Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng nghìn người chầu chực rời đảo du lịch Indonesia sau động đất

Giới chức Indonesia xác nhận ít nhất 98 người đã thiệt mạng trong trận động đất tại đảo du lịch Lombok và Bali. Hàng nghìn người vẫn đang đợi được di tản.

Hang nghin nguoi chau chuc roi dao du lich Indonesia sau dong dat hinh anh 1
Ngày 7/8, Nadia Revanale, 23 tuổi, đã được cứu sống khỏi đống đổ nát trên đảo du lịch Lombok, Indonesia, hai ngày sau trận động đất mạnh 6,9 độ. Nhân viên cứu hộ đã mất tới 4 giờ mới có thể giải cứu Revanale. “Đầu tiên chúng tôi gạt bỏ những mảnh vụn đổ nát ra, sau đó sử dụng búa, đục, máy móc”, Marcos Eric, tình nguyện viên cứu hộ, cho biết. “Cuộc giải cứu kéo dài lâu nhưng chúng tôi thấy biết ơn vì cô ấy còn sống”. Đây là một khoảnh khắc vui mừng hiếm có từ khi trận động đất làm rung chuyển hòn đảo Lombok và Bali tại Indonesia ngày 5/8. Ảnh: Getty.
Hang nghin nguoi chau chuc roi dao du lich Indonesia sau dong dat hinh anh 2
Sutopo Purwo Nugroho, người đứng đầu cơ quan kiểm soát thiên tai, cho biết hầu hết nạn nhân thiệt mạng vì bị đè trong đống đổ nát. Trận động đất 6,9 độ đã khiến ít nhất 98 người chết, hơn 200 người khác bị thương. Ảnh: Getty.
Hang nghin nguoi chau chuc roi dao du lich Indonesia sau dong dat hinh anh 3
Những đoạn video do giới chức đăng trên mạng xã hội Twitter cho thấy hàng trăm người, gồm nhiều du khách nước ngoài, chen chúc trên một bãi biển tại đảo Gili Trawangan thuộc quần đảo Gili, phía bắc Lombok. Trong lúc đó, giới chức khẩn trương tiến hành các biện pháp sơ tán. Ảnh: AP.
Hang nghin nguoi chau chuc roi dao du lich Indonesia sau dong dat hinh anh 4
Lực lượng cứu hộ lúc đầu gặp trở ngại do nước nông. Tuy nhiên, nước biển dâng trở lại đã tạo điều kiện cho 9 tàu cập cảng để đưa du khách rời đảo.  Ảnh: Getty
Hang nghin nguoi chau chuc roi dao du lich Indonesia sau dong dat hinh anh 5
Theo CNN, 2.700 khách du lịch trên quần đảo đã được di tản. Ảnh: Shuttershock.
Hang nghin nguoi chau chuc roi dao du lich Indonesia sau dong dat hinh anh 6
Trận động đất đã khiến ít nhất 20.000 người mất chỗ ở. Nhiều lều trú tạm được dựng lên tại đảo Lombok. Theo Martina Fetter, nhà sáng lập Quỹ từ thiện Peduli Anak, 2 trong số 4 nhà tình thương của quỹ đều bị phá hủy hoàn toàn. “Hai căn nhà chúng tôi mới xây năm nay cũng chịu nhiều thiệt hại, tường nứt và những mảng vữa trên trần rơi xuống. Ở trong đó không an toàn”, bà nói. Ảnh: AP.
Hang nghin nguoi chau chuc roi dao du lich Indonesia sau dong dat hinh anh 7
Các lều của bệnh viện cũng được dựng lên. Haji Rum, người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát Thiên tai Tây Nusa Tenggara, trả lời phỏng vấn Metro TV cho hay bệnh nhân trong các bệnh viện đều đã được ra ngoài.  Ảnh: Getty.
Hang nghin nguoi chau chuc roi dao du lich Indonesia sau dong dat hinh anh 8
Ngày 7/8, cơ quan địa vật lý và thủy văn Indonesia tiếp tục ghi nhận hơn 230 cơn dư chấn tại Lombok. Tổ chức cứu trợ Oxfam cho biết đang cung cấp nước uống và lều bạt cho 5.000 người sống sót. Tuy nhiên, nhu cầu hiện lớn hơn rất nhiều. “Hàng nghìn người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất cần nước uống, thực phẩm, thuốc men và quần áo. Nước sạch đang khan hiếm vì thời tiết khô hạn sau thảm họa”, Oxfam cho biết. Ảnh: Getty.
Hang nghin nguoi chau chuc roi dao du lich Indonesia sau dong dat hinh anh 9
Đây là trận động đất thứ hai xảy ra tại Lombok trong vòng một tuần. Hôm 29/7, hòn đảo này cũng đã phải chịu cơn địa chấn mạnh 6,4 độ, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm du khách leo núi mắc kẹt. Ảnh: Reuters.
Hang nghin nguoi chau chuc roi dao du lich Indonesia sau dong dat hinh anh 10
Indonesia nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương trải rộng 40.000 km từ Nhật Bản, Indonesia đến California, Mỹ. Hầu hết động đất trên thế giới đều xảy ra trong khu vực lòng chảo này do hoạt động mạnh mẽ của địa chất và núi lửa. Năm 2004, sóng thần đã khiến 226.000 người thiệt mạng, trong đó hơn một nửa là người Indonesia. Ảnh: Reuters.
Động đất rung chuyển đảo nghỉ dưỡng Bali và Lombok ở Indonesia Vụ động đất diễn ra ngày 5/8 khiến nhiều công trình tại đảo Bali và Lombok ở Indonesia đổ sập, ít nhất 82 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Chưa có người Việt bị ảnh hưởng bởi động đất Indonesia

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam trong khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất cần giữ bình tĩnh, tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của cơ quan phòng chống thiên tai Indonesia.

82 người thiệt mạng trong vụ động đất 7 độ tại Indonesia

Trận động đất gần 7 độ làm rung chuyển đảo nghỉ dưỡng Bali và Lombok, Indonesia, khiến ít nhất 82 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương.


Ngọc Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Thế giới