Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng loạt trường trung cấp, cao đẳng 'thoi thóp'

Năm học 2015-2016, nhiều trường cao đẳng (CĐ), trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đối mặt nguy cơ đóng cửa vì thiếu sinh viên.

Nhiều công trình được đầu tư hàng chục tỷ đồng đành đóng cửa phơi nắng, nhiều hạng mục xuống cấp chỉ sau vài năm sử dụng.

Tại Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Đức Minh (số 85 đường Nguyễn Quý Đức), mặc dù trường mới xây dựng năm 2005 nhưng chỉ hoạt động dạy học ổn định được hai năm. Liên tiếp những năm sau đó, trường luôn trong tình trạng thiếu hụt thí sinh.

Tòa nhà đồ sộ 5 tầng đóng cửa im lìm, nhiều hạng mục xuống cấp, hoen ố do phơi nắng lâu dài. Phía ngoài cổng trường treo một bảng thông tin với nội dung trường tạm ngừng hoạt động.

Liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Ánh, Trưởng phòng Đào tạo của trường, được biết trường chính thức ngưng hoạt động từ ba năm nay do lượng thí sinh đăng ký học chỉ vài chục người.

Hang loat truong trung cap, cao dang 'thoi thop' hinh anh 1
Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Đức Minh đóng cửa ba năm nay do không tuyển đủ thí sinh. Ảnh: Tiền Phong.

Ông Ánh cho biết, việc đóng cửa hoạt động của trường là thực tế chung nhiều trường hiện nay, dù không muốn nhưng cũng đành chấp nhận.

Trong khi đó, tại trường Cao đẳng Đức Trí, lãnh đạo trường đang phải “đỏ mắt” tìm thí sinh. Ông Lương Duy Thảo - Phó hiệu trưởng trường CĐ Đức Trí cho biết, năm nay, trường đặt chỉ tiêu tuyển sinh hơn 1.500 chỉ tiêu nhưng đến thời điểm này, số lượng đăng ký mới chỉ đạt 150 sinh viên, chưa kể thí sinh ảo.

Để thu hút thí sinh, trường tung ra các “chiêu” thu hút như miễn phí chi phí ở ký túc xá, cam kết có việc làm ngay cho sinh viên sau khi ra trường… nhưng cũng không khả quan.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng GDCN-GDTX (Sở GD&ĐT Đà Nẵng), cho biết, tính đến nay, Đà Nẵng có 3 trường tạm ngừng hoạt động gồm Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Đức Minh, Trung cấp Nghề Việt Á, Kinh tế - Kỹ thuật miền Trung.

Hàng loạt các trường khác như Trung cấp Xây dựng miền Trung, CĐ Việt Tiến, Trung Cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Thăng Long,… cũng đang đối mặt nguy cơ đóng cửa.

Theo ông Dũng, nguyên nhân dẫn đến thực trạng khan hiếm sinh viên là do nhiều trường ĐH hiện nay mở thêm nhiều ngành, nghề hệ trung cấp. Phụ huynh, thí sinh có tâm lý thích học hệ trung cấp trong trường ĐH hơn thay vì học chuyên ngành tại trường trung cấp.

Mặt khác, năm nay, việc xét chỉ tiêu các trường dựa theo học bạ, chỉ cần thí sinh đạt mức điểm trung bình là đậu, điều này sẽ dẫn đến tình trạng “cướp” các suất thí sinh tiềm năng cho các trường CĐ, TCCN.

Nghịch cảnh tuyển sinh 'vét'

Ngày 20/10, mùa tuyển sinh ĐH, CĐ khép lại nhưng hiện đa số các trường đã dừng xét tuyển từ đợt 3 nhưng chỉ còn một vài trường CĐ vẫn kiên trì với hy vọng “vớt” được thí sinh.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/hang-loat-truong-trung-cap-cao-dang-thoi-thop-922759.tpo

Theo Đào Phan/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2019 Giáo dục

Vi sao khong the chia cho 0? hinh anh

Vì sao không thể chia cho 0?

Các nhà toán học đã chỉ ra kết quả sẽ không thể xác định nếu chia một số cho 0. Vậy khi thay đổi quy tắc, liệu phép tính có còn chính xác?