M

Hàng nghìn con chim nhạn đẻ trứng ở Hòn Hải

Tháng 7 chim nhạn, bồ nông, mòng biển lại hội tụ về Hòn Hải (Bình Thuận) sinh nở khiến hòn đảo biến thành tổ chim khổng lồ giữa Biển Đông.

Đảo chim tuyệt đẹp giữa biển Đông Cứ tầm tháng 7, hàng chục nghìn chim nhạn, mòng biển, bồ nông lại tụ về Hòn Hải (Bình Thuận) để sinh sôi nảy nở, biến nơi này trở thành đảo chim khổng lồ.
Hang nghin con chim nhan de trung o Hon Hai hinh anh 1
Nằm cách đảo Phú Quý 60 km, đảo Hòn Hải - khối đá khổng lồ giữa Biển Đông - là nơi hàng chục nghìn con chim về đây trong mùa sinh nở.
Hang nghin con chim nhan de trung o Hon Hai hinh anh 2
Để có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú này, bạn có thể khởi hành từ đảo Phú Quý, sau hành trình 6 giờ vượt sóng gió sẽ đến Hòn Hải.
Hang nghin con chim nhan de trung o Hon Hai hinh anh 3
Nhìn từ trên cao, Hòn Hải có hình như chú cá vẫy đuôi vùng vẫy giữa đại dương. Ảnh: Huy Mad.
Hang nghin con chim nhan de trung o Hon Hai hinh anh 4
Hòn Hải là điểm A6 trong 11 điểm định vị đường cơ sở tính lãnh hải Việt Nam, cách huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) khoảng 60 km hướng về phía đông.
Hang nghin con chim nhan de trung o Hon Hai hinh anh 5
Ở một góc nhìn từ hướng bắc đảo, Hòn Hải có hình dáng một chiếc hài, cũng vì vậy mà đảo còn có tên là Hòn Hài. Trên đảo chỉ có một tòa nhà dành cho các công nhân hải đăng sinh sống và canh giữ ngọn đèn biển.
Hang nghin con chim nhan de trung o Hon Hai hinh anh 6
Những vách đá kỳ vĩ, gồ ghề, thẳng đứng là nơi thích hợp để cho các loại chim biển như nhạn, mòng, bồ nông làm tổ.
Hang nghin con chim nhan de trung o Hon Hai hinh anh 7
Một đàn chim nhạn đậu trên mặt dựng đứng của đảo. Loài chim này không làm tổ mà thường chọn những bề mặt đá nóng đẻ trứng, và nhờ sức nóng của đá để trứng nở thay vì ấp.
Hang nghin con chim nhan de trung o Hon Hai hinh anh 8
Những hốc đá nhỏ cheo leo này là tổ ấm cho những chú chim non chào đời.
Hang nghin con chim nhan de trung o Hon Hai hinh anh 9
Tháng 7 là mùa sinh sôi nảy nở. Hàng nghìn con chim hội tụ tại đây khiến hòn đảo trở nên rộn ràng với tiếng chim kêu suốt đêm ngày.
Hang nghin con chim nhan de trung o Hon Hai hinh anh 10
Chim nhạn biển có tuổi đời khoảng 20 năm. Trong suốt cuộc đời của mình, một chú nhạn có thể bay quãng đường dài đến 1 triệu km.
Hang nghin con chim nhan de trung o Hon Hai hinh anh 11
Anh Hùng - đảo trưởng - cho biết khu vực này rất nhiều tôm cá, thức ăn phong phú lại không bị sự can thiệp của con người, nên đây là môi trường tốt nhất để nhạn sinh sống
Hang nghin con chim nhan de trung o Hon Hai hinh anh 12
Ngoài nhạn, trên đảo còn có hải âu, mòng biển và bồ nông, nhưng có số lượng ít hơn.
Hang nghin con chim nhan de trung o Hon Hai hinh anh 13
 
Hang nghin con chim nhan de trung o Hon Hai hinh anh 14
Phân chim phủ trắng bề mặt đảo.
Hang nghin con chim nhan de trung o Hon Hai hinh anh 15
Hiện nay trên đảo chỉ có công trình dân sự là hải đăng mà không hề có cư dân sinh sống. Để lên được đảo, du khách cần phải có giấy phép do Tổng công ty Đảm bảo An toàn Hàng hải Nam Trung Bộ cấp.
 • Bình Thuận

  Bình Thuận

  Bình Thuận là tỉnh duyên hải cực Nam Trung Bộ, tỉnh lỵ của Bình Thuận là thành phố Phan Thiết. Tỉnh Bình Thuận có bờ biển dài 192 km kéo dài từ mũi Đá Chẹt giáp Cà Ná thuộc Ninh Thuận đến bãi bồi Bình Châu thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nhiều nắng, nhiều gió, đây là vùng khô hạn nhất cả nước. Khí hậu nơi đây phân hóa thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

  Bạn có biết: Bình Thuận có bề dày lịch sử, văn hoá Chăm pa lâu đời với nhóm di tích Tháp Po Sah Inư, đền thờ Po Klong Mơhnai và hơn 100 bảo vật hoàng tộc Chăm nguyên gốc quý hiếm được bảo tồn đến ngày nay.

  • Diện tích: 7.812,8 km²
  • Dân số: 1.266.228
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 8 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 252
  • Biển số xe: 86

Hải An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bình ThuậnDu lịch