Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hàng nghìn khoản vay được 'gia hạn vượt' ở Sóc Trăng

Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ đạo chi nhánh Sóc Trăng chấm dứt ngay việc cho người nghèo vay mới để thu hồi nợ cũ và lãi tồn đọng.

Ngày 16/9, nguồn tin của Zing.vn cho biết ông Võ Minh Hiệp, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) vừa ký văn bản gửi chi nhánh Sóc Trăng, yêu cầu chấn chỉnh sai phạm sau khi đoàn công tác của hội sở đến địa phương xác minh đơn "cứu xét".

Đối với công tác tín dụng, VBSP yêu cầu chi nhánh Sóc Trăng xem xét các khoản nợ quá hạn, đến hạn mà không có khả năng thu hồi, để đánh giá từng nguyên nhân, đưa ra giải pháp xử lý phù hợp.

Sau khi rà soát lại năng lực của từng ban quản lý tổ tiết kiệm vay vốn và tổ trưởng yếu kém thì kiên quyết củng cố, thay thế những tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, hoạt động kém hiệu quả.

Hang nghin khoan vay duoc 'gia han vuot' o Soc Trang hinh anh 1
Có đến 13.807 món nợ gia hạn vượt được Sóc Trăng thống kê. Ảnh: Nhật Tân.

VBSP cũng yêu cầu chi nhánh rà soát tính pháp lý đối với hồ sơ xóa nợ đã được Trung ương phê duyệt; tổ chức đối chiếu trực tiếp các đối tượng được đề nghị xóa nợ để đảm bảo đúng. Đặc biệt, yêu cầu tỉnh Sóc Trăng chấm dứt ngay tình trạng cho vay mới để thu hồi nợ cũ và thu lãi tồn đọng.

Theo tìm hiểu của Zing.vn, đối với nợ gia hạn vượt không đúng quy định, gây hậu quả tiền lãi chênh lệch phải chịu trách nhiệm bồi thường, VBSP Sóc Trăng phê bình tập thể, cá nhân liên quan tại phòng giao dịch. Những cán bộ này được cho là thiếu tinh thần trách nhiệm, đã thực hiện chưa đúng quy định, ảnh hưởng đến lãi thu.

Trong danh sách kèm theo văn bản của VBSP Sóc Trăng cho thấy hội sở và phòng giao dịch 10 huyện, thị có 42 cán bộ liên quan đến 13.807 món vay gia hạn vượt. Trong đó, tổng dư nợ gia hạn vượt lên đến trên 141,2 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân khiến cho lãi chênh lệch so với lãi suất quá hạn trên 3 tỷ đồng.

Hang nghin khoan vay duoc 'gia han vuot' o Soc Trang hinh anh 2
Phát hiện 7.472 món nợ gia hạn vượt qua giám sát từ xa. Ảnh: Nhật Tân.

VBSP thống kê được món nợ gia hạn vượt ở Sóc Trăng là 7.472, tổng dư nợ trên 77,2 tỷ đồng. Số món vay 3 tháng không hoạt động là 33.715 món, có 442 tổ yếu, xã có nợ quá hạn trên 2% là 55 xã...

"Gia hạn vượt có thể ví dụ như tôi cho anh vay 5 năm, đến hạn anh không trả mà xin gia hạn nợ. Khi đó, tối đa tôi cho anh gia hạn thêm 2,5 năm, cộng lại là 7,5 năm. Sau đó anh vẫn không trả. Theo nguyên tắc tôi chuyển nợ quá hạn nhưng lại tiếp tục gia hạn sai", một chuyên gia tài chính phân tích.

Khách vay tiền đã chết vẫn được gia hạn nợ ở Sóc Trăng

Ngân hàng Chính sách xã hội vừa yêu cầu chi nhánh tỉnh Sóc Trăng quy trách nhiệm để kỷ luật tập thể, cá nhân sai phạm trong việc xử lý rủi ro, xóa nợ hộ nghèo.
 • Sóc Trăng

  Sóc Trăng

  Sóc Trăng là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long thuộc Việt Nam, nằm ở cửa Nam sông Hậu, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 231 km, cách Cần Thơ 62 km. Tỉnh Sóc Trăng nằm ở hạ nguồn của sông Hậu, là nơi sông Hậu đổ vào biển Đông tại hai cửa Định An và Trần Đề, với dân số và diện tích điều đứng thứ 6 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

  Bạn có biết: Tên gọi Sóc Trăng do từ Srok Kh'leang của tiếng Khmer mà ra. Srok tức là "xứ", "cõi", Kh'leang là "kho", "vựa", "chỗ chứa bạc". Srok Kh'leang là xứ có kho chứa bạc của nhà vua. Tiếng Việt phiên âm ra là "Sốc-Kha-Lang" rồi sau đó thành Sóc Trăng.

  • Diện tích: 3,311.6 km2
  • Dân số: 1,308,300 (2012)
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố (TP. Sóc Trăng), 2 thị xã, 8 huyện
  • Mã bưu điện: 299
  • Biển số xe: 83

Nhật Tân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh