Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng nghìn ngư dân dự lễ 'mở cửa biển' đầu xuân

Mùng 3 Tết Mậu Tuất, hàng nghìn ngư dân làng chài Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) nô nức dự lễ "mở cửa biển" Sa Huỳnh đầu năm.

Sáng 18/2 (mùng 3 Tết Mậu Tuất), hàng nghìn ngư dân về dự lễ hội cầu ngư Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ). Trong tiếng trống, tiếng chiêng rộn ràng, ngư dân hòa mình giữa không gian lễ hội đầu xuân mới.

Hang nghin ngu dan du le 'mo cua bien' dau xuan hinh anh 1
Các ngư dân trong trang phục rực rỡ hát sắc bùa trong lễ hội cầu ngư đầu xuân ở làng chài Sa Huỳnh. Ảnh: Minh Hoàng.

Trước khi diễn ra lễ hội cầu ngư, nhóm thanh niên làng chài thi kéo co, còn các cô gái trong trang phục sặc sỡ, diễn xướng hò bả trạo (dân ca của ngư dân vùng duyên hải miền Trung), hát sắc bùa đậm nét văn hóa biển đảo trong ngày Tết cổ truyền.

Ông Nguyễn Duy Trinh, Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, cho biết lễ hội cầu ngư hay còn gọi là lễ ra khơi đánh bắt thủy sản đầu năm, diễn ra theo nghi thức truyền thống của địa phương hàng năm vào mùng 3 Tết. Lễ này có ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, được mùa cá tôm.

Theo ông Trinh, đến cuối năm 2017, địa phương có hơn 1.200 tàu, trong đó có hơn 800 chiếc đánh bắt xa bờ. Năm 2017, tổng sản lượng hải sản đánh bắt của xã Phổ Thạnh là 45.000 tấn, đạt gần 106% kế hoạch năm.

Hang nghin ngu dan du le 'mo cua bien' dau xuan hinh anh 2
Ngư dân Sa Huỳnh treo cờ ra khơi làm lễ "mở cửa biển" đầu năm. Ảnh: Minh Hoàng.

"Nhờ trang bị các phương tiện hiện đại, năm qua hàng chục chủ tàu ở địa phương thu về 5-7 tỷ đồng", ông Trinh nói. 

Ông Trần Hạt (ngụ xã Phổ Thạnh) chia sẻ lễ ra khơi chính là ngày ngư dân thể hiện lòng thành kính của mình đối với mẹ biển cả, trời đất đã che chở cho họ bình yên trở về, tàu đầy ắp cá tôm sau những chuyến ra khơi.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

01:22 Nguoi Ha Noi tap nap le chua trong mua ret hinh anh

Người Hà Nội tấp nập lễ chùa trong mưa rét

0

Mưa lớn và rét nhưng nhiều người dân thủ đô vẫn đến chùa ngày đầu năm để cầu mong sức khỏe và tài lộc. Giới trẻ cũng đổ xô tới chùa Hà, ngôi chùa nổi tiếng về cầu duyên.

Mua da lam hu hong gan 5.300 ngoi nha trong 2 ngay Tet hinh anh

Mưa đá làm hư hỏng gần 5.300 ngôi nhà trong 2 ngày Tết

0 3

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường dẫn đoàn công tác lên các tỉnh miền núi phía bắc ngay trong sáng mùng 1 Tết để khắc phục thiệt hại do mưa đá và dông lốc.