Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hãng khai mỏ lớn nhất thế giới lỗ nặng chưa từng thấy

Khoản lỗ “kinh hoàng” nhất của BHP Billiton kể từ khi BHP thành lập vào năm 1851...

BHP Billiton, hãng khai mỏ lớn nhất thế giới xét về giá trị vốn hóa thị trường, ngày 16/8 báo khoản lỗ cả năm lớn kỷ lục 6,4 tỷ USD

Theo hãng tin CNBC, những nguyên nhân khiến BHP Billiton lỗ nặng bao gồm sự đặt cược sai lầm vào dầu đá phiến, thảm họa vỡ đập ở Brazil, và sự lao dốc thảm hại của giá hàng hóa cơ bản.

“Mặc dù giá hàng hóa cơ bản được dự báo sẽ còn ở mức thấp và biến động trong ngắn hạn tới trung hạn, chúng tôi tin tưởng vào triển vọng dài hạn của giá các mặt hàng do chúng tôi sản xuất, đặc biệt là dầu và đồng”, Giám đốc điều hành BHP Billiton, ông Andrew Mackenzie, nói trong một tuyên bố.

Hang khai mo lon nhat the gioi lo nang chua tung thay hinh anh 1
Có trụ sở ở Melbourne, Australia, BHP Billiton niêm yết cổ phiếu ở cả ba thị trường chứng khoán Australia, Anh, và Nam Phi. 

 

Nếu không tính đến khoản 7,7 tỷ USD đánh tụt giá trị tài sản và các thiệt hại khác, thì lợi nhuận của BHP Billiton trong quý 2 cũng sụt tới 81% trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 6/2016, chỉ còn 1,2 tỷ USD, từ mức 6,4 tỷ USD của năm tài khóa trước đó. 

Nguyên do là giá các loại hàng hóa cơ bản như quặng sắt, đồng, than, dầu, và khí đốt đồng loạt giảm. 

Tính cả khoản thiệt hại 7,7 tỷ USD trên thì BHP Billiton lỗ cả năm khoảng 6,4 tỷ USD.

Theo dữ liệu của ngân hàng Thụy Sỹ UBS, đây là khoản lỗ “kinh hoàng” nhất của BHP Billiton kể từ khi BHP thành lập vào năm 1851. BHP và Billiton sáp nhập làm một vào năm 2001.

Tháng 11 năm ngoái, một con đập đã bị vỡ tại mỏ quặng sắt của BHP Billiton ở Brazil, làm 18 người thiệt mạng và phá hủy nhiều khu vực dân cư gần đó, khiến hãng chịu thiệt hại lớn.

Có trụ sở ở Melbourne, Australia, BHP Billiton niêm yết cổ phiếu ở cả ba thị trường chứng khoán Australia, Anh, và Nam Phi.http://vneconomy.vn/the-gioi/hang-khai-mo-lon-nhat-the-gioi-lo-nang-chua-tung-thay-20160816051954176.htm

Theo Thăng Điệp/Vneconomy

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Quan bit tet mo cua vai gio la het o Sai Gon hinh anh

Quán bít tết mở cửa vài giờ là hết ở Sài Gòn

3 308 11

Bắt đầu mở cửa từ 14h30 mỗi ngày, chỉ trong vòng chưa đến 3 tiếng, quán bít tết Tín Hưng (quận 5) đã hết sạch đồ ăn, và thực khách muốn thưởng thức phải quay trở lại vào hôm khác.

Nha may In tien Quoc gia Viet Nam lo rong 11 ty dong hinh anh

Nhà máy In tiền Quốc gia Việt Nam lỗ ròng 11 tỷ đồng

0 1316

6 tháng đầu năm, Nhà máy In tiền Quốc gia đạt doanh thu thuần 907 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 20 tỷ. Do các khoản chi phí tăng cao, doanh nghiệp báo lỗ sau thuế 11 tỷ đồng.

Don ep cuoi nam, ngan hang lien tiep tang lai suat hinh anh

Dồn ép cuối năm, ngân hàng liên tiếp tăng lãi suất

0

Từ đầu tháng 8, một số ngân hàng thương mại lớn công bố giảm nhẹ lãi suất cho vay. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất diện rộng gặp khó vì các ngân hàng đang tăng lãi suất huy động.