Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hãng hàng không Kite Air có thể cất cánh từ quý II/2020

Sau Vietravel Airlines, Vinpearl Air, Bộ KH&ĐT tiếp tục trình lên Chính phủ hồ sơ thành lập hãng hàng không Kite Air của Công ty cổ phần hàng không Thiên Minh.

Bộ trưởng KH&ĐT vừa kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Cánh Diều - Kite Air của Công ty cổ phần Hàng không Thiên Minh sau khi bộ này có kết quả thẩm định hồ sơ dự án.

Theo hồ sơ xin thành lập hãng bay, Kite Air chọn sân bay Chu Lai (Quảng Nam) làm sân bay căn cứ. Tổng vốn đầu tư của hãng là 5.500 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 1.000 tỷ đồng (chiếm 18% vốn đầu tư), vốn vay 4.500 tỷ đồng.

Hang hang khong Kite Air co the cat canh tu quy II/2020 hinh anh 1 atr72largetcm8735011569857638width1024height576.jpg

Kite Air dự kiến khai trương hãng bay với 6 chiếc ATR-72. Ảnh minh họa.

Nếu được Thủ tướng chấp thuận, Kite Air sẽ hoàn tất các thủ tục để bắt đầu khai thác từ quý II/2020.

Chiến lược kinh doanh của hãng trong năm đầu tiên là tập trung khai thác dòng máy bay tầm ngắn ATR-72 để kết nối người dân các địa phương có hạ tầng sân bay chưa phát triển. Hiện, ở Việt Nam, hãng hàng không Vasco đang khai thác phân khúc thị trường này.

Trong năm đầu tiên, Kite Air sẽ khai thác 6 chiếc ATR-72 và cung cấp hạng ghế phổ thông. Từ năm thứ 3 trở đi, hãng sẽ thuê khô hoặc thuê mua thêm máy bay thân hẹp A320/A321 hoặc tương đương để bay quốc tế. Đội bay sẽ tăng dần qua các năm và nâng lên 25 chiếc ở năm thứ 6.

Công ty cổ phần Hàng không Thiên Minh mới thành lập vào tháng 6/2019 nên chưa có báo cáo tài chính 2 năm gần nhất theo quy định tại Luật Đầu tư. Thay vào đó, hãng có văn bản đồng ý thu xếp tài trợ 4.500 tỷ đồng của Vietcombank chi nhánh Đà Nẵng và thư cam kết của BNP Paribas tạm ứng cho Công ty cổ phần Hàng không Thiên Minh khoản vay lên tới 85% giá trị máy bay ròng.

Bộ KH&ĐT kiến nghị Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Công ty Thiên Minh tiếp tục rà soát, hoàn thiện dự án theo ý kiến của cơ quan thẩm định và các bộ ngành liên quan, đồng thời giám sát chặt việc huy động vốn của nhà đầu tư theo tiến độ dự án.

Hang hang khong Kite Air co the cat canh tu quy II/2020 hinh anh 2 co_cau.jpg

Cơ cấu đội bay của Kite Air trong 6 năm đầu. Ảnh: Bộ KH&ĐT.

Đánh giá tác động của Kite Air đến hạ tầng hàng không, Bộ GTVT cho biết việc hãng này lựa chọn sân bay Chu Lai làm sân bay căn cứ và sử dụng sân bay Đà Nẵng làm nơi đỗ máy bay qua đêm trong 2 năm đầu tiên, sử dụng các sân bay Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn làm nơi đỗ máy bay trong giai đoạn tiếp theo là phù hợp với quy hoạch các cảng hàng không nêu trên.

Trong hồ sơ, Kite Air cũng khẳng định sẽ tự đảm bảo được nguồn nhân lực mà không giành giật, lôi kéo phi công (đặc biệt là phi công của Vietnam Airlines).

Trong năm đầu tiên khai thác, hãng chỉ khai thác các đường bay nội địa từ Nội Bài, Chu Lai, Đà Nẵng đi đến các cảng hàng không địa phương như Điện Biên, Buôn Mê Thuột, Pleiku, Cà Mau, Côn Đảo, Rạch Giá và chỉ khai thác đường bay từ Tân Sơn Nhất đi Côn Đảo.

Vinpearl Air có thể cất cánh trong năm 2020

Bộ KH&ĐT trình Thủ tướng dự án thành lập hãng hàng không Vinpearl Air với vốn đầu tư 4.700 tỷ đồng. Hãng dự kiến cất cánh vào năm 2020 và phát triển đội bay lên 30 chiếc sau 4 năm.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Giao thông Thời sự

Sieu thi Big C Go Quang Ngai khai truong trai phep hinh anh

Siêu thị Big C Go Quảng Ngãi khai trương trái phép

0 34

Dù chưa đảm bảo an toàn thực phẩm và chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý khác, doanh nghiệp vẫn khai trương siêu thị Big C Go Quảng Ngãi trái phép.

Lap chot ngan nguoi dan tam bien phong dich Covid-19 hinh anh

Lập chốt ngăn người dân tắm biển phòng dịch Covid-19

0 2 3

Chính quyền xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam, đã lập chốt ngăn người dân xuống tắm biển sau yêu cầu tạm dừng các hoạt động công cộng từ ngày 29/3 đến 14/4 để phòng Covid-19.

Quang Nam lap 15 chot kiem soat dich sat bien gioi hinh anh

Quảng Nam lập 15 chốt kiểm soát dịch sát biên giới

0 508 1

Tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn tạm thời đóng các cửa khẩu chính và phụ trên biên giới Việt - Lào đến ngày 20/4. Lực lượng biên phòng sẽ lập 15 chốt kiểm soát tại đây.