Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng loạt đại gia Trung Quốc bị rò rỉ thông tin trên Twitter

Thông tin cá nhân của rất nhiều doanh nhân hàng đầu Trung Quốc bất ngờ bị phơi bày trên một tài khoản Twitter vô danh.

Các dữ liệu được đăng tải bao gồm số chứng minh thư, ngày sinh, địa chỉ nơi ở. Nếu được xác nhận, đây là vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân của những nhân vật cộm cán nhất trong giới thượng lưu Trung Quốc.

Những nhân vật bị công khai thông tin cá nhân bao gồm người giàu nhất Trung Quốc Vương Kiện Lâm, chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda; và Jack Ma, người sáng lập của Alibaba.

Tài khoản Twitter này cũng đăng ảnh được cho là chứng minh thư của ông Phương Tân Hưng, người được xem là cha đẻ của bộ máy kiểm duyệt Internet của Trung Quốc thường được gọi là "Vạn lý tường thành lửa".

Hang loat dai gia Trung Quoc bi ro ri thong tin tren Twitter hinh anh 1
Nhiều doanh nhân Trung Quốc bị rò rỉ thông tin cá nhân trên Twitter. Ảnh minh họa: Reuters

Tư Mã Nam, một nhà phê bình ở Trung Quốc, cũng bị tiết lộ thông tin trên Twitter, nói với Reuters rằng: "Tôi không biết thông tin của những người khác chính xác tới đâu, nhưng của tôi thì rất đúng với thông tin khai báo trong hộ khẩu".

Trong khi đó, tờ New York Times tuyên bố họ đã xác nhận thông tin của Jack Ma, ông Vương và một số người trong gia đình.

Đại diện tập đoàn của những doanh nhân bị tiết lộ thông tin đều từ chối bình luận. Bắc Kinh cũng chưa lên tiếng về vụ rò rỉ. Bộ Công an Trung Quốc không phản hồi yêu cầu xác thực của báo chí quốc tế.

Ông Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chỉ trả lời trong buổi họp báo ngày 13/5 rằng: "Tôi đã biết về thông tin này, chúng tôi vẫn đang tìm hiểu sự việc".

Tài khoản Twitter này hiện đã không còn có thể truy cập. Đại diện Twitter cũng chưa đưa ra phát ngôn về sự việc, dù một trong những chính sách riêng tư của dịch vụ này là không cho phép chia sẻ nhiều thông tin cá nhân, như số chứng minh, số điện thoại, địa chỉ nhà riêng.

Luật pháp Trung Quốc quy định tìm cách mua thông tin cá nhân hoặc phát tán các dữ liệu này là hành vi trái phép. Tuy nhiên, người ta vẫn có thể tìm mua, hoặc bán các thông tin này ở một số chợ đen đặc biệt.

'Bố tôi giàu, Lamborghini tôi ngon'

Chiếc xe trị giá 282.000 USD là món quà năm ngoái của bố mẹ mua tặng Andy Guo. Họ làm việc trong ngành than, thường xuyên đi lại giữa Vancouver và tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc New York Times Thế giới