat nhi xu Thanh bi ve bay chang chit hinh anh 6
Những lời thề hứa được giới trẻ viết vẽ nhiều nơi trong hang động.
Hang dong dep nhat nhi xu Thanh bi ve bay chang chit hinh anh 7
Vách đá vôi trong hang động xốp, mềm nên nhiều người vô tư dùng vật sắc, đá nhọn chạm khắc lên bề mặt. Nhiều vách đá bị cứa sâu như những "vết sẹo".
Hang dong dep nhat nhi xu Thanh bi ve bay chang chit hinh anh 8
Những nét vẽ bậy chằng chịt tạo thành hình ảnh xấu xí, phản cảm này khiến nhiều du khách không khỏi buồn lòng khi tới hang động này tham quan.
Hang dong dep nhat nhi xu Thanh bi ve bay chang chit hinh anh 9
Theo Ban quản lý di lích, đa phần những nét vẽ bậy xuất hiện từ những năm trước. Gần đây, Ban quản lý cho đặt biển cấm ngoài hang động, phân người bảo vệ, nhắc nhở du khách nên tình trạng này đã giảm đáng kể.

Rác bủa vây đền thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng 150 tỷ

Sau dịp Tết, khu vực khuôn viên đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở Thanh Hóa ngập rác. Nơi đây xuất hiện nhiều hình ảnh không đẹp khác như thành nơi chăn bò, du khách vẽ bậy...

 • Thanh Hóa

  Thanh Hóa

  Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Thanh Hóa là tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung Việt Nam trên nhiều phương diện (hành chính, khí hậu, địa chất, ngôn ngữ). Năm 2017, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của Bắc Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Thanh Hóa, Sầm Sơn.

  Bạn có biết: Thanh Hóa là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Các di chỉ khảo cổ cho thấy nền văn hóa xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút.

  • Diện tích: 11.130,2 km²
  • Dân số: 3.712.600 (2016)
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
  • Mã điện thoại: 237
  • Biển số xe: 36

Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thanh HóaĐời sống