Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng loạt học sinh tự tử vì thi trượt

Cuối tháng 4, 20 học sinh ở Ấn Độ tự tử sau khi Hội đồng Giáo dục Trung học (BIE) công bố kết quả thi. Điều đáng nói, kết quả này có thể không chính xác.

Theo Khaleejtimes, 20 em là học sinh lớp 11 và 12. Trường hợp đau lòng gần nhất xảy ra vào ngày 27/4 khi nhân lúc bố mẹ đi làm đồng, một học sinh tên Sirisha tự thiêu tại nhà ở Narayanpet, bang Andhra Pradesh, vì trượt môn Sinh học.

Gần một triệu học sinh đã tham gia kỳ thi này từ tháng 2 đến tháng 3. Trong đó, khoảng 350.000 em bị trượt, dẫn đến các cuộc phản đối diễn ra rộng rãi trong phụ huynh, học sinh và giới chính trị.

Hang loat hoc sinh tu tu vi thi truot hinh anh 1
Kết quả thi có thể nhầm lẫn và được sửa lại nhưng 20 học sinh đã rời bỏ gia đình, bạn bè vĩnh viễn. Ảnh minh họa: Pixabay.

Ngày 25/4, K. Chandrashekhar Rao, Thủ hiến bang Telangana, yêu cầu rà soát kết quả thi của những học sinh bị trượt, đồng thời kêu gọi thí sinh không tự tử vì thất bại trong kỳ thi không có nghĩa cuộc đời của các em đã chấm hết.

Trong khi đó, các phụ huynh cho rằng nguyên nhân tự tử nằm ở lỗi phần mềm của doanh nghiệp Công nghệ Globarena, đơn vị cung cấp phần mềm xử lý kết quả trước và sau kỳ thi cho BIE.

Ngày 25/4, hội đồng gồm 3 thành viên liên quan công nghệ đã gửi báo cáo đánh giá công ty Globarena lên Bộ trưởng Giáo dục Đại học bang Telangana, B. Janardhan Reddy, cùng các khuyến cáo nhằm tránh sai sót trong những kỳ thi sau.

Hiện tại, 12 trung tâm BIE đang tiến hành đánh giá lại bài thi của những thí sinh bị trượt. 

Ông Reddy cho biết họ tiếp tục nhận đơn yêu cầu phúc khảo. Hơn 50.000 học sinh đã đậu cũng gửi đơn vì không hài lòng với kết quả đã công bố.

Đại diện BIE khẳng định họ có đủ nhân lực để xử lý tất cả bài thi mới và sẽ đưa ra bản tin hàng ngày về tình hình xác minh điểm số.

Phía phụ huynh và học sinh yêu cầu hội đồng miễn phí rà soát toàn bộ kết quả thi. Hiện tại, cảnh sát phải làm việc để ngăn những người này tiến vào các văn phòng của BIE.

"Tại sao chúng tôi phải trả phí cho những sai lầm họ gây ra", một học sinh đặt câu hỏi trên Khaleejtimes.

Ngoài ra, nhóm học sinh yêu cầu BIE bồi thường 36.000 USD cho mỗi gia đình có con tự sát vì trượt kỳ thi lần này.

Đây không phải lần đầu tiên Ấn Độ xảy ra tình trạng học sinh tự tử hàng loạt. Năm 2017, hơn 50 em ở 2 bang Andhra Pradesh và Telangana lựa chọn chấm dứt cuộc đời trong tháng 9, 10. 

Bị bạn cắm bút chì sâu vào mông 16 cm và cảnh báo những trò nghịch dại

Một học sinh lớp 4 bị bạn cắm bút vào mông sâu 16 cm, phải nhập viện. Phụ huynh đã chia sẻ rộng rãi câu chuyện này trên mạng nhằm cảnh báo.

Hà Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục

Ty le do tot nghiep THPT cua Ha Noi la 97,6% hinh anh

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của Hà Nội là 97,6%

0 3 2

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội chiều 16/7 cho biết với tổng số 194.050 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 (lớn nhất cả nước), tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của thành phố là 97,6%.