M

Hàng nghìn người chạy trốn IS tuyệt vọng đối mặt cái chết

Hàng nghìn người dân Syria kéo đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để chạy trốn Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, các chiến binh IS đón lõng dòng người tị nạn và buộc họ quay về.

Do lo sợ về cuộc sống dưới sự cai trị của phiến quân Nhà nước Hồi giáo, hàng nghìn người tị nạn Syria đã chạy trốn đến thành phố Tel Abyad, nơi gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, để hy vọng một cuộc sống an toàn.
Do lo sợ về cuộc sống dưới sự cai trị của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), người tị nạn Syria đã đến thành phố Tel Abyad, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, để hy vọng một cuộc sống an toàn. Ảnh: AFP
Người tị nạn Syria xếp hàng chờ nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: EPA
Người tị nạn Syria xếp hàng chờ nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: EPA
Những người tị nạn gồm nhiều trẻ em, phụ nữ và người già. Daily Mail cho biết, hơn 13.000 người Syria đã đến vùng tạm lánh trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ trong 10 ngày qua.
Những người tị nạn gồm nhiều trẻ em, phụ nữ và người già. Daily Mail cho biết, hơn 13.000 người Syria đã đến vùng tạm lánh ở lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ trong 10 ngày qua. Ảnh: EPA
Tuy nhiên, cách đây vài ngày, nhiều tay súng IS đã đón lỏng dòng người tị nạn ở hàng rào biên giới, ngăn không cho họ vượt biên. Tel Abyad là điểm nối Thổ Nhĩ Kỳ và thành phố Raqqa, thành trì của IS ở Syria.
Tuy nhiên, cách đây vài ngày, nhiều tay súng IS đã đón lõng dòng người tị nạn ở hàng rào biên giới, ngăn không cho họ vượt biên, Daily Mail đưa tin ngày 13/6. Tel Abyad là điểm nối Thổ Nhĩ Kỳ và thành phố Raqqa, thành trì của IS ở Syria. Ảnh: AFP
Lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ và những chiến binh IS tay lăm lăm súng và luôn dè chừng nhau. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm ngưng mở cửa biên giới để đón người tị nạn Syria.
Lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ và những chiến binh IS tay lăm lăm súng và luôn dè chừng nhau. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm ngưng mở cửa biên giới để đón người tị nạn Syria. Ảnh: AFP
Phiến quân IS sẵn sàng dùng súng trường AR-15 để bắn những người cố gắng chạy trốn.
Phiến quân IS sẵn sàng dùng súng trường AR-15 để bắn những người cố chạy trốn. Ảnh: AFP
IS đang kiểm soát khoảng một phần ba lãnh thổ Iraq và Syria, bao gồm thành phố Mosul lớn thứ 2 ở Iraq. Tại những vùng mà IS chiếm đóng, phiến quân áp dụng Luật Hồi giáo Sharia hà khắc cùng nhiều hình phạt tàn bạo để cai trị người dân.
IS đang kiểm soát khoảng một phần 3 lãnh thổ Iraq và Syria, bao gồm thành phố Mosul lớn thứ 2 ở Iraq. Tại những vùng IS chiếm đóng, phiến quân áp dụng Luật Hồi giáo Sharia hà khắc cùng nhiều hình phạt tàn bạo để cai trị người dân. Ảnh: AFP

IS lại bắt tù nhân tự đào mộ trước khi bị xử bắn

Một nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Ai Cập vừa đăng video hành quyết nạn nhân bị cáo buộc là gián điệp của Israel với độ tàn bạo được đẩy lên mức cao hơn.

Al-Qaeda suy tàn giữa sự hoành hành của IS

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vốn hình thành từ một nhánh của al-Qaeda nhưng sau khi tách riêng, IS không ngừng lớn mạnh và vượt mặt nhóm khủng bố khét tiếng.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới