Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng loạt nhà ở Sài Gòn có nguy cơ biến thành hầm

Đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân) đang được nâng độ cao, khiến nhiều nền nhà của người dân thấp hơn mặt đường đến 1,2 m, có nguy cơ biến thành hầm.

Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 1
Gần 2 tháng nay, đường Kinh Dương Vương (đoạn từ mũi tàu Phú Lâm đến vòng xoay An Lạc, quận Bình Tân) dài 3 km đang được thi công dự án cải tạo hệ thống thoát nước, chống ngập. Công trình do Ban Quản lý dự án cải tạo kênh Ba Bò làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Công trình Giao thông Sài Gòn. 
Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 2
Tuyến đường thường xuyên bị ngập nặng khi mưa lớn và triều cường này được thiết kế nâng độ cao. Nhiều đoạn được đơn vị thi công đổ đá lót đường cao đến cả mét.
Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 3
Hiện tuyến đường này thấp hơn so với độ cao chuẩn quốc gia 2 m. Một số đoạn dải phân cách cao đến hơn 1 m.
Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 4
Theo bản thiết kế dự án, mặt đường được nâng cao trung bình 0,7 m, phần vỉa hè sát nhà dân từ 0,4 đến 1,2 m.
Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 5
Phần vỉa hè sát nhà dân dự kiến được nâng cao, phần đường đang được đổ đá và làn cũ có sự chênh lệch lớn. Chiếc xe buýt bị che đến nửa thân khi đang chạy trên làn đường cũ.
Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 6
Hàng loạt bồn trồng cây dọc tuyến đường được xây cao cả mét, có cái ngang vai người lớn.
Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 7
Những trụ điện hệ thống đèn cao áp cũng được đổ cao gần 1 m.
Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 8
Hố ga thoát nước nâng lên khá cao so với mặt đường cũ.
Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 9
Nhiều căn nhà đã bị bịt phía trước, chỉ trừ một khoảng nhỏ để ra vào.
Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 10
Một trong số nhiều căn nhà bị tường gạch chắn ngang cao cả mét, phía trước là các bồn cây. Không ít hộ kinh doanh phải đóng cửa vì buôn bán khó khăn.
Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 11
Showroom ôtô rộng hàng nghìn m2 nằm sẽ lọt thỏm sau khi nền đường được nâng lên đúng thiết kế.
Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 12
Cổng ra vào của một trường mầm non sẽ sâu đến 1,5 m so với mặt đường.
Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 13
Bà Trần Thị Hồng cho biết trước đây để tránh nước ngập đã nâng nền nhà lên hơn 30 cm, nay đơn vị thi công đánh dấu cao độ và xây tường chắn phía trước đến 1,4 m. "Gia đình chúng tôi rất hoang mang khi thấy đường nâng lên quá cao so với nền nhà. Nếu nâng theo độ cao mặt đường thì sẽ không sử dụng được tầng trệt vì chiều cao từ nền nhà đến trần quá thấp", 

chủ căn nhà số 685 cho hay.

Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 14
Bà Trần Thị Thanh Quyên, chủ cửa hàng gạo, cho biết: "Từ ngày công trình thi công, đường sá đầy sỏi đá, đầy bụi bặm nên buôn bán ế ẩm".
Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 15
Bà Hải Ký, chủ căn nhà số 536, lo lắng khi nhìn vạch sơn đỏ đánh dấu độ cao đường sẽ nâng trước nhà. Bà cho biết, trước đây căn nhà đã nâng nền 2 lần đến 60 cm, cửa ra vào chỉ còn 1,8 m. Nay nếu theo vạch đánh dấu thì phải nâng đến 80 cm, cửa ra vào còn 1 m. "Như vậy coi như mất luôn tầng trệt, chẳng lẽ lại ra vào nhà như chui vào hầm", người này, than. 
Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 16
Mặc dù công trình nâng đường đang thi công, nhưng nhiều gia đình, hộ kinh doanh cũng đã tiến hành nâng nền, sửa lại nhà.
Hang loat nha o Sai Gon co nguy co bien thanh ham hinh anh 17
Căn nhà 3 tầng của gia đình anh Trần Ngọc Lũ phải nâng lên 1,5 m, bỏ luôn gác lửng. Chi phí ước tính hết khoảng gần 500 triệu đồng. Nhiều hộ dân khác cho biết, họ chưa có điều kiện để nâng nền, sửa chữa. Như vậy, nguy cơ tuyến đường này sẽ có hàng loạt ngôi nhà biến thành hầm trong thời gian tới.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Minh Nhựt - Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết vừa qua quận đã gửi kiến nghị lên UBND TP, Sở GTVT và Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước xem xét giảm độ cao. 

Theo kiến nghị, việc nâng cao độ tuyến đường này đã ảnh hưởng trực tiếp đến 593 hộ dân và 27 cơ quan hành chính do sàn tầng trệt thấp hơn lề đường 0,7-1,2 m. Việc nâng nền của nhiều hộ dân sẽ không còn sử dụng được tầng trệt, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh, gián tiếp ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế của quận. Ngoài ra việc này còn ảnh hưởng gián tiếp đến 44 tuyến đường, hẻm kết nối với đường Kinh Dương Vương, có thể phát sinh điểm ngập mới do độ cao nền thấp.

Theo ông Nhựt, nhà nước nên có hỗ trợ một phần kinh phí, giải quyết nhanh thủ tục cho người dân sửa nhà… để giảm mức độ thiệt hại.


Lê Quân

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Tau ca chua 30.000 lit dau boc chay hinh anh

Tàu cá chứa 30.000 lít dầu bốc cháy

0 1

Sau khi bơm 30.000 lít dầu, tập kết đá lạnh, lương thực, ông Hiệp cùng các ngư dân chuẩn bị xuất phát ra khơi thì tàu cá bốc cháy ngùn ngụt ở cửa biển Sa Cần.